สหรัฐฉาวอีก! ปล้นน้ำมันลามไนจีเรีย โดนเอาคืน แฉรวมหัวอังกฤษแบ่งคนละครึ่ง! โลกรู้ประณามสุดยี้ครึ่ง

0

แสดงความเป็นโจรแบบไม่สนสายตาชาวโลก สำหรับประเทศอเมริกา ล่าสุดโดนแฉหนัก ร่วมมืออังกฤษ ปล้นน้ำมันไนจีเรีย สร้างเรื่องก่อการร้ายบุกประเทศขู่ อาฟกานิสถานโมเดลชัดๆ

วันที่ 13 มกราคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ ได้รายงานเรื่องนี้ไว้ใน Blockdit ส่วนตัวไว้อย่างน่าสนใจว่า ตัวตนรัฐบาลอเมริกาโผล่ออกมาอีกแห่ง: ‘ส่งคนไปขโมยน้ำมันในไนจีเรียเป็นประจำ’

ผมเขียนข่าวด้านมืดของอเมริกาให้อ่าน ใครที่ติดตามอ่านข้อเขียนของผมมาหลายปี แต่ก็ยังชื่นชมอเมริกาอยู่ แสดงว่าเป็นคนจำพวกดักดานขั้นปทปรมะ เข้าข่ายไม่รู้จักแยกแยะดี-ชั่วแล้ว

พระพุทธศาสนาสอนให้ยกย่องคนที่ควรยกย่อง ตำหนิผู้ที่ควรตำหนิ ถ้าไม่ทำตามกฎข้อนี้ ก็แสดงว่าจิตใจเต็มไปด้วยอคติ ทำให้แยกแยะดี-ชั่วไม่เป็น แล้วก็จมอยู่ในความดักดานหรือทิฏฐิมานะของตนเองอย่างลึกล้ำ

นอกจากซีเรียและเยเมนที่อเมริกาส่งทหารไปควบคุมบ่อน้ำมันแล้ว อเมริกายังส่งกองทัพและจัดตั้งกลุ่มก่อการร้ายไปไว้ในประเทศไนจีเรีย พอประชาชนในประเทศไนจีเรียไม่เอาอเมริกา อเมริกาและอังกฤษก็ข่มขู่ว่าไนจีเรียกำลังเป็นเป้าการก่อการร้ายของกลุ่มก่อการร้ายโบโกฮาราม ที่อเมริกาเตรียมเอาไว้เล่นงานประเทศไนจีเรียทันที

ไนจีเรียมีแร่ลิเทียมมาก กำลังก่อสร้างท่อก๊าซกับโมรอคโค มีน้ำมันและพลังงานมาก หลังจากที่อเมริกาเริ่มหาเรื่องก่อสงครามในยูเครนก่อน จนรัสเซียส่งทหารไปปฏิบัติการในยูเครน เกิดวิกฤติเศรษฐกิจ และอเมริกาก็พลาดน้ำมันจากซาอุฯ อเมริกาก็หาประเทศที่มีน้ำมันและก๊าซมากไว้ส่งน้ำมันและก๊าซมาให้  ไนจีเรียคือเป้าหมายหนึ่งของอเมริกา

อเมริกาพยายามเข้าไปฮุบน้ำมันในไนจีเรียมาหลายครั้งแล้ว แต่ไนจีเรียรู้ทันเล่ห์เหลี่ยมไม่เอาด้วย ชาติตะวันตกที่นำโดยอเมริกาก็ส่งหัวขโมยไปขโมยน้ำมันในไนจีเรียจนรัฐบาลไนจีเรียจับได้เป็นประจำ และมีข่าวว่าอเมริกานั่นเองที่ขโมยน้ำมันไนจีเรีย วันละ ๔ แสนบาเรลล์ต่อวัน

พอไนจีเรียออกมาแฉว่าตะวันตกนำโดยอเมริกาขโมยน้ำมันของตนและจะหาทางปราบปราม อเมริกาและอังกฤษก็พากันออกมาข่มขู่ว่าจะมีกลุ่มก่อการร้ายโบโกฮารามซึ่งตะวันตกสร้างเอาไว้ปั่นป่วนไนจีเรีย เหมือนๆ กับที่ขณะนี้ อเมริกาสร้าง Isis-K ไว้ป่วนอาฟกานิสถานนั่นเอง

ข้อสำคัญ รัฐบาลอเมริกายังสร้างภาพให้บรรดานักวิชาการจำพวกหน้าโง่ทั้งหลายในประเทศต่างๆ   พากันหลงเชื่อและเอาไปคุยโม้ว่า ‘อเมริกาคือรัฐบาลประชาธิปไตย เคารพสิทธิมนุษยชนและส่งเสริมเสรีภาพ’ อีกต่างหาก

เพราะเหตุนี้แหละครับ ประเทศในกลุ่มอาฟริกาขณะนี้จึงทยอยพากันหันไปหารัสเซียและจีนแทนอเมริกา เพราะยิ่งคบกับอเมริกาก็ยิ่งถูกปล้นทรัพยากรธรรมชาตินั่นเอง ส่วนรัสเซียมีแต่ช่วยปราบกลุ่มก่อการร้ายและจีนก็มีแต่จะช่วยพัฒนาเศรษฐกิจ