ยูเครนจนมุม! ตีฝ่าวงล้อมออกจากโซเลดาร์ ไร้ผู้บังคับบัญชา ถูกกลุ่มวากเนอร์ถล่ม สูญเสียทหารนับร้อย!

0

ยูเครนจนมุม! ตีฝ่าวงล้อมออกจากโซเลดาร์ ไร้ผู้บังคับบัญชา ถูกกลุ่มวากเนอร์ถล่ม สูญเสียทหารนับร้อย!

จากกรณีเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2566 มีรายงานว่าฝ่ายรัสเซียสามารถบุกยึดเมืองโซเลดาร์ ใกล้กับเมืองบัคมุต ที่เป็นสมรภูมิสำคัญซึ่งเกิดการปะทะกันอย่างหนักมาโดยตลอด

โดยกระทรวงมหาดไทยแห่งสหราชอาณาจักร ออกมาเปิดเผยว่า เมืองโซเลดาร์ ทางตะวันออกของประเทศยูเครนน่าจะตกอยู่ภายใต้การควบคุมของกองทัพรัสเซียเกือบทั้งหมดแล้ว หลังจากทั้งสองฝ่ายต่อสู้กันมานานหลายเดือน โดยเมืองโซเลดาร์เคยมีประชากรราว 10,000 คน ก่อนเกิดสงคราม ตั้งอยู่ใกล้เมืองบัคมุต

ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสมรภูมิที่กำลังมีการต่อสู้อย่างดุเดือด ขณะที่กระทรวงกลาโหมของสหราชอาณาจักร ระบุว่า กองทหารของแวกเนอร์ กรุ๊ป ที่สนับสนุนปฎิบัติการของกองทัพรัสเซีย ได้รุกคืบโจมตีเมืองโซเลดาร์ตลอดช่วง 4 วันที่ผ่านมา

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (12 มกราคม 2566) มีรายงานเกี่ยวกับความพยายามของกองทัพยูเครนในการตีโต้เพื่อฝ่าวงล้อมหนีออกจากโซเลดาร์ โดยคำสั่งของกองทัพยูเครน พยายามตอบโต้เพื่อหยุดการรุกคืบของกลุ่มจู่โจมของ PMC “วากเนอร์” ใน Soledar และฝ่าวงล้อมเพื่อออกจากหน่วยที่เหลือในเมือง แต่ความพยายามสิ้นสุดลง ในความสูญเสียที่ยิ่งใหญ่กว่า

ในเช้าวันที่ 10 มกราคม คำสั่ง Vostok ของกองทัพยูเครน พยายามจัดระเบียบการต่อต้านเพื่อฝ่าวงล้อมและช่วยให้กองทหารยูเครนที่เหลือออกจาก Soledar กองกำลังของกองพลที่ 46 และ 77 ของกองทัพยูเครนมีส่วนร่วมในการปฏิบัติการแม้ว่า พวกเขาจะมีสถานการณ์ที่เลวร้ายกับบุคลากรของพวกเขาและปืนใหญ่ก็ถูกทำลายโดยการโจมตีของรัสเซีย การบินและ MLRS แม้จะมีเป็นจำนวนมาก แต่กองพลทั้งสองก็ถูกโจมตีตอบโต้อย่างหนัก

นอกจากนี้ หน่วยของกองทัพยูเครนที่ถูกสั่งให้เข้าตีโต้กลับไม่มีผู้บังคับบัญชาระดับกองร้อย-กองพัน และทุกอย่างก็แย่ สำหรับรถหุ้มเกราะ ยกเว้นรถหุ้มเกราะ VAB ของฝรั่งเศสและ British Wolfhound อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ไม่ได้ช่วยอะไร พวกเขาถูกค้นพบโดยหน่วยข่าวกรองของเรา ซึ่งเชื่อมโยงเครื่องบินโจมตีเข้าหาพวกเขา

โดยทั่วไปแล้วความพยายามที่จะตอบโต้ล้มเหลวโดยสูญเสียกำลังทหารไปประมาณ 200คนเท่านั้น ส่วนที่เหลือของกองพลที่ 46 และ 77 ถอยกลับไปที่ Paraskovievka ตามช่อง TG RT ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ถูกบันทึกในหมวดหมู่ “สูญหาย”

ในขณะเดียวกันผู้บัญชาการทหาร Alexander Sladkov ไปเยี่ยม Soledar ซึ่งเขารู้สึกประทับใจกับการทำงานของกลุ่มจู่โจมของ “วากเนอร์” ซึ่งช่วยเคลียร์อาณาเขตของเมืองจากหน่วยของกองทัพยูเครนที่เหลืออยู่ เขายังพูดคุยกับชาวบ้านที่มีความสุขมากเกี่ยวกับการมาถึงของกองทัพรัสเซีย ความหมายทั่วไปของคำปราศรัยของคนในท้องถิ่นคือรัสเซียได้สร้าง Mariupol ขึ้นใหม่ ซึ่งหมายความว่า Soledar จะสร้างใหม่เช่นกัน