โดรนพลีชีพรัสเซีย อาละวาดหนัก! ทำยูเครนจนตรอก งัดปืนกลรุ่นปู่ ตั้งบนตึกสูงกราดรัวสนั่น มีโดนลูกหลง

0

โดรนพลีชีพรัสเซีย อาละวาดหนัก! ทำยูเครนจนตรอก งัดปืนกลรุ่นปู่ ตั้งบนตึกสูงกราดรัวสนั่น มีโดนลูกหลง

จากกรณีเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2566 มีรายงานเกี่ยวกับการใช้งานอากาศยานไร้คนขับ (UAV) ของรัสเซีย ที่ได้ทำการโจมตีอย่างแม่นยำในตำแหน่งของกลุ่มติดอาวุธยูเครนใกล้กับ Kupyansk ซึ่งในการสู้รบที่ผ่านมา รัสเซียได้ใช้โดรนถล่มยูเครน ทำให้เกิดความเสียหายอย่างหนัก

การใช้อากาศยานไร้คนขับในปฏิบัติการพิเศษทางทหาร กำลังมีบทบาทมากขึ้น ตอนนี้กองกำลัง RF ใช้โดรนไม่น้อย แต่ค่อนข้างบ่อย ยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับถูกนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการเฝ้าระวังและการลาดตระเวน สำหรับการโจมตีที่มีความแม่นยำสูง

ต่อมาเมื่อวานนี้ (12 มกราคม 2566) ทาง World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ยูเครน ผุดอาวุธเทพบนหลังคาตึก หวังสกัดโดรนพลีชีพ โดยบอกว่า ชาติตะวันตก และยูเครน รายงานบ่อยครั้งมาตั้งแต่เดือน มี.ค.2022 ปีที่แล้วว่าอาวุธรัสเซีย ใกล้จะหมดแล้ว เหลือขีปนาวุธใช้ได้อีกไม่กี่วันก็หมด

แต่ผ่านมาแล้วกว่า 10 เดือน รัสเซียยังถล่มเอาคืนยูเครน และกองกำลังผสมทุกวันไม่มีแผ่ว แถมหนักขึ้นกว่าเดิมเรื่อยๆ และปล่อยอาวุธแปลกๆ ไฮเทคออกมาให้ตลาดอาวุธฮือฮาไม่หยุด ขณะที่ปีนี้ 2023 ชาติตะวันตก NATO ต่างพากันประกาศให้กู้อาวุธเพิ่มเติมแก่ยูเครน เพื่อมารุมรัสเซีย

ดังนั้นประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ได้สั่งการให้ พลเอกเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหม จัดทำรายละเอียดเกี่ยวกับอาวุธยุทโธปกรณ์ที่จะนำมาสวนกลับชาติ NATO ฉุดให้ติดหล่มสงคราม ทุ่มเงินค่าอาวุธ เศรษฐกิจย่อยยับ จนชาติในสหภาพยุโรปต้องล้มละลาย

โดยรัสเซีย ย้อนเกร็ดติดตั้งอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัยร้ายแรงหลากหลายประเภท ในปี 2023 นี้ กลาโหมรัสเซียประกาศ ว่าจะขยายอาวุธยุทโธปกรณ์ของประเทศ เทคโนโลยีการบินโดรน และเพิ่มการผลิตเครื่องบินใหม่เสริมจากของเดิมที่ประจำการแล้ว ดังนี้

1. เครื่องปล่อยพร้อมขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่น Yars , รุ่น Avangard และรุ่น Sarmat รวมกัน 22 ระบบ อาวุธรัสเซียทุกชนิดติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ที่มีราว 6,000 หัวรบ ยิงถึงสหรัฐ ยุโรป และชาติที่เป็นภัยคุกคามได้ตลอดเวลา

2. เครื่องบินบรรทุกขีปนาวุธทางยุทธศาสตร์ Tu-160 จำนวน 3 ลำ ใช้สำหรับยิงขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิค , ขีปนาวุธร่อนชนิดต่างๆ ติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ตามต้องการ และบรรทุกระเบิดมหาประลัย เช่น FAB ทิ้งใส่เป้าหมายจนราบเหมือนที่ยูเครน โดนทุกวันนี้

3. เรือดำน้ำนิวเคลียร์ของโครงการ Borey-A Emperor Alexander III และรุ่นอื่น รวมจำนวน 4 ลำติดตั้งระบบยิงขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ทุกลำ

4. เรือรบผิวน้ำจำนวน 12 ลำ ติดตั้งระบบปล่อยขีปนาวุธร่อน และขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิค ที่สามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ ขณะนี้เรือฟริเกต Admiral Gorshkov ของรัสเซีย ได้แล่นเข้าใกล้อาณาเขตทะเลของสหราชอาณาจักรแล้ว
พร้อมรับคำสั่งโจมตีด้วยขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิค Zircon ติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ทันที โดยมีเรือรบอังกฤษ หลอนจัดตามประกบ

5. เพิ่มการผลิตขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงความแม่นยำสูงรุ่น Kinzhal และรุ่น Zircon อีกจำนวนไม่อั้น เพราะรัสเซียมีโรงงานผลิตชิปคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ป้อนการผลิตอาวุธโดยเฉพาะ ส่วนยูเครน นั้นระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพ ของ NATO สารพัดรุ่น ยังไม่สามารถสกัดโดรนพลีชีพ Geran-2 รัสเซีย เสียงมอเตอร์ไซต์แว้นได้

ยูเครน จึงสร้างระบบ “Anti-Drone” ขึ้นมาเอง โดยใช้ปืนกล Maxim แบบแกนร่วมจากรุ่นปี 1940 ที่โซเวียตเคยใช้รุ่นคุณปู่เมื่อ 82 ปีก่อนช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยนำไปตั้งอยู่ที่ด้านบนสุดของอาคารสูงในเมืองหลวงกรุงเคียฟ เพื่อเอาไว้ยิงกราดใส่โดรนโดรนพลีชีพ Geran-2 รัสเซียที่จะบินมาวัน เวลาใดคาดเดาไม่ได้ เพื่อโจมตีโครงสร้างพื้นฐานพลังงานไฟฟ้าในช่วงฤดูหนาวนี้

แต่ปัญหาใหญ่คือ ลูกปืนกล Maxim ที่ยิงจากตึกสูง จะกลายเป็นฝนเหล็กห่าใหญ่ตกลงมาใส่รถยนต์ ที่พักอาศัย และชาวยูเครนเองที่จะโดนลูกหลงจากลูกปืนกลนี้ คล้ายโดนลูกจรวดต่อต้านอากาศยานเทพของ NATO ที่ตกลงมาโจมตีถล่มอาคารในกรุงเคียฟ จนวินาศเหมือนที่ผ่านมา

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454