รัสเซียพลิกกลยุทธ์อีก เปลี่ยนขีปนาวุธรุ่นใหม่ถล่มยูเครนเละ!อดีตนายทหารคนดังสหรัฐ ชี้กองทัพนาโต้ประเมินศึกผิดพลาด

0

จากกรณีกองทัพรัสเซียเข้ายึดเมืองโซเลดาร์ รวมทั้งบุกตะลุยไปยังบัคมุตด้วย ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นจากการรายงานของสื่อตะวันตกที่มีทั้งพยายามกลบเกลื่อนความจริง และบางสื่อก็นำเสนอข้อเท็จจริงนั้น

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจจาก ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ไว้ในวันที่ 15 มกราคม 2566 ต่อเนื่องหลายข้อความว่า

“ในระหว่างที่สื่อตะวันตกกำลังโหมข่าวเท็จว่ายูเครนจะชนะรัสเซีย สำนักข่าว CNN ได้รายงานข้อมูลจากทหารของยูเครนว่าแท้จริงแล้ว กองทัพยูเครนกำลังอยู่ในช่วงวิกฤติ ทหารยูเครนเสียชีวิตจนนับไม่ได้แล้วว่าเท่าไหร่จากการสู้รบกันที่โซเลดาร์ในเขตบัคมุตจนกระทั่งกองทัพรัสเซียยึดเมืองโซเลดาร์เอาไว้ได้

หลังจากยึดเมืองโซเลดาร์ ต่อไปนี้ จะเป็นเรื่องง่ายสำหรับรัสเซียที่กวาดล้างกองทัพยูเครนในเขตดอนบัสทั้งหมดและขณะเดียวกัน จากข่าวที่แพร่ออกมาตามสื่อรัสเซีย กองทัพรัสเซียยังบุกตะลุยไม่หยุดเช่นเดิม

แม้จะมีข่าวว่าอังกฤษจะส่งรถถังมาให้ก็ไม่กี่คัน ไม่มีทางหยุดการบุกของกองทัพรัสเซียได้ เกมไม่ได้เปลี่ยนเพราะรถถังไม่กี่คันจากอังกฤษหรอกครับ

ผมแวะไปทำบุญที่วัดป่าเวฬุวัน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี  ตั้งแต่ตอนเย็นของวันศุกร์ เพิ่งกลับถึงบ้าน ระหว่างนี้ก็ดูข่าวรัสเซียถล่มค่ายทหารยูเครนในที่ต่างๆ ตลอดแต่ไม่ได้รายงาน”

“พันเอกดักลาส แมกเกรกอร์ ออกมากล่าวว่า กองทัพนาโต้ประเมินสถานการณ์ในยูเครนผิดพลาด (ตามสื่อกระแสหลักที่ CIA คุมซึ่งปล่อยข่าวเท็จเป็นประจำ จนทำให้เข้าใจว่าเป็นเรื่องจริงนั่นแหละ) แท้จริงแล้ว แนวป้องกันของกองทัพยูเครนกำลังโดนรัสเซียถล่มเละ และถูกสังหารไปแล้วจำนวนมาก”

“คนอเมริกันออกมาแฉอีกแล้วว่าหน่วยงาน CIA เป็นหน่วยงานจอมตอแหล แต่งข่าวเท็จโจมตีวลาดิเมียร์ ปูตินอยู่เป็นประจำ สมควรเรียกว่าหน่วยงาน CIA เป็นหน่วยงานก่อการร้ายสากลได้แล้ว อย่าปล่อยให้องค์กรนี้สร้างภาพลวงโลกอยู่เลย ไม่ว่าตัวแทน CIA จะมาพบตัวแทนรัฐบาลรัสเซียอย่างไรและเพื่ออะไร องค์กรนี้ก็ยังจ้องทำลายรัสเซียและวลาดิเมียร์ ปูตินอยู่ดี”

ล่าสุดวันนี้ 16 มกราคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ ได้โพสต์ข้อความถึงเหตุการณ์ในยูเครนที่โดนถล่มอีกครั้งว่า “กองทัพยูเครนทยอยโดนถล่มไปทีละค่าย:

คลิปที่เห็นคืออานุภาพของขีปนาวุธหลายลำกล้อง TOS-1A BM-1 Soltsepek ที่รัสเซียนำมาใช้ถล่มค่ายทหารยูเครนแต่ละค่าย ระยะหลังนำมาใช้มากเป็นพิเศษแทน Iskander K/M

กองทัพยูเครนที่เจอแบบนี้ จะเหลือซากอะไรครับ รัสเซียไม่ต้องเร่ง ค่อยๆ บีบและถล่มไปทีละค่ายสองค่าย กองทัพยูเครนซึ่งขาดเสบียงและการสนับสนุนอยู่แล้วยังไงก็แพ้ครับ”