รอกดปุ่ม!! ปูตินส่งผบ.ทัพบกเยือนการฝึกร่วมที่เบลารุส ส่งทหาร ๙,๐๐๐ รถถัง-ขีปนาวุธ-บินทิ้งระเบิดเพียบพร้อมลุย

0

สถาณการณ์สงครามตัวแทนยูเครน ได้ขยายวงแล้วในทางปฏิบัติ เมื่อการรบที่แตกหักในสมรภูมิ ๔ ภูมิภาคใหม่ดุเดือดตึงเครียด จากการพ่ายแพ้ครั้งใหญ่ของยูเครนในสมรภูมิโดเนตสค์ ที่จุดยุทธศาสตร์โซเลดาร์และบักมุต ประเทศพันธมิตรที่ชายแดนอยู่ติดกับยูเครนและโปแลนด์อย่างเบลารุสก็มีการเคลื่อนไหวอย่างคึกคัก

ล่าสุดคณะกรรมาธิการกระทรวงกลาโหมรัสเซียนำโดยผู้บัญชาการกองกำลังภาคพื้นดินของรัสเซีย ซึ่งเพิ่งได้รับการประกาศแต่งตั้งอย่างเป็นทางการเพื่อเข้าร่วมทีมบัญชาการภารกิจยูเครนเมื่อวานนี้  ได้เดินทางไปยังสนามฝึกร่วมที่เบลารุสทันที ด้านกระทรวงกลาโหมของเบลารุสเองก็ได้ดำเนินการตรวจสอบความพร้อมรบแบบ Snapหรือเคลื่อนที่เร็วในศูนย์ฝึกทหารเบลารุสเองอย่างเข้มข้น เรียกว่าพร้อมเต็มที่ในการเผชิญหน้ากับกองกำลังนาโต้ ท่ามกลางการเคลื่อนไหวยั่วยุที่ชายแดนโดยโปแลนด์และยูเครนอย่างต่อเนื่อง

วันที่ ๑๒ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า กระทรวงกลาโหมแถลงถึงการตรวจสนามฝึกกองทหารผสมที่เบลารุสว่า “พลเอกโอเล็ก ซัลยูคอฟ (Oleg Salyukov) ผู้บัญชาการทหารแห่งกองกำลังภาคพื้นดิน ได้เดินทางไปตรวจงานที่สาธารณรัฐเบลารุส เพื่อรับฟังรายงานจากผู้บัญชาการหน่วยทหารของรัสเซียเกี่ยวกับความคืบหน้าในการสู้รบ ณ สนามฝึกแห่งหนึ่ง การประสานงานและความสามัคคีภายในกลุ่มกองกำลังร่วมระดับภูมิภาค” 

 

 

ซัลยูนอฟ ได้เข้าไปเยี่ยมถึงในที่พักของบุคลากร พูดคุยกับทหาร และประเมินคุณภาพการสอน เจ้าหน้าที่ทหารรัสเซียยังคงฝึกการต่อสู้อย่างเข้มข้นที่สนามฝึกเบลารุส 

กองกำลังที่ได้รับมอบอำนาจกำลังขัดเกลาทักษะในการจัดการและยิงอาวุธมาตรฐาน ขับยานพาหนะทางทหาร และการจัดการกับสิ่งกีดขวาง นอกจากนี้ ทหารยังได้รับการสอนเกี่ยวกับพื้นฐานของการแพทย์ทางยุทธวิธีและทักษะอื่นๆ ที่สำคัญในแนวหน้า

ก่อนหน้านี้เมื่อวันพุธที่ผ่านมา กระทรวงกลาโหมเบลารุสกล่าวว่า “ตามแผนความร่วมมือสำหรับส่วนเบลารุสและรัสเซียของกลุ่มทหารระดับภูมิภาค หนึ่งในหน่วยของกองพลทหารช่างที่ ๑๑ กำลังเคลื่อนที่ไปยังพื้นที่ที่กำหนด และ หน่วยขีปนาวุธป้องกันภัยทางอากาศของกลุ่มทหารระดับภูมิภาคของเบลารุสและรัสเซียได้เข้าสู่หน้าที่การต่อสู้” 

อเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ปธน.เบลารุสกล่าวว่า “ภายใต้ข้อตกลงกับมอสโกว์ กลุ่มกองกำลังระดับภูมิภาคได้เริ่มก่อตัวขึ้นโดยมีพื้นฐานมาจากบุคลากรทางทหารของเบลารุส  มินสค์ประกาศการมาถึงของรถไฟขบวนแรก พร้อมบุคลากรทางทหารของรัสเซียในกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ภายหลังการพูดคุยระหว่างปธน.ปูตินกับปธน.ลูกาเชนโก ที่จัดขึ้นในเมืองหลวงของเบลารุสเมื่อวันที่ ๑๙ ธ.ค.ตกลงว่ามอสโกว์และมินสค์จะยังคงฝึกซ้อมร่วมกันและมาตรการฝึกการสู้รบอื่นๆ รวมถึงมาตรการที่อยู่ในกรอบของกลุ่มกองกำลังระดับภูมิภาค ในช่วงต้นเดือนมกราคมนี้  ด้านกระทรวงกลาโหมเบลารุสได้ประกาศแผนการสร้างกลุ่มภูมิภาค รวมถึงความพร้อมในการปฏิบัติงานเพื่อปกป้องรัฐสหภาพอย่างเต็มที่

ขณะเดียวกันด้านกิจการภายในของกองทัพฯ กระทรวงกลาโหมเบลารุสได้เปิดเผยเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า กองทัพได้มีการตรวจสอบความพร้อมรบอย่างรวดเร็วโดยเริ่มขึ้นแล้วในศูนย์ฝึกร่วมผู้เชี่ยวชาญของกองทัพเบลารุส

ศูนย์ฝึกการทหารตั้งอยู่ในเมืองโบริซอฟ (Borisov) เขตมินสค์ ได้รับมอบหมายให้ฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ตามกำหนดการของผู้บังคับบัญชาและผู้เชี่ยวชาญรุ่นเยาว์ นักเคลื่อนไหวเชิงอุดมการณ์ และทหารกองหนุนที่มีประสบการณ์สำหรับหน่วยทหารเบลารุส

รัฐมนตรีกลาโหมเบลารุส วิกเตอร์ ไครนิน ได้ตรวจความพร้อมรบแบบหน่วยเคลื่อนที่เร็ว หรือที่เรียกว่าหน่วยสแนป (Snap)เริ่มต้นขึ้นที่ศูนย์ฝึกร่วมที่ ๗๒ สำหรับเจ้าหน้าที่เฉพาะและเจ้าหน้าที่ระดับล่าง” 

อเล็กซานเดอร์ โวลโฟวิช เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งรัฐของเบลารุส กล่าวว่า การวิเคราะห์ผลสำเร็จจะดำเนินการเกี่ยวกับผลการตรวจสอบ และจะรายงานผลไปยังปธน.ลูกาเชนโกโดยตรง 

ในช่วงนี้มีรายงานหลายฉบับจากสื่อตะวันตกที่ระบุว่ามอสโกว์กำลังเตรียมปฏิบัติการรุกครั้งใหม่ในภาคเหนือของยูเครนผ่านเบลารุสที่อยู่ใกล้เคียง ปั่นล่วงหน้าขณะที่ไม่รายงานว่าทหารยูเครนที่ชายแดนเบลารุสยั่วยุท้าทายแบบไหน ส่งโดรนไปก่อกวนบ่อยๆ และทหารโปแลนด์เคลื่อนไหวประชิดชายแดนเบลารุสอย่างไร แต่การเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องจริงจังของกองกำลังผสมรัสเซีย-เบลารุส อาจส่อเค้าว่าคำทำนายของสื่อตะวันตกจะเป็นจริง แต่รัสเซียมักทำอะไรเหนือความคาดหมายเสมอ

เบลารุสประกาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า รัสเซียได้ส่งยุทโธปกรณ์ทางทหารเพิ่มเติมไปยังมินสค์ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามจัดกลุ่มกองกำลังระดับภูมิภาค (RGV)

ยานพาหนะที่ถูกพบเห็น ได้แก่ รถบรรทุก KamAZ และ Ural รถแทรกเตอร์ปืนใหญ่ BAZ-6306 และเรือบรรทุกเชื้อเพลิง ๕ ลำ ปืนต่อต้านอากาศยาน ZU-23-2 สองกระบอกและถังน้ำ มีรายงานว่ากองทหารรัสเซียมากกว่า ๙,๐๐๐ นายและรถหุ้มเกราะหลายร้อยคันที่ชายแดนเบลารุส-ยูเครนพร้อมเผชิญทุกสถานการณ์!!