ลมใต้ปีก!! รัสเซีย-จีนปลื้มการค้าพุ่งทำลายสถิติแตะ ๒ แสนล้าน$ GDPมอสโกว์ ๓% ทุนสำรองเพิ่ม ๒.๕๙%

0

ข้อเท็จจริงสวนทางสื่อตะวันตกที่โฆษณาทุกวันว่า รัสเซียกำลังล่มสลายและจีนกำลังย่ำแย่  แต่ตัวเลขรายงานจากศุลกากรล่าสุดพบว่า รัสเซียกับจีนแท็คทีมได้กำไรกว่า ๒๙% ในการค้า เป็นภาพสะท้อนยืนยันถึงความล้มเหลวของมาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก การค้ารัสเซีย-จีนพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ มูลค่าการซื้อขายเข้าใกล้เป้าหมาย ๒๐๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์ก่อนกำหนดสองปี 

ในปี ๒๕๖๕ที่ผ่านมา รัสเซียและจีนขยายความร่วมมือทางการทูตและเศรษฐกิจในหลายๆ ด้าน เมื่อต้นเดือนนี้ ในโทรเลขปีใหม่จากปธน.สี จิ้นผิงถึงปธน.ปูติน ผู้นำจีนแสดงความพร้อมของปักกิ่งที่จะดำเนินการ “ความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ที่ครอบคลุมและความร่วมมือเชิงปฏิบัติ” อย่างลึกซึ้งต่อไปกับมอสโกว์ เป็นการส่งสัญญาณบอกเมกาและบริวารว่า พันธมิตรโลกหลายขั้วจะเดินหน้าลุยศึกทุกมิติอย่างเข้มข้น

วันที่ ๑๔ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และสปุตนิกรายงานว่า การค้าระหว่างรัสเซียและจีนเพิ่มขึ้นเกือบหนึ่งในสามของปีที่แล้วมูลค่ามากกว่า ๑๙๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามข้อมูลที่เผยแพร่เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยสำนักงานศุลกากรของจีน

จากตัวเลขดังกล่าว รัสเซียนำเข้าสินค้าและบริการจากจีนมูลค่า ๑๑๔.๑๔๙ พันล้านดอลลาร์ต่อปี โดยจีนนำเข้า ๗๖.๑๒๒ พันล้านดอลลาร์จากรัสเซียเป็นการตอบแทน การนำเข้าทั้งหมดของรัสเซียจากจีนเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ ๔๓.๔ ในปี ๒๕๖๕ ขณะที่จีนเพิ่มขึ้นร้อยละ ๑๒.๘

ในเดือนธันวาคมปีเดียว มูลค่าการซื้อขายระหว่างสองประเทศมีมูลค่ารวม ๑๗,๘๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตัวเลขดังกล่าวยังแสดงให้เห็นว่าในปี ๒๕๖๕ รัสเซียเป็นผู้นำในบรรดาคู่ค้ารายใหญ่ที่สุด ๒๐ รายของจีน ในแง่ของการเติบโตทางการค้า ก่อนหน้านี้ มอสโกว์และปักกิ่งตั้งเป้าที่จะส่งเสริมการค้าระหว่างกันให้มีมูลค่า ๒ แสนล้านดอลลาร์ภายในปี ๒๕๖๗ ซึ่งตอนนี้ได้ทะลุเป้าแล้ว

เมื่อเดือนที่แล้ว ปธน.ปูติน ได้พูดคุยกับสี จิ้นผิง ผู้นำจีนผ่านวิดีโอลิงก์ โดยยกย่องความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างทั้งสองประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านพลังงาน เศรษฐกิจการค้า

ปูตินกล่าวว่า “แม้จะมีสถานการณ์ภายนอกที่ไม่เอื้ออำนวย ข้อจำกัดนอกกฎหมายและการแบล็กเมล์โดยตรงจากประเทศตะวันตกบางประเทศ รัสเซียและจีนก็จัดการเพื่อให้แน่ใจว่าการค้าระหว่างกันมีอัตราการเติบโตสูงเป็นประวัติการณ์… ปัจจุบัน เราอยู่ในอันดับที่ ๒ ในแง่ของการส่งก๊าซไปจีนและอันดับที่ ๔ ในแง่ของการนำเข้า LNG หรือก๊าซธรรมชาติเหลว” เขากล่าวเสริมว่าในเดือนมกราคมถึงพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา ปริมาณการซื้อขายทางการเกษตรก็เพิ่มขึ้น ๓๖% เป็น ๖ พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

Financial Times รายงานก่อนหน้านี้ว่าภายในเดือนพฤศจิกายน ๒๕๖๕ จีนได้กลายเป็นคู่ค้าหลักของรัสเซีย แต่ในเวลานั้นการค้ามีความซับซ้อนเนื่องจากข้อจำกัดของโควิด-๑๙  ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ปักกิ่งได้ผ่อนคลายมาตรการบางอย่างที่ส่งผลกระทบในทางลบต่อการค้า และตอนนี้นักวิเคราะห์คาดว่าปริมาณการค้าจะยิ่งเติบโตต่อไป

หม่า ยูจุน(Ma Youjun) นักวิจัยอาวุโสที่เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์จีน-รัสเซียที่ ไฮหลงเจียง อคาเดมี่ ออฟโซเชียลแอนด์ไซส์(Heilongjiang Province Academy of Social Sciences) กล่าวว่า “ปัจจัยภายนอก มีศูนย์กลางอยู่ที่วิกฤตยูเครน ซึ่งปะทุขึ้นในต้นปี ๒๕๖๕ และทำให้เกิด “ความโกลาหลครั้งใหญ่ในสภาพแวดล้อมทางภูมิรัฐศาสตร์ทั่วโลก” หม่ากล่าวว่า “สหรัฐฯ และพันธมิตรคว่ำบาตรรัสเซียเกือบสิบรอบและการกระทำดังกล่าว ผลักดันราคาสินค้าโภคภัณฑ์สำคัญและสินค้าอุปโภคบริโภคให้สูงขึ้นโดยอัตโนมัติ”

สงครามคว่ำบาตรและสถานการณ์ทางภูมิรัฐศาสตร์ที่ “ซับซ้อน” มากขึ้นรอบๆ รัสเซีย อาจทำให้ความสัมพันธ์จีน-รัสเซียสั่นคลอน  แต่โดยเฉพาะความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ สภาพแวดล้อมภายนอกได้ผลักดันให้จีนและรัสเซียมุ่งสู่การบรรจบกันของความร่วมมือทางการค้าและเศรษฐกิจ ต่อไปมากยิ่งขึ้น”

นอกจากปัจจัยภายนอกแล้ว หม่ายังอ้างถึงปัจจัยภายในของมหาอำนาจทั้งสองที่มีความมั่นคงและได้รับการสนับสนุนจากภายในประเทศ รวมถึงความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างรัสเซียกับจีนที่เอื้อประโยชน์กันและกัน ทั้งดีขึ้นอย่างค่อยเป็นค่อยไปในช่วงสามทศวรรษที่ผ่านมา จนกลายเป็น “หุ้นส่วนที่ครอบคลุม” เหนียวแน่นในปัจจุบัน

 

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า “โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเผชิญกับความตึงเครียดทางการเมือง ความผันผวนของราคาพลังงาน ความผันผวนของราคาสินค้าพื้นฐานและสินค้าอุปโภคบริโภค รัสเซียต้องการผู้ซื้อที่มั่นคงในภาคตะวันออก และจีนต้องการรัสเซียในฐานะพันธมิตรที่เชื่อถือได้” 

หม่าสรุปโดยอ้างถึงปัจจัยที่สามที่ทำให้ความสัมพันธ์การค้าจีน-รัสเซียไต่ระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง นั่นคือ ความร่วมมือระดับภูมิภาค ผ่านโครงการพัฒนาภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีนและรัสเซียตะวันออกไกล รวมถึงผ่านโครงการริเริ่ม One Belt One Road ของจีน ความร่วมมือกับเศรษฐกิจเอเชีย สหภาพและพื้นที่ที่มีความสนใจร่วมกันในด้านการเกษตร ความร่วมมือทางอุตสาหกรรมข้ามพรมแดน ทรัพยากรธรรมชาติ ฯลฯ “พื้นที่ทั้งหมดนี้…ได้กลายเป็นเสาหลักที่สำคัญสำหรับความร่วมมือระหว่างภูมิภาคในการเป็นหุ้นส่วนที่ครอบคลุมและปฏิสัมพันธ์เชิงกลยุทธ์ระหว่างสองประเทศเติบโตแข็งแกร่งยิ่งขึ้น” 

ในความแข็งแรงด้านอื่นๆของรัสเซีย ล่าสุดจีดีพีปีนี้คาดโต ๓% ทุนสำรองระหว่างประเทศของรัสเซียเพิ่มขึ้น ๒.๕๙% หรือ ๑๔,๗๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐจากเดือนที่แล้ว และโดยรวมเป็นจำนวน ๕๘๑,๙๘๙ ล้านดอลลาร์สหรัฐ ณ วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๙๙ รายงานโดย ธนาคารกลางรัสเซียเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ระดับเป้าหมายของธนาคารกลางสำหรับทุนสำรองระหว่างประเทศอยู่ที่ ๕๐๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐวันนี้ก็ทะลุเป้าอีกเช่นกัน!!