หลงกลศึกรัสเซีย! เพนตากอน สั่งด่วนกองกำลังผสมออกจากบัคมุท-รีบเผ่นทิ้งแผนยึดคืนโซเลดาร์

0

หลงกลศึกรัสเซีย! เพนตากอน สั่งด่วนกองกำลังผสมออกจากบัคมุท-รีบเผ่นทิ้งแผนยึดคืนโซเลดาร์

จากกรณีเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2566 หลังจากที่กองทัพรัสเซียได้ปลดปล่อย Soledar โดยสามารถยึดการตั้งถิ่นฐานที่สําคัญอย่าง Artemovsky (Bakhmut) การรุกรานเพิ่มเติมของกองทัพรัสเซียในพื้นที่เหล่านี้จะบังคับให้ศัตรูถอนตัวไปยังแนวป้องกันที่สองในส่วน Slavyansk – Kramatorsk – Konstantinovka อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (15 มกราคม 2566) ทาง World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่สหรัฐ สั่งกองกำลังผสมถอยทัพหนีรัสเซียออกจากเครื่องบดเนื้อ โดยบอกว่า  ตั้งแต่ปี 1881 หรือเมื่อ 142 ปีก่อน เหมืองเกลือโซเลดาร์เริ่มดำเนินงานเป็นศูนย์กลางอุตสาหกรรมการทำเหมืองเกลือมานาน จนมีขนาดใหญ่ที่สุดในยุโรป ขนาดอุโมงค์ภายในจึงกว้างใหญ่และสลับซ้อนมาก จุดลึกสุดมากถึง 300 เมตร ความยาวของเหมืองเกลือในเขตเมืองระยะทางรวมกันราว 200 กม. เคยมีการจัดเวทีการแสดงรื่นเริงในเหมืองเกลือนี้มาแล้ว

ภายหลังนักรบ Wagner group ยึดเมืองยุทธศาสตร์โซเลดาร์ เขตโดเนตสค์ ภูมิภาคดอนบาส ที่เป็นดินแดนทำประชามติแยกเอกราชจากยูเครน ไปเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของรัสเซีย ปัจจุบันเมืองโซเลดาร์ บนพื้นดินไม่มีการสู้รบแล้ว มีแต่การลาดตระเวณตรวจตราของนักรบ Wagner group มีเสียงระเบิดลูกปืนใหญ่รัสเซียลงโดยรอบเมืองเป็นระยะ

ทหารกองกำลังผสมที่ยังไม่ยอมแพ้บางส่วน จึงมุดหลบซ่อนตัวอยู่ในเหมืองเกลือใต้ดินซึ่งมีอยู่มากมาย แต่จะไม่ช่วยให้พวกเขารอดได้นาน เพราะขาดน้ำ อาหาร ยา สุดท้ายก็ต้องได้พบกับ นักรบ Wagner ที่ไล่ล่าอยู่ดี เมืองโซเลดาร์ เป็นทางผ่านหลักสู่เมืองบัคมุท (อาร์ทีมอฟ) นั่นหมายความว่านับแต่นี้ไปฝ่ายกองกำลังผสมจะไม่สามารถขนอาวุธ กระสุน อาหาร น้ำดื่ม เวชภัณฑ์ ฯลฯ

เข้าไปส่งให้ทหารกองกำลังผสมที่มีขาวต่างชาติ 50% ที่เหลือเป็นทหารยูเครน ในเมืองบัคมุทได้ บรรดาญาติของทหารยูเครน ต่างระบุว่าก่อนที่ทหารจะถูกส่งไปยังเมืองบัคมุท ไม่ได้มีการหมุนเวียนทหารที่ป่วยและบาดเจ็บ ส่งเข้าไปทั้งแบบนั้นเลย และไม่ได้จัดหาอุปกรณ์ป้องกัน กระสุนให้กับทหาร บรรดาญาติจึงพากันเรียกร้องให้ผู้นำยูเครน และผู้บัญชาการทหารสูงสุด

สั่งถอนทหารออกจากภูมิภาคดอนบาส เพราะส่งทหารยูเครนเข้าไปเท่าไรก็ทั้งหมดไปแล้วไปลับไม่มีใครได้กลับออกมา สื่อ The Washington Post รายงานว่ากลาโหมสหรัฐ ได้สั่งให้กองกำลังผสมในยูเครน ถอยห่างออกจากเมืองบัคมุท และละทิ้งความพยายามที่จะยึดคืนเมืองโซเลดาร์

เพราะหลงกลศึกรัสเซีย จนต้องสูญเสียกำลังพลได้ชัดว่าจำนวนสูงเกินไป และอาวุธยุทโธปกรณ์พังเป็นเศษเหล็กไปเป็นจำนวนมาก จึงให้ประหยัดกำลังพลไว้สำหรับการต่อสู้ในสมรภูมิอื่น โดยทางสหรัฐ ได้ช่วยประดิษฐ์วาทะกรรมแก้เขินให้ฝ่ายยูเครนเป็นข้ออ้างในถอนทหารแล้ว จะไม่ใช้คำว่ายอมแพ้ แต่จะประกาศชัยชนะว่า

1. การถอยออกจากเมืองบัคมุทจะไม่เปลี่ยนให้รัสเซียได้เปรียบในสงคราม
2. เป็นการถอยตามแผน อย่างมีชั้นเชิง และไปสร้างแนวป้องกันใหม่ที่ดีกว่า
3. เมืองแถวนี้มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์น้อย

ดังนั้นเมื่อกองกำลังผสม NATO ทั้ง 50 ชาติสู้นักรบ Wagner รัสเซียไม่ไหว ถอยหนีออกจากเมืองบัคมุทไป จะกลายเป็นหนึ่งในชัยชนะรัวๆ ของกองทัพรัสเซีย ภายในเดือนแรกของปีนี้ ที่เสมือนสามารถเปิดประตูเมืองหน้าด่าน ทำลายกำแพงเมือง ยาตราทัพเข้าสู่ภาคกลาง และจะทำให้รัสเซีย สามารถยึดเมืองใกล้เคียงแถวนี้ตามมาอีกเป็นโดมิโน คือ เมือง Konstantinovka , Druzhkovka , Kramatorsk , Slavyansk และเมืองอื่นๆ จนนำไปสู่วิกฤตของกองกำลังผสมในที่สุด

ฝ่ายกองกำลังผสมได้แหย่รัสเซีย โดยโจมตีจรวดข้ามชายแดนไปยังเมืองเบลโกรอด ล่าสุดพบความเคลื่อนไหวกองเรือรบรัสเซียจำนวน 11 ลำแล่นในทะเลดำ รวมถึงยานเรือปล่อยขีปนาวุธ Kalibr จำนวน 5 ลำ วิเคราะห์ว่าจากนี้กองทัพรัสเซีย จะตอบโต้เอาคืนครั้งใหญ่หนักกว่าเป็นร้อยพันเท่า เมืองหลวงกรุงเคียฟ และเมืองเศรษฐกิจสำคัญจะโดนโจมตีทำลายเสียหายย่อยยับ อาวุธ NATO และทหารต่างชาติ ตั้งอยู่เมืองไหน เมืองนั้นจะดึงดูดขีปนาวุธรัสเซียเป็นฝนเหล็กห่าใหญ่ แหลกเป็นจุลปุ๋ยเกลื่อนแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454