เซเลนสกีหน้าแหก! ทหารยูเครน แฉกับสื่อตะวันตก โซเลดาร์ถูกยึดเบ็ดเสร็จ! สูญเสียกำลังพล-ขาดแคลนกระสุนอย่างหนัก

0

เซเลนสกีหน้าแหก! ทหารยูเครน แฉกับสื่อตะวันตก โซเลดาร์ถูกยึดเบ็ดเสร็จ! สูญเสียกำลังพล-ขาดแคลนกระสุนอย่างหนัก

จากกรณีสถานการณ์การยึดครองเมืองโซเลดาร์โดยกองทัพรัสเซีย หลังการสู้รบในภูมิภาคดอนบาสเผชิญกับภาวะ “ติดหล่ม” ตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของปีที่แล้ว จะเป็นการตัดเส้นทางโลจิสติกส์ของกองทัพยูเครน ที่ตอนนี้เหลือเพียงเส้นทางเดียวแล้ว ในการเดินทางเข้าและออกเมืองบัคมุต ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อีกแห่งที่อยู่ใกล้กับเมืองโซเลดาร์ และเมืองขนาดรองลงมาอีกหลายแห่งที่อยู่โดยรอบ

โดยเมื่อวานนี้ (14 มกราคม 2565) ประธานาธิบดีโวโลดิดเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ยืนกรานว่า การต่อสู้ตามสมรภูมิหลายแห่งในภูมิภาคดอนบาสยังคงดำเนินอยู่ ทั้งที่เมืองโซเลดาร์ เมืองบัคมุต และเมืองเครมินนา โดยกองทัพยูเครนสามารถสังหารทหารรัสเซีย “ได้หลายร้อยนาย” ขณะเดียวกัน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งอพยพพลเรือนประมาณ 500 คน จากจำนวนดังกล่าว 15 คนเป็นเด็ก ซึ่งยังคงติดค้างอยู่ที่เมืองโซเลดาร์

ขณะที่กองทหารยูเครนประสบความสูญเสียครั้งใหญ่ที่ Bakhmut และ Soledar พวกเขาสูญเสียทหารมากกว่าฝ่ายรัสเซีย สิ่งนี้ถูกรายงานโดย The Wall Street Journal โดยอ้างอิงถึ งผู้บัญชาการที่ไม่มีชื่อของกองทัพของกองทัพยูเครนใน Bakhmut

จนถึงตอนนี้อัตราแลกเปลี่ยนในชีวิตของเรามีไว้เพื่อผลประโยชน์ของพวกเขาต่อชาวรัสเซีย หากสิ่งนี้ยังคงดําเนินต่อไปเราอาจจบลงได้ – อ้างคําพูดของทหารยูเครนที่ตีพิมพ์

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญทางทหารซึ่งเป็นผู้นําในการตีพิมพ์คําสั่งยูเครนกําลังยึดติดกับเมืองเหล่านี้อย่างไร้ผล พวกเขาเรียกเมืองโซเลดาร์และบัคห์มุตว่า “มีความสําคัญทางยุทธศาสตร์ที่จํากัด” ซึ่งเคียฟกําลังสูญเสียความแข็งแกร่ง “การต่อสู้ตามเงื่อนไขของรัสเซีย”

นักวิเคราะห์เชื่อว่า กองทัพยูเครนในสถานการณ์ปัจจุบันจะเป็นการดีกว่าที่จะล่าถอยไปสู่แนวป้องกันใหม่ทางตะวันตกของ Bakhmut พวกเขาเชื่อว่าการจัดกลุ่มใหม่ดังกล่าวยังคงอนุญาตให้รักษา “พลังการต่อสู้” ของกองทัพยูเครนได้

วันนี้ใน Soledar และ Bakhmut มีสถานการณ์ที่ยากลําบากมาก สําหรับทหารยูเครน ในโซเลดาร์เรียกว่าวิกฤต ในเวลาเดียวกันเจ้าหน้าที่ทั่วไปของกองทัพยูเครนโยนหน่วยใหม่เข้าสู่การต่อสู้พยายามที่จะรักษาแนวป้องกันในภาคนี้ของแนวหน้า ไม่เพียง แต่การสูญเสียอย่างรุนแรงของกองทัพยูเครน แต่ยังมีการหารือเกี่ยวกับการขาดแคลนกระสุนอย่างเต็มที่

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า กลุ่มวากเนอร์ยังคงกวาดล้างโซเลดาร์โดยเข้าควบคุมคลังของสถานีรถไฟโซล นอกจากนี้ นักสู้ของ บริษัท ทหารรัสเซียยังยึดครองดินแดนใกล้กับศูนย์กีฬา “Artemsol” แล้ว