ไม่กลัวสหรัฐ-นาโต้! เบลารุสจัดเต็ม งัดขีปนาวุธต้าน Tor-M2K ซ้อมรบรัสเซีย รัวใส่เป้าหมายได้พร้อมกัน4ลูก หลังยูเครนขนทหารตรึงชายแดน

0

ไม่กลัวสหรัฐ-นาโต้! เบลารุสจัดเต็ม งัดขีปนาวุธต้าน Tor-M2K ซ้อมรบรัสเซีย รัวใส่เป้าหมายได้พร้อมกัน4ลูก หลังยูเครนขนทหารตรึงชายแดน

จากกรณีเมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโกของเบลารุส ประกาศว่า ทางการเบลารุสเตรียมเคลื่อนกำลังพลสมทบและสนับสนุนกองทัพรัสเซียบริเวณพื้นที่ฝั่งติดกับชายแดนยูเครน พร้อมประกาศเตือนว่า กองทัพเบลารุสพร้อมตอบโต้สิ่งที่ชัดเจนได้ว่าเป็นภัยคุกคามต่อประเทศ หลังเชื่อว่ายูเครนและพันธมิตรตะวันตกวางแผนโจมตีเบลารุส

ต่อมาเมื่อวานนี้ (13 มกราคม 2566) มีรายงานว่า ระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานระยะสั้น “Tor-M2K” เข้าประจำการกับกองพลป้องกันภัยทางอากาศที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ของกองทัพเบลารุส

ยุทโธปกรณ์ดังกล่าวได้รับการยอมรับและพร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่ในการต่อสู้เพื่อปกป้องน่านฟ้าของเบลารุสแล้ว สิ่งนี้รายงานโดยสำนักข่าวของกรมทหารเบลารุส
ตามรายงานหน่วยของระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศ Tor-M2K เข้าประจำการกับกองพลขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานที่ 15 ของกองทัพอากาศเบลารุสและกองกำลังป้องกันภัยทางอากาศ ทหารกองพลน้อยได้รับการฝึกอบรม รวมทั้งในรัสเซีย และมีประสบการณ์ในการใช้ระบบเหล่านี้
ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารของหน่วยทหารได้รับแบตเตอรี่ของระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน Tor-M2K กองพลน้อยได้รับยานรบพิเศษใหม่ 6 คัน ที่ไม่มีอาวุธใดเหมือนในระดับเดียวกัน ส่งมอบอาวุธใหม่ให้กับกองพลน้อยที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์  เขากล่าวในแถลงการณ์
ระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานพิสัยใกล้ชุดใหม่ 9K332MK “Tor-M2K” มาถึงเบลารุสจากรัสเซียเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม ได้รับคอมเพล็กซ์ภายใต้กรอบข้อตกลงระหว่างรัฐบาลเกี่ยวกับความร่วมมือทางเทคนิคทางทหารกับรัสเซีย
Tor-M2K (9K332MK) เป็นระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานพร้อมยานรบบนแชสซีล้อที่พัฒนาโดย Minsk Wheel Tractor Plant (MZKT) ขององค์กรเบลารุส คอมเพล็กซ์ประกอบด้วย: ยานรบ 9A331MK, โมดูลขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน 9M334 สองโมดูลพร้อมขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน 9M331 8 ชุดควบคุมผ่าน 4 ช่องทาง
คอมเพล็กซ์นี้มีความสามารถในการตรวจจับและรับประกันว่าจะโจมตีไม่เฉพาะเครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ทุกประเภทเท่านั้น แต่ยังรวมถึงยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับ อาวุธที่มีความแม่นยำสูง รวมถึงระเบิดจรวดนำวิถีต่อต้านเรดาร์และจรวดนำวิถีต่อต้านเรดาร์ที่ระยะสูงสุด 16 และที่ระดับความสูง สูงสุด 10 กม. ระบบขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศสามารถยิงใส่เป้าหมาย 4 เป้าหมายพร้อมกันโดยสามารถส่งขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน 8 ลูกไปที่เป้าหมายได้