เซเลนสกีหาทางลง? EU-NATO ต้องรับยูเครนเป็นสมาชิก ขู่เลิกสู้รัสเซีย สุดท้ายเงิบซ้ำ ต้องยกดินแดนให้โปแลนด์แลกรถถัง12คัน

0

ยิ่งดิ้นยิ่งแย่สำหรับเซเลนสกี้ ปธน.ยูเครน ล่าสุดหลังชนฝา ขู่เลิกสู้รัสเซียถ้าไม่ได้เข้าอียู สุดท้ายพลาดต้องเสียดินแดนแลกรถถัง

วันที่ 12 มกราคม 2566 ทาง World Update ได้วิเคราะห์เรื่องนี้ไว้ใน Blockdit ว่า โปแลนด์ ใกล้ชนะแล้ว! ยูเครนยกดินแดนตะวันตกให้แลกรถถัง ประธานาธิบดีเซเลนสกี้  ผู้นำยูเครน ฉายา “กู้เท่านั้นจะชนะ” ปกติเขาไม่ค่อยได้อยู่ในประเทศแต่อยู่ในเซฟเฮาส์ไปๆ มาๆ แถวชายแดนใกล้โปแลนด์ ช่วงนี้เขาเปลี่ยนยูนิฟอร์มใหม่เป็นเสื้อยืดแขนยาวสีดำมาหลายวันแล้ว เพราะทหารในแนวหน้าเป็นปุ๋ยวันละหนึ่งกองพันมากหลายเดือน โดยเฉพาะในเมืองโซเลดา และบัคมุท มีรายงานว่าสูญเสียเกลื่อนรวมกว่า 25,000 นาย

เขาเดินทางไปวางพวงหรีดเคารพหลุมฝังทหารยูเครน และต่างชาติในเมืองลวิฟ ที่จำนวนหลุมมากสุดลูกหูลูกตา จนไม่อาจนับไหว  จากนั้นแถลงข่าวที่ชายแดนโปแลนด์อ้างว่า แรงจูงใจหลักที่ทำให้เขาต่อสู้กับรัสเซียคือ ต้องการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป  เขาขู่ว่า EU และ NATO ต้องแสดงให้เห็นว่าพร้อมอย่างแท้จริงที่จะรับยูเครนเข้าสู่กลุ่มในอนาคตอันใกล้ มิฉะนั้น เขาจะไม่มีแรงจูงใจในการต่อสู้กับรัสเซียต่อไป

ด้าน Frans Timmermans รองประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ให้สัมภาษณ์กับสื่อ DW เยอรมนีว่า ยูเครนจะไม่สามารถเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป ได้จนกว่าความขัดแย้งในดินแดนจะสิ้นสุดลง  การยุติการสู้รบและสงคราม เป็นหนึ่งในเงื่อนไขสำหรับการเข้าสู่สหภาพยุโรปของยูเครน สอดคล้องกับผู้นำฝรั่งเศส และชาติอื่นระบุตรงกันว่าตราบใดที่ยูเครน ยังไม่เจรจายุติสงคราม ก็ไม่สามารถเข้าร่วมกลุ่มได้

ตามกฎแล้ว นอกจากยุติสงคราม 100% สิ่งที่ยูเครน ต้องดำเนินก่อน EU อนุมัติเข้ากลุ่ม คือ ต้องมีระบบเศรษฐกิจที่ดีไม่มีหนี้สินล้นพ้นตัวระยะยาว , ต้องมีการปกครองในระบอบประชาธิปไตย , ปราศจากการทุจริตคอรัปชั่น ซึ่งเงื่อนไขหินหลักทั้ง 4 ประการนี้ วิเคราะห์แล้วยูเครนทำไม่ได้ในระยะเวลา 20 ปีจากนี้ไป แค่ง่ายๆ ที่สุด คือ ปกครองระบอบประชาธิปไตย ยูเครนก็ตกแล้ว เนื่องจากปัจจุบันมีเฉพาะพรรครัฐบาลฝ่ายเดียวเท่าเดียวเท่านั้นไม่มีฝ่ายค้าน

ล่าสุดได้มีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าคือ ลงนาม 3 ชาติรวมดินแดนกันที่เมืองลวิฟยูเครนตะวันตก โดยประธานาธิบดี Andrzej Duda ผู้นำโปแลนด์ , ประธานาธิบดี Gitanas Nauseda ผู้นำลิทัวเนีย และประธานาธิบดี  Zelensky ผู้นำยูเครน ประกาศรวมดินแดนกันเป็น “Lublin Triangle” เป็นขั้นตอนแรกในการยกดินแดนยูเครนตะวันตกให้กับโปแลนด์ โดยอ้างว่าเป็นทางลัดรวมยูเครนเข้ากับ EU  และ NATO ไปเลย ตามที่สหรัฐ ตกลงเห็นชอบไว้ตั้งแต่ปีก่อน

เพราะโปแลนด์ และลิทัวเนีย เป็นสมาชิกของ EU และ NATO อยู่แล้ว  การเริ่มต้นยกดินแดนนี้ โปแลนด์จะแลกเปลี่ยนโดยส่งรถถัง Leopard 2 ที่ซื้อจากเยอรมนีจำนวน 12 คัน ไปยังยูเครน เยอรมนี ผลิตรถถังรุ่นนี้ขาย และเหลือในประเทศอยู่ 60 คัน ปัจจุบันพังชำรุดเรียบทั้งหมดใช้ไม่ได้ ของโปแลนด์นี้ก็ชำรุดเช่นกัน จึงเอาไปให้ยูเครน แลกดินแดนจากเมืองลวิฟไปจรดโปแลนด์

นายเมดเวเดฟ รองประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งรัสเซีย ระบุว่า การจัดหารถถังใหม่ให้ยูเครนจะไม่ช่วยหยุดการล่มสลายของ “ประเทศเทียม” สามผู้โชคร้ายคือ โปแลนด์ ลิทัวเนีย และยูเครน ทุกข์ทรมานและความเจ็บปวด จากความทะเยอทะยานสร้างจักรวรรดิภาพลวงตาที่เกิดจากประวัติศาสตร์ ที่ทำร้ายพวกเขาเอง

การมารวมตัวกันที่เมืองลวิฟ และท้ายที่สุดพวกเขาก็สวดอธิษฐานให้รถถัง Leopard 2 และรถถังจากอังกฤษ ที่จะโดนทำลายทิ้งโดยรถถัง T-72 รัสเซีย รถถังทั้งหมดพวกนั้นจะกลายเป็นเศษโลหะที่เป็นสนิมในไม่ช้าและจะไม่ช่วยให้ประเทศเทียมยูเครน หยุดการพังทลายลงได้ เมืองลวิฟที่ยกดินแดนให้โปแลนด์ จะถูกเรียกว่าเมือง Lemberg อีกครั้ง เพื่อเข้ากับเจ้าของใหม่อนาคต แต่เป็นเจ้าของเก่าในอดีต

วิเคราะห์ขั้นตอนการรวมดินแดนของแคว้นลวิฟ เข้ากับโปแลนด์ และลิทัวเนียนี้ ไม่มีอะไรมาก เพราะข้อตกลงนี้สหรัฐ อนุมัติตั้งแต่ปีก่อน เพราะเมื่อเมืองโซเลดดา และบัคมุทแตก รัสเซียจะสามารถยาตราทัพโดยไร้แนวต้านทาน เพราะบริเวณนี้มีทหารยูเครนในสัดส่วนถึง 80% ที่แตกแล้ว จากนั้นลุยยึดเมืองครามาทอสค์ , ดนีโปเปตรอฟ ฝั่งขวาแม่น้ำดนีเปอร์ ทัพสายแรกวนกลับมาตีเมืองซาโปริชเซีย

ทัพสายที่สองมุ่งเข้าสู่เมืองหลวงกรุงเคียฟจากทิศใต้ ส่วนทิศเหนือลุยลงมาจากเบลารุส แคว้นซูมี บรรจบกับทัพรัสเซียทางใต้ ยึดฝั่งขวาแม่น้ำดนีเปอร์ยาวใต้จรดเหนือ ตัดขาดแคว้นคาร์คีฟให้เป็นไข่แดงจากเมืองหลวง คล้ายการรูปแบบทัพสหภาพโซเวียติ ขับไล่ทัพยุโรป กองทัพอิตาลี และกองทัพนาซีเยอรมัน สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อกว่า 77 ปีก่อน ก็ใช้รูปแบบนี้เช่นกัน แต่คราวนี้คงมีอาวุธมหาประลัยมินินิวเคลียร์ , ระเบิด FAB รัสเซียมาช่วยขับไล่

กองกำลังผสมตะวันตก จะต้องเผ่นไปตั้งหลักที่เมืองลวิฟ หรือจะกลายเป็นเมือง Lublin ของโปแลนด์ จึงต้องเตรียมการแต่เนิ่นๆ ในตอนนี้ เพราะจะช้าหรือเร็ว ก็ต้องเสียกรุงเคียฟฝั่งตะวันออกแม่น้ำดนีเปอร์ให้รัสเซีย การตกลงรวมดินแดนกันครั้งนี้ เป็นขั้นแรกที่ให้โปแลนด์อ้างว่าแคว้นลวิฟเป็นดินแดนส่วนขยายงอกใหม่ควบรวมเข้ากับโปแลนด์แล้ว ต้องยกกองทัพเป็นทางการมารักษาสันติภาพ

เพื่อให้สหรัฐ และ NATO อ้างมาตรา 5 ค่อยๆ ย่องยกทัพตามมาแอบด้านหลังโปแลนด์อีกที สรุปคือ ดันหลังโปแลนด์ ลิทัวเนีย ให้เกิดสงครามกับรัสเซีย เพราะประเมินแล้วยูเครนหมดสภาพทางเงินทุน สหรัฐ ยุโรป ส่งอาวุธมาติดหล่มสงครามแหย่รัสเซียต่อไป ถูกบุกจากเบลารุส ยึดลิทัวเนียผนวกเข้ากับมลฑลคาลลินินกราด จากนั้นสงครามขยายผ่านเข้าโปแลนด์ ทะลุยาวเข้าบรรไดบ้านยุโรปคล้ายมหาสงครามครั้งที่แล้วแน่นอน

 

🤔 โปแลนด์ ใกล้ชนะแล้ว! ยูเครนยกดินแดนตะวันตกให้แลกรถถัง👇

https://www.blockdit.com/posts/63bf8375df29061dd269d624

#WorldUpdate

https://www.blockdit.com/world.update

ติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน

🥰 Facebook : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454

😋 Telegram : https://t.me/worldupdatethai

😘 VK :

https://vk.com/WorldUpdate

😍 Instagram :

https://www.instagram.com/world.upd