ยูเครนจบเห่! สมาชิกสภาคองเกรส ตัดงบกห.ช่วยเหลือ-สอบตีเช็คเปล่า ซัดเป็นตัวแทนสหรัฐรบรัสเซีย ไล่ไปเจรจายุติศึก

0

ยูเครนจบเห่! สมาชิกสภาคองเกรส ตัดงบกห.ช่วยเหลือ-สอบตีเช็คเปล่า ซัดเป็นตัวแทนสหรัฐรบรัสเซีย ไล่ไปเจรจายุติศึก

จากกรณีเมื่อวันที่ 6 มกราคม 2566 รัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศจะให้ความช่วยเหลือทางทหารมูลค่ากว่า 3.75 พันล้านดอลลาร์แก่ยูเครนและประเทศต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการรุกรานเพื่อนบ้านของรัสเซีย แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯกล่าว

บลิงเคนกล่าวในถ้อยแถลงว่า วอชิงตันจะจัดหายานรบทหารราบแบรดลีย์, ปืนฮาวอิตเซอร์ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง, เรือบรรทุกบุคลากรติดอาวุธ, ขีปนาวุธพื้นสู่อากาศ, กระสุน และสิ่งของอื่นๆ เพื่อสนับสนุนยูเครน

ล่าสุดวันนี้ (14 มกราคม 2566) มีรายงานจากสำหนัก Sputnik ว่า มาร์จอรี เทย์เลอร์ กรีน สมาชิกสภาคองเกรสแห่งสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันศุกร์ว่าเธอและสมาชิกสภาพรรครีพับลิกันคนอื่นๆ กำลังเตรียมเดินหน้าตรวจสอบความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ ต่อยูเครน ซึ่งเป็นแนวคิดที่เสนอครั้งแรกเมื่อปลายปีที่แล้ว ก่อนที่เสียงข้างมากในสภาของพรรครีพับลิกันจะมีผลบังคับใช้

“เรายังไม่ได้ตั้งคณะกรรมการ แต่ [สมาชิกสภาคองเกรส ไมเคิล แมคคอล] และกำลังเตรียมเดินหน้าตรวจสอบ
ไม่มีเช็คว่างไปยังยูเครนอีกต่อไป” กรีนกล่าวผ่านทวิตเตอร์
สมาชิกพรรครีพับลิกันมุ่งมั่นที่จะสร้างความโปร่งใสให้กับผู้เสียภาษีในสหรัฐฯ กรีนกล่าวเสริม
ในเดือนพฤศจิกายนกรีนและส.ส. พรรครีพับลิกันอีกหลายคนได้เสนอมติเพื่อเริ่มการตรวจสอบเงินทุนที่สภาคองเกรสจัดสรรให้กับยูเครน มาตรการดังกล่าวล้มเหลว “เป็ดง่อย”
ในระหว่างการประชุมของสภาคองเกรสครั้งที่ 117 แต่กรีนสาบานว่าจะนําแนวคิดนี้กลับมาใช้ใหม่ในการประชุมสภาคองเกรสครั้งที่ 118 ใหม่ ขณะนี้พรรครีพับลิกันในสภาครองเสียงข้างมากในสภาล่าง โดยประธานเควิน แม็กคาร์ธีได้เริ่มอภิปรายข้อเสนอของพรรคในการยุติ “เช็คเปล่า” จากสหรัฐฯ ไปยังยูเครน แมคคาร์ธียังสนับสนุนข้อเสนอการตรวจสอบความช่วยเหลือเบื้องต้นของยูเครน
อย่างไรก็ตาม การปรับลดงบประมาณด้านกลาโหมที่เสนอโดยเสียงข้างมากในสภาใหม่ของพรรครีพับลิกันอาจทำให้มีคำถามหนักๆ เกี่ยวกับเงินทุนสำหรับปฏิบัติการต่างประเทศที่เกี่ยวข้องกับยูเครนและนาโต้ อดีตนักวิเคราะห์ของเพนตากอนและพล.ท.คาเรน คเวียตคอฟสกี้ที่เกษียณอายุราชการในกองทัพอากาศสหรัฐฯ กล่าวกับ Sputnik ว่า
กรีนยังเรียกร้องให้ยูเครนเริ่มการเจรจาเพื่อยุติความขัดแย้งอย่างสันติ โดยระบุว่าเป็น “สงครามตัวแทน” ระหว่างสหรัฐอเมริกาและรัสเซีย