700นักรบรับจ้างแค้นเซเลนสกี! หลอกไม่ให้ถอย-สุดท้ายหนีไม่ทัน โดนล้อมถล่มพร้อมซากอาวุธสหรัฐเกลื่อน300ชุด

0

จากกรณีกองทัพรัสเซียได้พยายามบุกเข้ายึดเมืองยุทธศาสตร์สำคัญของยูเครน ซึ่งมีฝ่ายชาติตะวันตกส่งนักรบรับจ้างเข้ามาช่วยยูเครน จนกระทั่งเวลาผ่านไป3วัน ก็ปรากฏถึงผลการสู้รบที่กำลังถูกพูดถึงกันทั่วโลกอย่างน่าติดตามนั้น

ล่าสุดวันนี้ 14 มกราคม 2566  Blockdit World Update โพสต์เผยแพร่ข้อมูลของกำลังผสม และกองกำลังยูเครนที่ถูกหลอกให้เฝ้าเมืองจนโดนจับและสูญเสียชีวิตว่า

“กระทรวงกลาโหมรัสเซีย แถลงเป็นทางการว่าได้ปลดปล่อยเมือง Soledar จากการปกครองของยูเครนเรียบร้อยสมบูรณ์แล้วในช่วงเย็นของวันที่ 12 มกราคม 2023

การปฏิบัติการยึดควบคุมเมืองยุทธศาสตร์นี้ใช้เวลา 3 วัน โดยวิธีการใช้อาวุธหนักลูกยาวโจมตีโดยเครื่องบิน ขีปนาวุธ และปืนใหญ่ทำลายอย่างต่อเนื่องเต็มรูปแบบ

ภายหลังกองกำลังผสมล่าถอยหนีออกจากเมืองไปแล้ว มีอีกราว 700 นาย หนีออกไปไม่ทัน เพราะถูกหลอกไม่ให้ถอย ให้อยู่รักษาเมืองเพื่อให้พรรคพวกหนีพ้น

สื่อ CNN ได้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กองกำลังผสมครั้งสุดท้ายก่อนที่พวกเขาจะถูกปิดล้อมเมืองต่างพากันบอกว่า ไม่มีคำสั่งให้ล่าถอย เพียงแจ้งหลอกว่าพวกเขากำลังจะถูกพาตัวออกไป และตอนนี้เพิ่งรู้ตัวว่าถูกทอดทิ้ง

พวกเขาจบแล้ว เคยพยายามจะอพยพออกจากเมืองเมื่อ 3 วันก่อนก่อนถูกปิดล้อม แต่กลับมีคำสั่งให้ระงับไว้  จนหน่วยอื่นๆ ได้รับคำสั่งให้ล่าถอยหนี แต่หน่วยพวกเขากลับได้รับคำสั่งให้รอต่อไป

กว่าจะรู้ตัวว่าถูกหลอก และพยายามล่าถอย แต่ฝ่ายรัสเซียก็อยู่ที่นี่เต็มไปหมดแล้ว ทำให้พวกเขาที่ตกค้างกว่า 700 นาย ไม่มีอาหาร น้ำดื่มไม่พอ และแทบทั้งหมดได้รับบาดเจ็บ

ต่อมาพวกนี้ได้เข้าไปหลบตามอาคารบนพื้นดิน พวกที่ไม่ยอมแพ้ถูกนักรบ Wagner ทำลายเรียบ ทุกหนทุกแห่งบนพื้นดินในเมืองเกลื่อนไปด้วยปุ๋ย ส่วนพวกที่หนีใต้ดินถูกนักรบ Wagner ตามลงไปอัดด้วยระเบิด ทำให้นอนเฝ้าถ้ำ บาดเจ็บแผลติดเชื้อ อุณหภูมิต่ำ ขาดน้ำอาหาร ละลายหายไปจนสิ้น

อาวุธเทพของกองกำลังผสมเกลื่อนไปทั่วเมือง เช่น ปืนใหญ่ M777 Howitzer สหรัฐ , รถหุ้มเกราะ Hummer สหรัฐ , รถหุ้มเกราะ Bradley สหรัฐ รถถัง , ยานยนต์ อื่นๆ รวมทั้งเฮลิคอปเตอร์ ฉีกขาดกระจุยพัง มากกว่า 300 ชุด

การปลดปล่อยเมือง Soledar ทำให้สามารถตัดการส่งกำลังบำรุงของกองกำลังผสมที่ตกค้างในเครื่องบดเนื้อเมือง Bakhmut (Artemovsk) ที่จะไม่มีใครได้กลับบ้านตลอดไป”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454