สู้ยังไงไหว! เปิดข้อมูลรัสเซีย มีกำลังพลมากกว่านาโต้ 6 เท่า ยูเครนรับเอง ยิงโจมตีมอสโก ยิงโดนเอาคืนหนัก

0

แม้จะปล่อยข่าวเท่าไหร่แต่ความจริงมักตรงกันข้ามเสมอ ล่าสุดสื่อตะวันตกโหมข่าวไม่หยุดว่าอาวุธรัสเซียหมดคลัง ทั้งที่มีกองกำลังใหญ่กว่านาโต้ 6 เท่า

วันที่ 15 มกราคม 2566 Blockdit World Update รายงานเรื่องนี้เอาไว้ว่า ยูเครน ใกล้ชนะมากแล้ว! รัสเซีย อาวุธใกล้หมด ขาดคำตูมตามบึม ฝ่ายยูเครน และสื่อตะวันตกจะประโคมข่าวแทบทุกวันว่ารัสเซียอาวุธใกล้หมดแล้ว และปล่อยข่าวปลอมว่ารัสเซียจะเกณฑ์ทหารเพิ่มอีก ข่าวแบบนี้เป็นเพียงปลอบใจกองเชียร์เท่านั้นแต่ไม่ใช่ข้อเท็จจริง ปัจจุบันกองทัพรัสเซียมีทหารท้องถิ่นอดีตชาวยูเครนเปลี่ยนสัญชาติและนักรบ Wagner อยู่แนวหน้าราว 200,000 นาย กับทหารรัสเซีย ที่ทะยอยส่งมาประจำการในแนวกลางและแนวหลังที่ละน้อยอีก 300,000 นาย

แค่นี้ก็มากกว่ากำลังทหาร NATO ในยุโรปกว่า 6 เท่า เพราะทั้งหมดรวมกันมีแค่ 80,000 นาย ต่อให้ยุโรปทั้งทวีป ระดมเกณฑ์ทหารก็ไม่มีทางได้รับความร่วมมือรวมกำลังได้มากเท่ารัสเซียขณะนี้ เพราะชาวยุโรปว่างเว้นสงครามมานานแล้ว กำลังพลรัสเซียใน 4 ดินแดนขณะนี้จึงมากกว่ายูเครน ที่ยังคงไล่เกณฑ์ทหารตามริมถนนทุกวัน อีกทั้งรัสเซียมีทหารประจำการในแผ่นดินใหญ่อีกราว 1 ล้านนาย จึงไม่มีการระดมพลเพิ่มใดๆ

กองทัพยูเครน ตอนนี้เสียกำลังและอาวุธไปจำนวนมากรวมกันหลายกองพล ที่เมืองบัคมุท และโซเลดาร์ ทำให้เสียศูนย์ ระบบรวนไปทั้งประเทศ แม้กองกำลังผสมจะมีทหาร NATO มากถึงราว 50% ก็ไม่ช่วยอะไรได้ ซ้ำร้ายกองทัพรัสเซีย ก็แสบจัด แสร้งทำท่าจัดกำลัง 10,000 นาย ตีฆ้องร้องป่าวจะตีจากเบลารุส เข้าทางแคว้น Rivne ยูเครนตะวันตก และตีเข้าเมืองหลวงกรุงเคียฟ

ส่งผลให้ผู้นำยูเครน ที่ไม่เคยเจนศึกตาเหลือก สั่งโยกกำลังจากภาคไต้ไปตรึงภาคเหนือ , ภาคตะวันตก และเมืองท่าโอเดสซา กำลังพลที่น้อยและเหนื่อยล้าจากรำศึกมานานเกือบปีแทบหมดแรง ถูกหารกำลังออก 4 ส่วน ในทางการศึกนั้นการเคลื่อนย้ายโลจิสติกส์อาวุธหนัก และกำลังพลนั้น กว่าจะเริ่มตั้งค่าย พร้อมรบไม่ใช่ทำได้ทันทีต้องอีกนานกว่าจะพร้อม

กลยุทธ์ง่ายๆ ของรัสเซีย ทำให้ยูเครน ต้องโยกย้ายทหารมาใช้ไม้สร้างป้อมและขวากหนาม และ “ทำรถถังปลอมจากไม้” ที่ชายแดนเบลารุส ชายแดนยาวเป็นพัน กม. ท่ามกลางหิมะตก เคลื่อนที่ได้ช้า จึงต้องใช้ทหารมากขึ้น แค่นี้ก็ติดกับดักกองทัพรัสเซียแล้ว

กองทัพยูเครน อยากลองดีจึงแหย่ยิงขีปนาวุธ Tochka U ไปที่เขต Klintsovsky ภูมิภาค Bryansk แต่ถูกระบบป้องกันภัยทางอากาศรัสเซียยิงสกัดทันทีไม่มีใครได้รับอันตราย การเคลื่อนย้ายอาวุธจากที่หลบซ่อนไปยังภาคต่างๆ และจำนวนทหารมากๆ รวมทั้งการยิงขีปนาวุธ ทำให้กองทัพรัสเซียประเมินแหล่งรวมพล ที่เก็บอาวุธล่าสุดของกองทัพยูเครนเมื่อขยับตัวได้หมด

เมื่อปลาติดเบ็ดกองทัพรัสเซีย ฉวยจังหวะทันที สั่งเครื่องบินทิ้งระเบิด 17 ลำบินขึ้น , เรือรบ , เรือดำน้ำจำนวนมากในทะเลดำ , ขีปนาวุธ Iskander พร้อมยิง เมื่อคำสั่งศูนย์บัญชาการให้โจมตี เครื่องบินทิ้งระเบิดระดมยิงขีปวุธหลอกล่วงหน้ามาทันทีกว่า 100 ลูก ทำให้ระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพเปิดทำงานยิงสกัดขีปนาวุธหลอกล่วงหน้า เพราะแยกไม่ออกจนลูกจรวดหมด

จากนั้นขีปนาวุธจริงลูกยาวทั้ง Kh-101 , Kalibre , Iskander ก็กระหน่ำตามมาเป็นกองกลาง และกองหลัง ไปยังเป้าหมายกองกำลังผสมในเมืองหลวงกรุงเคียฟ และไล่ลูกระนาดไปจากทิศตะวันตกจรดตะวันออก เหนือจรดใต้ สัญญาณเตือนภัยดังทั้งประเทศยูเครน ตั้งแต่ช่วงบ่าย เสียงระเบิดดังกัมปนาทถล่มพิกัดเป้าหมายไปทั่ว โดยเฉพาะกรุงเคียฟ วันนี้เจอขีปนาวุธร้ายแรง Iskander เข้าไปเกิดการระเบิดรุนแรงมาก หลุมลึกขนาดมหึมา

นาย Arestovich ที่ปรึกษาผู้นำยูเครน ยอมรับต่อสื่อว่า แคว้นดนีโปตรอฟ อาคารที่พักเจอระบบต่อต้านอากาศเทพ NATO สกัดพลาด ตกตูมใส่อาคารพังยับเหมือนเดิม มีพลเรือนเสียชีวิต 12 ราย แคว้นอื่นโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ โรงงานอุตสาหกรรม ถูกทำลายไปทั่วประเทศทุกแคว้น โดยในแคว้นคาร์คิฟ ที่กล้าแย่รัสเซียยิงขีปนาวุธ Tochka U ไป โดนสวนกลับหนักกว่าหลายเท่ายับเยินที่สุด

การระเบิดกึกก้องในคาร์คิฟ , เคอร์ซอน และอีกหลายแคว้นที่รุนแรงวันนี้ เกิดไฟไหม้ควันสีดำหนาทึบก็ลอยขึ้นทั่วเมือง หลายจุดของเมืองโดนขีปนาวุธลงหลายพื้นที่พร้อมกัน สร้างความอลหม่านไปทั่ว ยูเครน พลาดติดกับดักรัสเซียหลอกให้เคลื่อนย้ายอาวุธและกำลังพลแล้ว จึงถูกสอดแนมเห็นหมด ว่าจะต้องโจมตีพิกัดทางทหารใดบ้าง วันนี้เป็นอีกวันที่ฝ่ายกองกำลังผสม NATO สูญเสียมาก

คาดว่ารัสเซีย จะเล่นเอาเถิดอยู่แบบนี้อีกนาน  ทำทีโครมครามจะตีลงมาจากเบลารุส หลอกให้ฝ่ายกองกำลังผสมต้องเคลื่อนกำลังจากที่ซ่อนเผยตัวออกมา จากนั้นยิงขีปนาวุธมาถล่มรวดเดียวเก็บเรียบโดยเฉพาะที่พักทหารต่างชาติจะโดนหนักที่สุด NATO ส่งกำลังพลและอาวุธมาติดกับดักหล่มสงครามอีกเยอะๆ รัสเซีย รอบริการลูกยาวช่วยย่อยสลายให้อีกแน่นอน

 

🤔 NATO ทนอีกนิดใกล้ชนะแล้ว👇

https://www.blockdit.com/posts/63c192cadec0bb0b8f5ce09c

ที่มา : บางส่วนจาก R1 afrique , Military cognizance

#WorldUpdate

https://www.blockdit.com/world.update

 

ติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน

🥰 Facebook : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454

😋 Telegram : https://t.me/worldupdatethai

😘 VK :

https://vk.com/WorldUpdate

😍 Instagram :

https://www.instagram.com/world.upd