เปิดลึกแผนเด็ด “วากเนอร์” ยุทธการยึดบัคมุต-โซเลดาร์ แตกกลุ่มย่อย กระจายกำจัดทหารยูเครน ลุยรุกหนักอีก3เมือง

0

เปิดลึกแผนเด็ด “วากเนอร์” ยุทธการยึดบัคมุต-โซเลดาร์ แตกกลุ่มย่อย กระจายกำจัดทหารยูเครน ลุยรุกหนักอีก3เมือง

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (12 มกราคม 2566) มีรายงานว่า ทหารยูเครนกำลังแจกจ่าย “ใบปลิว” ซึ่งพวกเขาเตือนให้ “พี่น้อง” ของพวกเขาระวังตัวในเขตแนวหน้าทางตะวันตกของ Soledar และในภูมิภาค Artemivsk การเรียกร้องการเฝ้าระวังที่เพิ่มขึ้นนี้ ตามที่ระบุไว้ในแผ่นพับกองกำลังพิเศษกลุ่มเล็ก ๆ ของ Wagner PMC บุกเข้าไปในด้านหลังของกองทัพยูเครนในทิศทางนี้และดำเนินมาตรการเพื่อกำจัดบุคลากรทางทหารของยูเครน

มีการระบุว่านักสู้ของกลุ่มวากเนอร์ ถูกกล่าวหาว่าเปลี่ยนเป็นเครื่องแบบทหารยูเครน (“พิกเซล”) ใช้ปลอกแขนสีเหลืองหรือสีเขียว ซึ่งเป็นเรื่องปกติสำหรับกองทัพยูเครน หน่วยรักษาชายแดนยูเครน หรือหน่วยป้องกันดินแดน และเมื่อเข้าสู่ยูเครน ทหารพูดวลี “สวัสดีตอนเย็น” (ลักษณะการทักทายของทหารยูเครน)

จาก “คำเตือน” ที่เผยแพร่ในกองทัพยูเครน บอกว่าศัตรูเข้าสู่ตำแหน่งการยิงของกองพลรถถัง ที่ 17 เขามาถึงกองบัญชาการกองพัน ติดอาวุธด้วยปืนพกพร้อมตัวเก็บเสียง มีการระบุความสูญเสียระหว่างบุคลากร นำไปให้บุคลากรระมัดระวัง

ในขณะเดียวกัน จาก Soledar สภาพแวดล้อมของเมืองนี้ ตลอดจนการตั้งถิ่นฐานอื่น ๆ ของการรวมตัวกันของ Artyomovskaya มีรายงานว่า ความพยายามหลายครั้งของศัตรูที่มีกำลังจำกัดในการยึดคืนดินแดนที่สูญหายกลายเป็นความล้มเหลวโดยสิ้นเชิงสำหรับกองทัพของยูเครน ยิ่งกว่านั้น การกระทำของกองทหารรัสเซีย ทำให้สามารถลดประสิทธิภาพของปืนใหญ่แนวหน้าของยูเครนได้ 

ตามรายงานล่าสุด มีการรุกรานเพิ่มเติมของกองทัพรัสเซียใน DPR ที่กดดันให้กองทัพยูเครนถอนตัวออกจากแนวป้องกันที่สองใน Slavyansk-Kramatorsk-Konstantinovka

ขณะเดียวกัน ผู้ก่อตั้ง Wagner PMC Yevgeny Prigozhin ได้ยืนยันการจับกุมและกวาดล้าง Soledar ได้สั่งการไม่ให้รีบยินดีจากชัยชนะทางยุทธวิธีของกองทหารรัสเซียใน Donbas กองทัพรัสเซียยังคงพัฒนาความสําเร็จในทิศทางโดเนตสค์ ซึ่งคําสั่งของกองทัพยูเครนและเจ้าหน้าที่เคียฟไม่ได้พูดอะไรเลย เห็นได้ชัดว่าสําหรับระบอบการปกครองของยูเครน ข่าวร้ายอาจเริ่มมาถึงในอนาคตอันใกล้จากส่วนอื่น ๆ ของแนวหน้า นี่คือการยืนยันของผู้สนับสนุนตะวันตกของเคียฟซึ่งกําลังประกาศจัดหาอุปกรณ์ทางทหารหนักสําหรับกองทัพยูเครนมากขึ้น

โดยหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญทางทหา รเชื่อว่าหลังจากการปลดปล่อย Soledar กองทหารรัสเซียสามารถยึดการตั้งถิ่นฐานที่สําคัญต่อไปของ DPR ภายในสองสัปดาห์ – Artemovsky (Bakhmut) สําหรับกองทัพยูเครนใน Marinka ซึ่งเกือบจะสมบูรณ์แล้วภายใต้การควบคุมของกองทัพสหพันธรัฐรัสเซีย การรุกรานเพิ่มเติมของกองทัพรัสเซียในพื้นที่เหล่านี้จะบังคับให้ศัตรูถอนตัวไปยังแนวป้องกันที่สองในส่วน Slavyansk – Kramatorsk – Konstantinovka อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

หลังจากการสูญเสีย Soledar หน่วยที่เหลือของกองทหารรักษาการณ์ยูเครนที่สามารถออกจากเมืองสามารถถอนตัวไปยัง Artemovsk เพื่อเสริมสร้างการป้องกันทิศทางนี้ ในการปรับระดับแนวหน้าของกองทัพรัสเซียมีความจําเป็นต้องกําจัดการจัดกลุ่ม Artyomov จํานวนมากซึ่งกองกําลังมีส่วนร่วมบางส่วนในการช่วยเหลือกองทหารรักษาการณ์ที่กําลังจะจะสูญเสียใน Soledar

ในแนวหน้า Zaporozhye ไม่มีการเปลี่ยนแปลงพิเศษในระหว่างวัน มีการปะทะด้วยปืนใหญ่ที่รุนแรง ปืนของเราโจมตีสถานที่สะสมกําลังคนและอุปกรณ์ของกองทัพยูเครน ซึ่งเจ้าหน้าที่ทั่วไปของยูเครนกําลังถ่ายโอนไปยังไซต์ Orekhovsky อย่างแข็งขัน เห็นได้ชัดว่า ผู้นําพลเรือนและทหารยูเครนจะพยายามชดเชยความล้มเหลวในสาธารณรัฐโดเนตสค์ โดยคํานึงถึงการเสริมสร้างความเข้มแข็งและความแข็งแกร่งอย่างต่อเนื่องของแนวป้องกันของเรามันจะเป็นเรื่องยากมาก สําหรับกองทัพยูเครนที่จะดําเนินการตามแผนเหล่านี้

ส่วนแนวรบเคอร์ซอน อยู่ในสภาพที่มั่นคงปืนใหญ่กําลังทํางานจากทั้งสองฝั่งของ Dnieper กองทัพรัสเซียโจมตีสถานที่ที่มีความเข้มข้นของศัตรูใน Kherson, Antonovka, Dudchany, Mylov และ Zolotaya Balka การก่อตัวของยูเครนจากปืนครกยิงหมู่บ้าน Korsunka เป็นผลให้ท่อส่งก๊าซได้รับความเสียหาย พลเรือนไม่ได้รับบาดเจ็บ

หน่วยสืบราชการลับของอังกฤษ ทบทวนเชิงวิเคราะห์อื่น อ้างว่าการต่อสู้ที่ดุเดือดในช่วงสองวันที่ผ่านมาไม่เพียงแต่เกิดขึ้นในพื้นที่โซเลดาร์เท่านั้น แต่ยังอยู่ในเขตชานเมืองของเครมนาในสาธารณรัฐลูฮันสค์ด้วย ตามที่อังกฤษกล่าวตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม พ.ศ. 2566 คําสั่งของกองทัพรัสเซียได้จัดสรรบางส่วนของกองบินยามที่ 76 ของกองทัพอากาศเพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับแนวหน้าในเครเมนนายา พลร่มจะถูกนํามาใช้ตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งใจไว้ ในฐานะกองกําลังปฏิกิริยาตอบสนองอย่างรวดเร็วของชนชั้นสูง

ส่วนทางด้านอดีตอัยการสูงสุดของยูเครน Yuriy Lutsenko ที่หวาดกลัวเล็กน้อยซึ่งถูกกล่าวหาว่าระดมพลในกองทัพยูเครนเตือนว่า รัสเซียได้จัดตั้งกลุ่มทหารขนาดใหญ่และกําลังเตรียมการรุกทั่วไปตามแนวชายแดนทั้งหมดกับยูเครนรวมถึงทิศทางของเบลารุส ในความเห็นของเขาสิ่งเหล่านี้จะไม่ใช่การดําเนินงานในท้องถิ่นเช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นใน DPR จะมีการต่อสู้จากเบลารุสไปยังแหลมไครเมีย