เตรียมประจำการ! รัสเซียมอบจรวดเทพ S-400 ให้กองทัพอินเดีย อเมริกาเหงื่อตก ขวางทุกทางแต่ไม่สำเร็จ เจอของจริง ไม่กล้าแหยม?

0

อเมริกาท่าจะแย่ รัสเซียทำสำเร็จ ส่งมอบจรวดเทพ S-400 ประจำการกองทัพอินเดีย แม้จะขัดขวางเท่าไหร่ ก็ดูไม่เป็นผล

วันที่ 15 มกราคม 2566 เรื่องนี้ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ รายงานเอาไว้ใน Blockdit ส่วนตัวว่า หลังจากอเมริกาพยายามสกัดขัดขวางมานาน ในที่สุด ก็ถึงคราวที่รัสเซียจะส่งจรวดแซม รุ่น S-400 ให้อินเดียแล้ว ระบบป้องกันภัยทางอากาศนี้จะตรวจจับและบันทึกการบินของเครื่องบินทุกชนิดที่เข้ามาในรัศมีเรด้าร์ด้วย แน่นอนครับ หากเครื่องบินอเมริกาบินเข้ามาในรัศมี ก็จะบันทึกเอาไว้และส่งข้อมูลกลับไปยังรัสเซีย

การนำจรวดแซม S-400 เข้าไปในอินเดียเท่ากับกำหนดโซนห้ามบินให้เครื่องบินรบของรัฐบาลอเมริกาเหนือน่านฟ้าอินเดียซึ่งอเมริกาไม่อยากให้มี แต่ก็มีจนได้

 

ด้านสำนักข่าว eurasiantimes รายงานว่า อินเดียลงนามในคำสั่งซื้อ 5.5 พันล้านดอลลาร์กับรัสเซียสำหรับระบบขีปนาวุธ S-400 จำนวน 5 ระบบในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2561 แม้ว่าจะมีการระบุไว้ในตอนแรกว่าการส่งมอบจะเริ่มภายใน 24 เดือน แต่กระบวนการดังกล่าวกลับล่าช้าเนื่องจากปัจจัยหลายประการ รวมถึงโควิด-19

ฝูงบินสองฝูงแรกของระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ได้รับการปฏิบัติการในภาคเหนือและภาคตะวันออก ระบบสามารถทำงานร่วมกับเครื่องบินขับไล่ของฝ่ายตรงข้าม ยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับ ขีปนาวุธร่อนและจรวดร่อน และขีปนาวุธร่อนที่บินได้ไกลถึง 400 กิโลเมตร

ตามรายงาน มีการปรับใช้ระบบเพื่อให้พวกเขาสามารถต่อสู้กับเป้าหมายที่ไม่เป็นมิตรตามแนวตะวันออกและตะวันตกของ Line of Actual Control (LAC) ในส่วนของ PLA ยังดำเนินการและติดตั้งระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 ของรัสเซีย ทุกฝูงบินมีแบตเตอรี่ S-400 สองก้อน และแบตเตอรี่ระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-400 แต่ละก้อนมักจะประกอบด้วยยานยิงขีปนาวุธสี่คัน มีสี่ท่อพร้อมขีปนาวุธพร้อมที่จะเปิดตัวในรถยิงแต่ละคัน ขีปนาวุธสี่ประเภทหลักสามารถสกัดกั้นเป้าหมายที่บินในระยะและความสูงต่างๆ

เป็นที่น่าสังเกตว่า S-400 ไม่ใช่แค่ระบบขีปนาวุธพื้นสู่อากาศเท่านั้น แต่ยังเป็นระบบที่สมบูรณ์ ซึ่งรวมถึงเรดาร์ ศูนย์บัญชาการ ขีปนาวุธ และส่วนประกอบสนับสนุนที่สามารถรวมเข้าด้วยกันเป็นหน่วยรบเพื่อปกป้องพื้นที่อันกว้างใหญ่ ของน่านฟ้า. คำมั่นสัญญาที่รัสเซียดำเนินการส่งมอบให้แก่อินเดียยังตอกย้ำความสัมพันธ์ระหว่างสองพันธมิตรทางยุทธศาสตร์ที่ช่ำชอง แม้ว่าจะมีกระแสทางการทูตพัดมาจากตะวันตกก็ตาม