ตีเท่าไหร่ก็ไม่พัง! อเมริกาหมดหนทางคว่ำบาตร รัสเซียรวยขึ้น 2 เท่า ส่งออกพลังงาน นานาชาติอ้าแขนรับสินค้า

0

กลายเป็นเรื่องให้อเมริกางงจนตาแตก คว่ำบาตรเท่าไหร่ก็เอารัสเซียไม่ลง ล่าสุดรวยขึ้นจากเดิม 2 เท่า จากการส่งออกพลังงานและแร่

วันที่ 15 มกราคม 2566 Blockdit World Update รายงานเรื่องนี้เอาไว้ว่า สหรัฐ งงจัด! รัสเซีย มีเงินทุนสำรองประเทศรวยงอกขึ้นมากกว่า 2 เท่ารัสเซีย เป็นชาติที่เป็นเสมือน “ดีพาร์ทเมนท์สโตร์ทรัพยากร” โดยรายได้ส่งออกพลังงานน้ำมัน ก๊าซ ถ่านหิน ยูเรเนียมนิวเคลียร์ สร้างรายได้ให้ประเทศกว่า 40% ของทั้งหมด อีก 60% เป็นรายได้จากส่งออกสินค้าอื่นอีกหลายพันรายการ เช่น เพชร ทองคำ สินแร่ชนิดต่างๆ ธัญพืชอาหาร อาวุธยุทโธปกรณ์ ฯลฯ

เงินทุนสำรองระหว่างประเทศ (International Reserve) ของรัสเซีย เป็นสินทรัพย์ต่างประเทศที่มีสภาพคล่องสูง ถือครองหรือควบคุมโดยธนาคารกลางรัสเซีย และรัฐบาล มักจะประกอบไปด้วยเงินตราต่างประเทศต่างๆ เช่น ดอลลาร์ ยูโร ปอนด์ เยน และหยวน ฯลฯ  นอกจากนี้ยังมีทองคำ พันธบัตรรัฐบาล สิทธิพิเศษถอนเงิน (Special Drawing Rights: SDR) และสินทรัพย์ส่งสมทบกองทุนการเงินระหว่างประเทศอีกด้วย

ปี 2015 เมื่อ 7 ปีก่อนทุนสำรองระหว่างประเทศของรัสเซียมีอยู่ 23…5 ล้านล้านรูเบิล (11.7 ล้านล้านบาท) ปี 2021 ทุนสำรองระหว่างประเทศของรัสเซีย เพิ่มขึ้นเกือบ 6% กว่าปีก่อนหน้า โดยธนาคารกลางวางเป้าหมายถือครองทุนสำรองระหว่างประเทศ 33 ล้านล้านรูเบิล (16.4 ล้านล้านบาท) ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลรัสเซีย ปฏิวัติการถือครองทุนสำรองระหว่างประเทศใหม่ ลดการถือครองสกุลเงินดอลลาร์ หันไปหาสกุลเงินอื่นๆ และทองคำ

จนสถาบันจัดอันดับความน่าเชื่อถือระหว่างประเทศหลายแห่ง ระบุว่าคลังสำรองทางการเงินของรัสเซียแน่นปึก สามารถรับมือกับการคว่ำบาตรต่างๆได้อย่างสบาย วันที่ 18 ก.พ.2022 ราว 1 สัปดาห์ก่อนบุกยูเครน ธนาคารกลางรัสเซีย รายงานการถือครองทองคำ และเป็นเจ้าหนี้เงินตราต่างประเทศมากสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ราว 20 ล้านล้านบาท (อัตราแลกเปลี่ยนขณะนั้น)

รัสเซีย เป็นชาติลำดับต้นๆ ของโลกที่ร่ำรวยมั่งคั่งจากการถือครองทองคำไว้กว่า 2,298.50 ตัน ทองคำถือเป็นการส่วนสำคัญของเงินทุนสำรองประเทศของธนาคารกลางรัสเซีย เป็นการกระจายการลงทุนและขยายความเสี่ยงของพอร์ตเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ เพื่อเป็นหลักค้ำประกันสำหรับการพิมพ์เงินออกมาใช้ตามมาตรฐานสากล

เพื่อใช้จ่ายสำหรับการนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ โดยรัสเซียถือครองเงินหยวนมากขึ้นก็เพื่อประโยชน์ในการชำระค่าสินค้าให้จีน เพื่อไปชำระหนี้พันธบัตรรัฐบาล ประเด็นนี้รัสเซียสบายมากเพราะหนี้สาธารณะมีแค่ 18% ของ GDP เท่านั้น รัสเซียไม่นิยมก่อหนี้สิน แต่นิยมเก็บออมเงินคงคลังมากกว่า

และเพื่อรักษาระดับค่าเงินรูเบิลในประเทศ ปีที่แล้ว 2022 ก่อนบุกยูเครน เงินรัสเซียราว 80 รูเบิล/ดอลลาร์ แต่หลังบุกยูเครน ค่าเงินรูเบิลแข็งค่ามาตลอดมีประสิทธิภาพกว่าเงินทุกสกุลในโลก  ผ่านมาเกือบครบ 1 ปี ปัจจุบันเงินรัสเซียอยู่ที่ 66 รูเบิล/ดอลลาร์ แข็งค่าขึ้นมากว่า 18.5% พิสูจน์แล้วว่าหักปากกาเซียนทั่วโลกยับเยิน ที่เคยบอกว่าเงินรูเบิลที่ใช้ทองคำค้ำประกันจะเป็นฝุ่น

วันที่ 6 ม.ค.2023 ธนาคารกลางรัสเซีย รายงานประจำสัปดาห์ มีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ 582,000 ล้านดอลลาร์ ( 38.4 ล้านรูเบิล หรือ 19.12 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ปลายปีที่แล้วอีก 164,300 ล้านบาท ปริมาณเงินทุนสำรองระหว่างประเทศของรัสเซีย มากเป็นอันดับ 4 ของโลก มีมากกว่าสหรัฐ 2.34 เท่า และมากกว่าทุกประเทศในยุโรป เป็นรองแค่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ที่เป็นธนาคารรับฝากเงินทั่วโลกเท่านั้น

เมื่อวันที่ 11 ม.ค.2023 ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ได้รายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งแรกในปีนี้ว่า แค่สัปดาห์เดียวรายรับงบประมาณที่ไม่ใช่น้ำมันและก๊าซของรัสเซียเพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 200,000 ล้านรูเบิล (99,579 ล้านบาท) เขาเน้นย้ำว่า เป้าหมายหลักของอนาคตคือ การพัฒนาอธิปไตยและเป็นอิสระ แม้จะมีภัยคุกคามจากภายนอก จะรับประกันความมั่นคงและผลประโยชน์ของประเทศอย่างน่าเชื่อถือ จะเพิ่มขีดความสามารถในการป้องกันประเทศ

สื่อตะวันตกพยายามประโคมสร้างจินตนาการว่าเศรษฐกิจรัสเซีย จะแย่แล้ว แต่สิ่งนั้นคือตรงข้ามความจริง ดังนั้นให้ไปพิจารณาดู 2 ปัจจัย ว่าประเทศนั้นมีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศน้อยกว่ารัสเซียเท่าไร และดูว่าหนี้สินสาธารณะประเทศนั้นเกิน GDP ไปมากแค่ไหนก็จะรู้ความจริง เช่น สหรัฐ ตอนนี้รัฐบาลยากจนที่สุดในโลก สิ้นปี 2022 ที่ผ่านมาเป็นหนี้มากถึง 31.1 ล้านล้านดอลลาร์ (1,045 ล้านล้านบาท) หรือราว 136% ของ GDP

คำถามใหญ่คือรัสเซีย โดนสหรัฐ ยุโรป และชาติบริวารราว 40 ชาติ รุมทั้งทางเศรษฐกิจ และสงคราม แต่ผ่านไปเกือบปี รัสเซียกลับตาลปัตรรวยขึ้น มีเงินทุนสำรองฯ เพิ่มขึ้นมากกว่าสหรัฐ และยุโรป เสียอีก แถมยึดพื้นที่ยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นได้เรื่อยๆ โดยไม่ต้องคุยโวให้เปลืองน้ำลาย แต่เอาผลลัพท์ประจักษ์จริงเท่านั้น รัสเซีย น่าทึ่งแข็งแกร่งขนาดนี้ได้อย่างไร?

รัสเซีย จอมย้อนเกร็ดหักปากกาเซียน แหกทุกกฎกบฎทุกตำรา รวยอู่ฟู่ขึ้นอันดับต้นเงินทุนสำรองโลกแน่นอน

 

 

🤔 สหรัฐ งงจัด! รัสเซีย มีเงินทุนสำรองประเทศรวยงอกขึ้นมากกว่า 2 เท่า👇

https://www.blockdit.com/posts/63c2243674ab92b3c5f9a9bd

ที่มา : บางส่วนจาก R1 afrique , Military cognizance

#WorldUpdate

https://www.blockdit.com/world.update

 

ติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน

🥰 Facebook : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454

😋 Telegram : https://t.me/worldupdatethai

😘 VK :

https://vk.com/WorldUpdate

😍 Instagram :

https://www.instagram.com/world.upd