นายทหารอเมริกา-อังกฤษขอยอมแพ้ มอบตัวรัสเซียอื้อ! สะพัดทหารชาตินาโต้เสียชีวิตเฉพาะSoledar 25,000 นาย

0

จากที่ Blockdit World Update โพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงกรณีดังกล่าวไว้เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2566 ถึงสถานการณ์การศึกระหว่าง NATO และกองกำลังผสม 50 ชาติ กับกองกำลังฝ่ายรัสเซีย ได้มาถึงจุดเปลี่ยนที่สำคัญอีกครั้งนั้น

ทั้งนี้โดยเนื้อหาระบุไว้บางช่วงว่า  เมื่อกองกำลังหลักนักรบ Wagner PMC และเสริมด้วยนักรบเชเชน กองทัพโดเนตสค์ ที่เป็นฝ่ายรัสเซีย ได้บุกตีแตก ยึด และควบคุมเมืองยุทธศาสตร์ Soledar ไว้ได้อย่างเบ็ดเสร็จเรียบร้อยแล้ว

เมืองนี้สำคัญมากหลายประการ คือ เป็นเส้นทางผ่านทิศเหนือส่งกำลังบำรุงหลักให้กับเมืองบัคมุท (อาตีมอฟสค์) การเสียเมืองนี้เท่ากับเมืองบัคมุทเป็น เมืองตาบอด ไร้ทางเข้าออก จะถูกตัดขาดจากอาวุธ กระสุน อาหาร เวชภัณฑ์ และแตกพ่ายโดยไม่ต้องรบในที่สุด

นักรบ Wagner Group ได้ลาดตระเวนตรวจค้นทุกตารางเมตรทั้งบนดินและใต้ดิน ตามหลักสงครามคือรัสเซีย ควบคุมเมือง Soledar ทั้งหมดอย่างสมบูรณ์แล้ว

จากนั้นกองกำลังฝ่ายรัสเซีย ก็โจมตีขับไล่ และเข้าควบคุมเส้นทางออกจากเมืองทางเดียวทันที แล้วปิดประตูตีแมวพวกที่หนีไม่ทัน ยอมแพ้ถูกจับกุมตัวเป็นเชลยศึกจำนวนมาก

ล่าสุดวันที่ 12 มกราคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงเหตุการณ์ในยูเครนผ่าน Blockdit หลายข้อความต่อเนื่องกันดังนี้

“ในขณะที่ทางตะวันออก กองทัพรัสเซียรุกคืบหน้าไปได้เรื่อยๆ ทางภาคใต้ ก็มีความเคลื่อนไหว รัสเซี่ยส่งรถถังที่ทันสมัยอย่าง T90M เตรียมบุก ขยายพรมแดนในภาคใต้ของยูเครนต่อ”

“ศพเกลื่อนของทหารยูเครน: รัสเซียไม่ชอบตีปิ๊บโฆษณา แต่คนไทยก็ควรจะรู้เอาไว้บ้าง ทหารยูเครนตายเกลื่อนที่ย่าน Soledarผมแค่เอาบางส่วนมาให้ดูเป็นตัวอย่างเท่านั้นที่ถูกจับได้ก็มีทั้งทหารอเมริกัน ทหารอังกฤษ และทหารโปแลนด์

ทหารพวกนี้ขอยอมแพ้ เพราะไม่ต้องการเสียชีวิต ธรรมดาครับ นักรบรับจ้างก็ย่อมอยากมีชีวิตกลับไปใช้เงิน แต่โดนรัสเซียจับได้แบบนี้ คงหมดโอกาสจะได้ใช้เงินไปแล้ว”

“ตายและบาดเจ็บกันเป็นจำนวนมาก…ทหารยูเครนในส่วนที่กำลังบาดเจ็บ จากการรบกำลังถูกลำเอียงไปรักษาพยาบาล”

“นายทหารที่ยอมแพ้ต่อรัสเซียในยูเครนที่ Soledar มีทั้งนายทหารอเมริกัน นายทหารอังกฤษ ทั้งทหารโปแลนด์ แม้นายทหารที่ถูกกองทัพรัสเซียสังหารก็มาจากหลายเชื้อชาติ หลักๆ คืออเมริกัน อังกฤษ และโปแลนด์เช่นเดียวกัน

เป็นสิ่งบ่งบอกว่าไม่ใช่สงครามระหว่างยูเครนกับรัสเซีย แต่เป็นสงครามระหว่างนาโต้กับรัสเซีย รายงานข่าวแจ้งว่าทหารเชื้อชาตินาโต้ที่เสียชีวิตที่ Soledar มีราว ๒๕,๐๐๐ คนแต่ยังไม่ได้รับการยืนยัน”