เคียฟกระอัก!?วาร์กเนอร์ประกาศจับตายใครไม่ยอมแพ้ แฉนักโทษ Soledar หน่วยเบเร่แดงฝึกจากUK ๓,๐๐๐ สิ้นชื่อ

0

เกมศึกกำลังลังเปลี่ยนหน้า หลังยุทธการที่โซเลดาร์และบักมุตรัสเซียกำชัยชนะโดยกองกำลังเคียฟ-นาโต้สูญเสียจำนวนมา ไม่อาจปิดบังหรือสร้างข่าวกลบเกลื่อนได้ ยูเครนยังพยายามส่งกองหนุนไปแก้สถานการณ์แต่ในที่สุดก็ต้องยอมรับความจริงว่า โซเลดาร์และบักมุตแตกแล้ว เซเลนสกี้จึงยอมสั่งถอนกำลังไปปักหลักที่พื้นที่ใกล้เคียงที่ยังอยู่ในความควบคุม อีกด้านหนึ่งเซเลนสกี้แอบไปล็อบบี้แอร์โดอัน ให้ช่วยคุยกับรัสเซียเปิดทางมนุษยธรรมให้ทหารยูเครนถอยออกมา แต่ทางสนามรบคำรามชัดว่ากฎแห่งสงครามเป็นไปไม่ได้เพราะไม่ใช่เชลยหรือประชาชนแต่เป็นคู่ต่อสู้

วันที่ ๑๓ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า ในระหว่างการปลดปล่อยเมือง Soledar ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ หน่วยของ PMC “Wagner” ของรัสเซียได้ทำลายเจ้าหน้าที่ทหารยูเครนรวมทั้งทหารต่างชาติประมาณห้ากองพล หรือประมาณกว่า ๒๕,๐๐๐ คน

การรวมตัวของทหารยูเครนในเมืองนี้ประสบความสูญเสียอย่างมากทั้งบุคลากรและยุทโธปกรณ์ นักรบยูเครนหลายคนถูกจับเข้าคุก เนื่องจากระบอบการปกครองของ เคียฟ ยังใช้หน่วยที่ดีที่สุดเพื่อปกป้องโซเลดาร์ เชลยศึกส่วนใหญ่เป็นทหารจากกองพลน้อยเคลื่อนที่ทางอากาศที่ ๗๗ ของกองทัพยูเครน (AFU)

กองพลนี้เป็นที่รู้จักในฤดูใบไม้ร่วงปี ๒๕๖๕ มันก่อตั้งขึ้นในเมืองชิโตเมียร์(Zhytomyr) บนพื้นฐานของศูนย์ฝึกอบรมที่ ๑๙๙ ของกองกำลังจู่โจมทางอากาศของกองทัพยูเครน น่าจะเป็นกองพลที่๘ในองค์ประกอบของกองทหารที่ยูเครนจัดว่าฝีมือชั้นยอด

๑ กองพลประกอบด้วยอย่างน้อย ๓ กองพัน กองพลนี้ติดอาวุธทั้งรถถังและยานรบทหารราบที่ผลิตโดยโซเวียตและตะวันตก ทหารของกองพลสวมเครื่องแบบพร้อมหมวกเบเรต์สีแดงเข้มซึ่งจัดตั้งขึ้นในกองกำลังจู่โจมทางอากาศของยูเครน

บุคลากรส่วนใหญ่ของกองพลได้รับการฝึกการต่อสู้ในสหราชอาณาจักร มีการสร้างศูนย์ฝึกพิเศษขึ้นที่นั่นเพื่อฝึกทหารยูเครน บุคลากรทางทหารของกองพลได้รับการฝึกฝนภายใต้คำแนะนำของอาจารย์ทหารชาวอังกฤษ

อย่างไรก็ตามการฝึกอบรมในศูนย์ฝึกอบรมต่างประเทศไม่ได้ช่วย “ชนชั้นสูง” ของกองทัพยูเครนแต่อย่างใดเมื่อเจอเครื่องบินรบของ PMC “Wagner” และกองกำลังของรัสเซียได้ปิดล้อมและทำลายบุคลากรส่วนสำคัญของกองพลน้อยใน Soledarนี้ ทหารของกองพลหลายคนถูกจับเข้าคุก เสียชีวิตจำนวนมาก

เมื่อวานนี้เยฟเกนี ปริโกชิน (Yevgeny Prigozhin) ผู้ก่อตั้ง Wagner PMC ประกาศว่า “นักสู้ของกองทัพยูเครนที่ไม่หยุดต่อต้านและไม่ยอมแพ้จะถูกทำลาย นอกจากนี้ เขายังตัดความเป็นไปได้ในการจัดหา “แนวทางมนุษยธรรม” สำหรับการปล่อยตัวนักโทษ” กฎของสงครามแพ้แล้วจะมาขอให้ปล่อยเป็นไปไม่ได้

ล่าสุดเซเลนกี้ขอให้ตุรกีช่วยเจรจากับปูติน ขอสร้างพื้นที่มนุษยธรรมเปิดทางให้ทหารยูเครนออกนอกพื้นที่โซเลดาร์-บักมุต ซึ่งปธน.แอร์โดอัน มีท่าทีตอบสนองให้สัมภาษณ์ว่าจะคุยกับปธน.ปูติน  เรื่องนี้คำตอบที่ได้จากในสนามรบคือ “ไม่”

หลังจากการสูญเสีย Soledar คำสั่งของกองทัพยูเครนได้โอนกองหนุนไปยัง เมืองเซเวอร์สค์(Seversk) เพราะกลัวว่าจะถูกปิดล้อมอีก

การชำระบัญชีของกองกำลังข้าศึกกลุ่มใหญ่และการปลดปล่อยของ Soledar ทำให้กองทหารรัสเซียสามารถปรับปรุงการดำเนินการของพวกเขาให้ครอบคลุมเมืองเซเวร์สค์ ซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่เกิน ๑๗ กม. โดยทางถนนทำให้การเคลื่อนพลจากที่ตั้งของกองทหารรัสเซียไปยังเมืองนี้ก็ใกล้ยิ่งขึ้น คือน้อยกว่า ๑๔ กม.

ในขณะนี้ กองทัพรัสเซียกำลังกดดันให้ เกิดการจัดกลุ่มแยกกำลังของกองทหารยูเครนในเซเวอร์สค์ และบริเวณโดยรอบจากทิศตะวันออก ตะวันออกเฉียงใต้ และทิศใต้ นอกจากนี้ ทางตอนเหนือของเมือง ศัตรูยังไม่มีที่ว่างสำหรับการตอบโต้  

ฝ่ายยูเครนก็กลัวว่า ในขณะที่ดอนบัสกำลังหนาวเหน็บ การก่อวินาศกรรม การลาดตระเวน และกลุ่มจู่โจมของรัสเซียจำนวนมากอาจทำได้ง่ายโดยฉวยโอกาสจากสถานการณ์นี้ ตีโอบเข้าทางด้านหลังของกองกำลังที่ปฏิบัติการตามแนว ยัมปอล-เซเวอร์สค์และวานอฟก้า(Yampol -Seversk-Zvanovka) ตอนนี้ยูเครนกำลังหารืออย่างหนักในการแก้สถานการณ์ใกล้กับ Soledar ซึ่งกองกำลังพิเศษของ PMC “Wagner” ได้ใช้กลอุบายทางทหารบุกไปยังสำนักงานใหญ่แนวหน้าเพื่อกำจัดกองกำลังยูเครนให้สิ้นซาก 

 

การโจมตีของรัสเซียได้กำหนดเป้าหมาย สถานีรถไฟ Sol, Krasnopolye และ Razdolovka ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ หากประสบความสำเร็จกองทหารรัสเซียสามารถข้ามแม่น้ำบักมุตก้า (Bakhmutka) จะเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อเมืองเซเวอร์สค์ (Seversk) ที่ยังถูกควบคุมโดยยูเครน พื้นที่ซึ่งมีความสำคัญเชิงกลยุทธ์ต่อกองทัพยูเครน เนื่องจากทำให้ทั้งลิชิฮันสค์ (Lisichansk) และเครเมนนายา (Kremennaya) อยู่ในการควบคุม

นี่เป็นชัยชนะครั้งสำคัญของรัสเซีย แต่เป็นยาขมสำหรับกองทัพยูเครนอย่างไม่อาจบิดเบือนเป็นอื่นได้!!