รัสเซียปิดตายทุกทิศ! ทหารยูเครน หลบหนีออกจากโซเลดาร์ วิ่งเข้าทุ่งทุ่นระเบิดตัวเอง-ขับรถหุ้มเกราะเผ่น ATGM ล็อคเป้าถล่มยับ

0

รัสเซียปิดตายทุกทิศ! ทหารยูเครน หลบหนีออกจากโซเลดาร์ วิ่งเข้าทุ่งทุ่นระเบิดตัวเอง-ขับรถหุ้มเกราะเผ่น ATGM ล็อคเป้าถล่มยับ

จากกรณีเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2566 กระทรวงกลาโหมของรัสเซียออกแถลงการณ์ว่า “ความแข็งแกร่ง” ของกองทัพรัสเซีย และ “ความมีประสิทธิภาพ” ของการดำเนินกลยุทธ์ทางทหาร นำไปสู่ความสำเร็จในการเข้าควบคุมอาณาเขตทั้งหมดในเมืองโซเลดาร์ หนึ่งในเมืองใหญ่ของภูมิภาคดอนบาส ซึ่งเป็นพื้นที่ขัดแย้งยืดเยื้ออยู่ในภาคตะวันออกของยูเครน “ได้อย่างเบ็ดเสร็จ”

ทั้งนี้ การยึดครองเมืองโซเลดาร์โดยกองทัพรัสเซีย นอกเหนือจากเป็น “ชัยชนะครั้งสำคัญที่สุด” หลังการสู้รบในภูมิภาคดอนบาสเผชิญกับภาวะ “ติดหล่ม” ตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของปีที่แล้ว จะเป็นการตัดเส้นทางโลจิสติกส์ของกองทัพยูเครน ที่ตอนนี้เหลือเพียงเส้นทางเดียวแล้ว ในการเดินทางเข้าและออกเมืองบัคมุต ซึ่งเป็นเมืองใหญ่อีกแห่งที่อยู่ใกล้กับเมืองโซเลดาร์ และเมืองขนาดรองลงมาอีกหลายแห่งที่อยู่โดยรอบ

ในขณะเดียวกัน ก็มีรายงานว่า ทหารยูเครนที่พยายามหลบหนีจากสภาพแวดล้อมทางตะวันตกของ Soledar กองกำลังที่เหลือของยูเครนได้วิ่งเข้าไปในทุ่งทุ่นระเบิดของตนเอง 

โดยผู้สื่อข่าวทางทหารของรัสเซียที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ของ Soledar ซึ่งได้รับการปลดปล่อยโดยกองทหารรัสเซียแสดงความคิดเห็นในคำแถลงของเจ้าหน้าที่ทหารยูเครนแต่ละคนว่า “คาดว่าจะมีคำสั่งจากคำสั่งให้ถอนตัวจาก Soledar ในอนาคตอันใกล้นี้”

หน่วยยูเครนพ่ายแพ้ในเมืองและบริเวณโดยรอบ ยุทโธปกรณ์ของข้าศึกที่ถูกทำลายหลายสิบรายการ ทหารและเจ้าหน้าที่จำนวนมากของกองทัพยูเครนถูกสังหาร

ทางตะวันตกของเมือง ในพื้นที่เหมืองที่ 7 และสถานีรถไฟ จากจำนวนเริ่มต้นของกลุ่ม APU ที่ถอยกลับไปที่นั่นอย่างดีที่สุดหนึ่งในห้ายังคงอยู่ กองพลและกองพันที่เหลืออยู่เหล่านี้จะไปที่ไหน หากผู้บัญชาการทหารสูงสุด Zaluzhny ออกคำสั่งที่เหมาะสม หากอยู่ในทิศทางของ Artemovsk ถนนก็จะถูกตัด 

 เป็นที่ทราบกันดีว่ากองทัพยูเครนซึ่งมีความสามารถในการเคลื่อนไหวกำลังพยายามหลบหนีจากสภาพแวดล้อมทางตะวันตกของ Soledar รวมถึงสถานี Sol โดยไม่ได้รับคำสั่งใด ๆ ด้วยตัวพวกเขาเอง ในการทำเช่นนี้พวกเขาแยกย้ายกันเป็นกลุ่มเล็ก ๆ สูงสุด 4-5 คนในแต่ละกลุ่ม และพยายามเคลื่อนไปในทิศทางที่ต่างกันไปทางเหนือ, ตะวันตก, ตะวันตกเฉียงใต้

อย่างไรก็ตาม สถานการณ์มีความสำคัญสำหรับพวกเขา พวกเขาชนกับ “กำแพงหม้อน้ำ” ในรูปแบบของหน่วยรัสเซียที่ปิดกั้นทางออกของกองทัพยูเครน หรือสะดุดกับทุ่นระเบิดที่สร้างไว้ก่อนหน้านี้โดยกองกำลังของพวกเขาเอง ในบางกรณี มีความพยายามที่จะหลบหนีด้วยรถหุ้มเกราะ เป็นผลให้อุปกรณ์ดังกล่าวถูกจับ ด้วย ATGM ซึ่งเป็นอาวุธนำวิถีต่อต้านรถถัง หรือถูกทุ่นระเบิดต่อต้านรถถังระเบิด

อย่างไรก็ตาม ทาง Blockdit World Update ได้มีการเผยแพร่สถานการณ์ในโซเลดาร์ มีเนื้อหาบางส่วนบอกว่า “ปัจจุบันในเมือง Soledar พบแต่นักรบ Wagner และนักรบหน่วยอื่นที่มาเสริมทำการลาดตระเวน เก็บกู้กับระเบิด และช่วยเหลืออพยพพลเรือนเด็ก ผู้หญิง คนชรา ตกค้างอีกเล็กน้อย ที่พวกเขาหลบอยู่ในห้องใต้ดินมาหลายเดือนตั้งแต่ปีที่แล้ว”