เจอรถถังพรางตัวได้ของรัสเซียถล่มนาโต้! ทำเยอรมนี-สหรัฐ เกี่ยงกันวุ่น ไม่กล้าส่งรถถังเทพให้ยูเครน

0

ยูเครนยังคงเจอวิกฤตจากการบุกของรัสเซียอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเรื่องของอาวุธ ที่ไม่สามารถต่อกรกับรัสเซียได้ ล่าสุดประเทศที่คอยหนุนหลังอย่าง เยอรมนี และ อเมริกา เกี่ยงกันส่งรถถังไปสมทบ ก็เพราะกลัวโดนทำลายย่อยยับในสนามนั้นเอง

วันที่ 13 มกราคม 2565 ทาง Blockdit World Update ได้รายงานเรื่องนี้เอาไว้ว่า เยอรมนี เกี่ยง! ให้สหรัฐ ส่งรถถังเทพไปยูเครนก่อน จึงจะยอมตาม รถถัง T-90M Proryv รัสเซีย พัฒนาโดยสำนักออกแบบวิศวกรรมขนส่งอูราล เป็นรุ่นอัพเกรดใหม่ของรถถังหลัก กองทัพรัสเซีย ใช้เครื่องยนต์ดีเซลความเร็วสูงถึง 72 กม./ชม. ติดตั้งปืนใหญ่ลำกล้องขนาด 125 มม. ที่สามารถยิงกระสุนที่ทรงพลังสามารถทำลายรถถังข้าศึกได้ในระยะไกลถึง 5 กม. รุ่นอัพเกรดมีระบบมอนิเตอร์หลายช่องทางช่วยให้รถถังใช้อาวุธยุทโธปกรณ์ได้ตลอดเวลา

และมีความสามารถในการสื่อสารไฮเทคแลกเปลี่ยนข้อมูลกับยานเกราะต่อสู้คันอื่นแบบเรียลไทม์ ถือเป็นหนึ่งในข้อได้เปรียบหลักของรถถังรัสเซียรุ่นนี้ รถถังรัสเซียรุ่นนี้มีการเคลือบ Nakidka ที่มีคุณสมบัติในการดูดซับคลื่นเรดาร์ ทำให้รถถังสามารถพรางตัวในสนามรบได้อย่างง่ายดาย

ชั้นเกราะรถถังป้องกันปฏิกริยาระเบิดขั้นสูงเรียกว่าระบบ Relikt และยังมีระบบอัจฉริยะ Shtora ช่วยปกป้องตัวรถถัง T-90M ได้อย่างมีประสิทธิภาพจากขีปนาวุธต่อต้านรถถังนำวิถีของข้าศึก ได้เกิดเรื่องตื่นตะลึงในวงการรถถังโลกขึ้นเมื่อสื่อ Avia Pro แสดงผลการต่อสู้ระหว่างรถถัง T-90M ของรัสเซีย ต่อสู้ประจันหน้ากับขีปนาวุธต่อต้านรถถังเทพในสมรภูมิพื้นที่ Svatovo-Kremennaya ตอนเหนือภูมิภาคดอนบาส

ระหว่างรถถังรุ่นนี้บุกโจมตีฐานที่มั่นของกองกำลังผสม NATO รถถังรัสเซียเปิดฉากยิงใส่เป้าหมายก่อนได้สำเร็จ จากนั้นกองกำลังผสมก็ตอบโต้ด้วยขีปนาวุธต่อต้านรถถังเทพของ NATO  แต่สร้างความแปลกใจเมื่อรถถัง T-90M ของรัสเซียกลับมีระบบไฮเทคสุดล้ำ เปิดใช้งานอัตโนมัติระบบป้องกัน TshU-2 “Shtora-1” เพื่อต่อต้านขีปนาวุธที่โจมตีมา

ระบบ Shtora 1 เป็นกลไกป้องกันรถถังซับซ้อน มีอุปกรณ์ตรวจจับเลเซอร์ที่ถูกกำหนดเป้าหมายจากข้าศึก ขั้นตอนแรกภายใน 3 วินาทีระบบ Shtora 1 จะเปิดใช้ระเบิดม่านควันพรางตัวนานประมาณ 20 วินาที เพื่ออำพรางตัวรถถัง ทำให้ยากที่ฝ่ายตรงข้ามจะระบุตำแหน่งของเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ เพราะเลเซอร์จะมองไม่เห็นชัดเจนผ่านม่าน ควัน จากนั้นระบบ Shtora 1 จะเปิดอุปกรณ์ตัวป้องกันแสง

มันสามารถเปล่งแสงที่แผ่ออกมาคล้ายกับแหล่งกำเนิดแสงควบคุมขีปนาวุธ รบกวนกลไกการทำงานของขีปนาวุธต่อต้านรถถัง ยิ่งพุ่งเข้าใกล้รถถังเท่าใด ก็ยิ่งควบคุมทิศทางได้น้อยลงเท่านั้น ขณะเดียวกันแสงที่แผ่ออกมาจากระบย Shtora 1 ของรถถังก็สามารถเกิดการรบกวนที่รุนแรง ทำให้ระบบควบคุมขีปนาวุธทำงานผิดปกติสับสน และทำให้จรวดเบี่ยงเบนทิศทางไปทางอื่น หรือทำลายตัวเองเมื่อเข้าใกล้รถถัง

ที่ผ่านมารถถังอัพเกรดรัสเซียรุ่นนี้ ยังไม่เคยเผยความสามารถพิเศษนี้ในสนามรบจริงที่ใดมาก่อน ที่สามารถพิสูจน์ให้เห็นว่าขีปนาวุธเทพชั้นฟ้าต่อต้านรถถัง NATO  ก็ยังมีรถถัง T-90M Proryv รัสเซียที่มีระบบเหนือชั้นกว่าย้อนเกร็ดให้อาวุธตะวันตกเสมือนของเล่นไป ล่าสุดทางการเยอรมนีประกาศว่าไม่อนุญาตให้โปแลนด์ ฟินแลนด์ หรือชาติใดที่ซื้อรถถังเทพ Leopard 2 จากเยอรมนีไป ส่งไปให้ยูเครน เว้นเสียแต่ว่าสหรัฐ  จะส่งรถถังเทพ M1 Abrams MBT ให้ยูเครนก่อน

เอาละซิ เยอรมนี รู้ทันสหรัฐ ซะแล้วว่าจะผลักดันรถถังหลักของตน ไปให้รัสเซียทำลายทิ้งเป็นเศษเหล็กในยูเครน ซึ่งจะส่งผลต่อชื่อเสียง จากภาพที่รัสเซีย จะเอามาประจานออกสื่อทุกวันเป็นไวรัลไปทั่วโลก เห็นซากรถถังเยอรมนี ทำให้ผู้ผลิตขายหน้าจนขายของไม่ออก ส่งผลให้สหรัฐ เตะตัดขาคู่แข่งขายรถถัง เยอรมนีรู้ทันจึงย้อนเกร็ดแสบสันต์ให้สหรัฐ ส่งรถถังเทพที่ว่าแน่ไปลองให้รัสเซียทำลายเล่นประจานให้สิ้นชื่อก่อน

สหรัฐ ยุโรป เกี่ยงกันส่งรถถังเทพไปให้ยูเครนกู้ต่อไป โดนรัสเซียยำเละบู้บี้เป็นกระป๋องแน่นอน

 

🤔 เยอรมนี เกี่ยง! ให้สหรัฐ ส่งรถถังเทพไปยูเครนก่อน จึงจะยอมตาม👇

https://www.blockdit.com/posts/63c054395b019ea50155ffa0

#WorldUpdate

https://www.blockdit.com/world.update

ติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน

🥰 Facebook : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454

😋 Telegram : https://t.me/worldupdatethai

😘 VK :

https://vk.com/WorldUpdate

😍 Instagram :

https://www.instagram.com/world.upd