นาโต้เหวอ!เจอแทคติกรัสเซีย แบ่งทหาร4ส่วน ล่อ-ล้อมก่อนใช้ขีปนาวุธร่อนถล่ม! ยูเครนหมดท่าขนท่อนไม้ทำป้อม

0

จากเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2566 สำนักข่าวทาซซ์ รายงาน กระทรวงกลาโหมแถลงการตรวจสนามฝึกกองทหารผสมที่เบลารุสโดย พลเอกโอเล็ก ซัลยูคอฟ (Oleg Salyukov) ผู้บัญชาการทหารแห่งกองกำลังภาคพื้นดิน เดินทางไปด้วยตนเอง

ทั้งนี้รายงานระบุว่า เพื่อรับฟังรายงานจากผู้บัญชาการหน่วยทหารของรัสเซียเกี่ยวกับความคืบหน้าในการสู้รบ ณ สนามฝึกแห่งหนึ่ง การประสานงานและความสามัคคีภายในกลุ่มกองกำลังร่วมระดับภูมิภาค

โดย ซัลยูนอฟ ได้เข้าไปเยี่ยมถึงในที่พักของบุคลากร พูดคุยกับทหาร และประเมินคุณภาพการสอน เจ้าหน้าที่ทหารรัสเซียยังคงฝึกการต่อสู้อย่างเข้มข้นที่สนามฝึกเบลารุส

ขณะที่ในวันเดียวกัน Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงสถานการณ์ชายแดนยูเครน รวมทั้งภาวะเศรษฐกิจของชาติยุโรปในปีนี้ว่า

“ธนาคารโลก ประเมินว่า GDP ทั่วโลกปี 2023 นี้จะเติบโตที่ 1.7% เป็นอัตราเติบโตช้าที่สุดในรอบ 30 ปีก่อน โดยสหรัฐและยุโรปจะเจ็บช้ำในหนักที่สุดในโลก คาดว่า GDP จะเติบโตเฉลี่ยเพียง 0.5% หรือแทบไม่มีการเติบโตเลย ชาติเบอร์ต้นในยุโรป ไตรมาสแรก GDP จะติดลบต่ำกว่าศูนย์ ส่วนจีน GDP จะดีดตัวขึ้นเป็น 4.3% รัสเซีย ราว 3%

สถานการณ์เป็นต่อทางเศรษฐกิจ คาดว่ารัสเซีย จะใช้กลยุทธ์ สร้างความตื่นตระหนก ให้สงครามเข้าประชิดใกล้ยุโรป เพื่อทำสงครามจิตวิทยาต่อนักลงทุน นักท่องเที่ยว ตลาดหุ้นร่วง ตื่นตระหนก ไม่กล้าขยายการลงทุนเพิ่ม เงินทุนไหลออกไปทวีปอื่น

ขึ้นปี 2023 รัสเซีย เปิดกลยุทธ์เชิงรุก กดดันให้ยุโรปที่กำลังมีปัญหาทางเศรษฐกิจ ต้องพะวักพะวนปัญหาภายในชาติ และความมั่นคงไม่รู้จบจากการติดหล่มสงครามยูเครน

กระทรวงกลาโหมรัสเซียส่งนายพล Oleg Salyukov ผู้บัญชาการกองทัพบก ไปเบลารุส ประสานกับกลาโหมเบลารุส ตรวจแนวรบ และวางแผนทางภาคพื้นดินบางอย่าง

ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ผู้นำยูเครน ที่มีพรมแดนทิศเหนือติดเบลารุสหลายร้อย กิโลเมตรได้สั่งให้ทหารเตรียมพร้อมสำหรับการสู้รบใกล้ชายแดนเบลารุส

เขาคาดว่ามีความเป็นไปได้สูงที่กองทหารรัสเซียราว 10,000 นาย จะเปิดฉากการโจมตีจากเบลารุส จึงสั่งถอนทหารจำนวนมากจากทางใต้ ขึ้นมาช่วยทางเหนือ รอบเมืองหลวงกรุงเคียฟ และถอนทหารจุดอื่นย้ายมาตรึงทางแคว้น Rivne ภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ที่มีพรมแดนติดกับเบลารุส และโปแลนด์ ขณะนี้กองกำลังชายแดนยูเครนกำลังสร้างป้อมปราการโดยใช้ไม้ท่อนในแคว้น Rivne

การทำปราการป้องกันจากท่อนไม้แบบนี้คล้ายในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งปัจจุบันคงไม่อาจต้านทานการถล่มจากอาวุธหนักสมัยใหม่ได้

นอกจากนี้กลุ่มเรือยกพลขึ้นบกของรัสเซีย Ivan Gren และเรือดำน้ำดีเซลไฟฟ้า 3 ลำของในโครงการ Varshavyanka จากฐานทัพเรือรัสเซียในโนโวรอสซีสค์ ถูกส่งลงสู่ทะเลดำ

รัสเซียใช้แทคติกกลยุทธ์ แบ่งกำลัง เพื่อบีบกองกำลังผสม สับสนจากการถูกปิดล้อม ต้องแบ่งกำลังเป็น 4 ส่วน คือ 3 ส่วนทิศทางเหนือ และใต้ และ1ส่วนทางชายทะเลโอเดสซา

จากนั้นจะฉวยจังหวะที่ฝ่ายกองกำลังผสมต้องเคลื่อนพลและอาวุธไปมา โจมตีด้วยขีปนาวุธร่อน Kalibre เพื่อทำลายคลังอาวุธและสร้างความระส่ำระสายทั้ง 4 จุด ยุโรป กำลังติดหล่มสงครามทำลายเศรษฐกิจ ส่วนยูเครน กำลังติดหลุมพรางแบ่งกำลัง แม้รู้ก็แก้ไม่ตกแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454