เมกา-นาโต้แพ้ยับ!! กูรูมะกันฟันฉับ ๑๑ เดือนยูเครนเสียทหาร ๔๕๐,๐๐๐ นาย รัสเซียเสีย ๓๐,๐๐๐ คลังอาวุธเคียฟเกลี้ยง

0

กูรูอเมริกันหลายคนเริ่มส่งเสียงเตือนไบเดนถึงเค้าลางแพ้ในสงครามตัวแทนยูเครน แต่ทั้งไบเดน และเซเลนสกี้ยังดื้อดึงดันมั่นใจว่าจะเอาชนะรัสเซียได้

พันเอกดักลาส แม็คเครเกอร์ อดีตนายทหารของกองทัพสหรัฐเปิดเผยในโซเชียลส่วนตัวเขาว่า ยูเครนประสบกับความเสียหายจากสงครามมากถึง ๔๕๐,๐๐๐ นาย ในจำนวนนี้เสียชีวิต๑๕๐,๐๐๐ นาย ที่เหลือได้รับบาดเจ็บ ส่วนทหารรัสเซียเสียชีวิตประมาณ ๓๐,๐๐๐ นาย ก่อนหน้านี้ ยังมีวีไอพีของสหรัฐออกมายืนยันว่า สถานการณ์การสู้รบในยูเครนนั้น มีเค้าลางว่ายูเครนจะไม่รอด

นอกจากนี้ จีออกเกรย์ เอ็ม ยัง (Geoggrey M Young) ผู้สมัครตำแหน่งผู้ว่าการรัฐเคนตั๊กกี้ของสหรัฐแห่งพรรคเดโมแครตเอง ก็ได้เขียนในทวิทเตอร์ว่า ยูเครนกับนาโต้กำลังแพ้อย่างราบคาบในขณะที่รัสเซียกำลังมีชัยอย่างเด็ดขาด เรื่องนี้เป็นความจริงตั้งแต่เริ่มต้นของสงครามในเดือนมีนาคมปี ๒๐๒๒ จนถึงวันนี้ ไม่มีทางที่รัสเซียจะแพ้ในสงครามนี้ และไม่มีทางที่ยูเครนและนาโต้จะมีความเป็นไปได้ที่จะชนะในสงครามนี้

กระนั้นฝ่ายนำของยูเครนทั้งปธน.เซเลนสกี้และกลาโหมยังยืนยันว่า ยูเครนจะชนะถ้าสหรัฐและนาโต้ระดมส่งเงินและอาวุธชั้นสูงให้มาสู้กับรัสเซียต่อ และมองว่าบทบาทของยูเครนตอนนี้กำลังทำงานรับใช้นาโต้เต็มขั้นเท่ากับว่า ยูเครนคือสมาชิกของนาโต้แล้วโดยพฤตินัย

วันที่ ๑๕ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ยูเครนสารภาพแล้วว่ากำลังสู้รบเพื่อนาโต้ และถือเป็นสมาชิก NATO ‘โดยพฤตินัย’แล้ว 

อเล็กซี่ เรซนิคอฟ(Aleksey Reznikov)รัฐมนตรีกลาโหมยูเครน  มั่นใจว่าประเทศของเขาจะได้รับรถถังหนักและเครื่องบินไอพ่นชั้นสูงจากตะวันตก เพราะยูเครนเป็น สมาชิก “โดยพฤตินัย”ของ NATO แล้ว เขาให้สัมภาษณ์กับ BBC ที่เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา รัฐมนตรีกล่าวเสริมว่าเขา”แน่ใจ”การเข้าร่วมอย่างเป็นทางการของเคียฟกับพันธมิตรนั้นอยู่ไม่ไกล

เรซนิคอฟกล่าวว่า “ยูเครนในฐานะประเทศหนึ่ง และกองกำลังติดอาวุธของยูเครน ได้กลายเป็นหนึ่งในสมาชิกของนาโต้ โดยพฤตินัย ไม่ใช่นิตินัย เพราะเรามีอาวุธและความเข้าใจในการใช้มันสู้กับศัตรูของนาโต้” 

สหรัฐฯ และพันธมิตรลังเลที่จะส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ขั้นสูงและหนักกว่าให้กับยูเครน โดยบางคนแย้งว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจเสี่ยงต่อการบานปลายและลากพวกเขาเข้าสู่ความขัดแย้งที่กำลังดำเนินอยู่โดยตรง 

รัฐมนตรียูเครนกล่าวว่า “ข้อกังวลเกี่ยวกับการยกระดับขั้นต่อไป สำหรับผมแล้ว เป็นแค่พิธีการบางอย่างเท่านั้น” นอกจากนี้ เขายังปฏิเสธด้วยว่าความคิดเห็นของเขาอาจถูกมองว่าเป็นความขัดแย้งท่ามกลางความพยายามของตะวันตกที่จะหลีกเลี่ยงการถูกมองว่าเป็นฝ่ายที่เข้าร่วมการต่อสู้ แล้วต้องปะทะโดยตรงกับรัสเซีย

เขาย้ำว่า “มันเป็นความจริงเราทำภารกิจเพื่อนาโต้”โดยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของเคียฟกับนาโต้และการสนับสนุนทางทหารของยูเครนในตะวันตก “ผมมั่นใจว่าในอนาคตอันใกล้นี้ เราจะกลายเป็นสมาชิกของนาโต้ในทางนิตินัยในที่สุด”

มอสโกว์มองว่าการที่ยูเครนเข้าร่วมเป็นสมาชิก NATO เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ และกำหนดให้สถานะเป็นกลางของประเทศเป็นหนึ่งในเป้าหมายของการปฏิบัติการพิเศษทางทหารที่เปิดตัวเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว

ปธน.เซเลนสกี้อ้างว่ายูเครนได้เข้าเป็นสมาชิก NATO โดยพฤตินัยแล้วตั้งแต่เดือนมิถุนายน ๒๕๖๕ นอกจากนี้ เขายังยื่นใบสมัครเป็นสมาชิก NATO ในเดือนกันยายนปีเดียวกัน และเรียกร้องให้มีกระบวนการเข้าร่วมอย่างรวดเร็ว

แต่สมาชิกพันธมิตรทางทหารเองก็ไม่ค่อยกระตือรือร้นที่จะพิจารณาถึงโอกาสดังกล่าว ในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว นาโต้ย้ำคำมั่นที่จะยอมรับยูเครนในบางประเด็น แต่กล่าวว่าปัญหาไม่ได้อยู่ในวาระการประชุมในขณะนี้ ในฤดูใบไม้ผลิปีที่ผ่านมา รัฐมนตรีกิจการยุโรปของฝรั่งเศส เคลเม้นท์ บัวเน่(Clement Beaune) กล่าวว่ากระบวนการนี้อาจใช้เวลาหลายสิบปี ขณะที่ มาร์ค รัตเต(Mark Rutte) นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์กล่าวว่าสมาชิก NATO จำนวนมากไม่เห็นด้วยกับแนวคิดที่จะรับยูเครนเป็นสมาชิกด้วยเหตุผลหลายประการ

จนป่านนี้ยังไม่ยอมรับรู้ว่า ยูเครนถูกหลอกใช้ให้เป็นสนามรบทำลายล้างรัสเซีย ประเทศที่มีพลเมืองเชื้อสายสลาฟเหมือนกัน แองโกลแซกซอนที่นำโดยสหรัฐฯปั่นให้ประชาชาติพี่น้องทำลายกันด้วยความเชื่อสุดโต่ง เพื่อรอวันแบ่งผลประโยชน์ทรัพยากรของแผ่นดินทั้งของยูเครนและรัสเซีย!!??