ไม่ไว้หน้ามาครง! อดีตทหารฝรั่งเศสแฉเอง ยูเครนใช้อาวุธรัสเซียโจมตีดอนบาส ป้ายสีสังหารหมู่

0

อดีตทหารและอาสาสมัครชาวฝรั่งเศส Adrien Bocquet ถูกกล่าวหาว่าขอลี้ภัยในรัสเซีย สำนักข่าว RIA รายงานเมื่อวันพุธ โดยอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยชื่อซึ่งคุ้นเคยกับสถานการณ์นี้ ก่อนหน้านี้ชายชาวฝรั่งเศสเคยเดินทางไปยูเครนและดอนบาสหลายครั้ง และอ้างว่าเขาได้เห็นอาชญากรรมสงครามที่กระทำโดยกองกำลังยูเครน

“อดีตทหารฝรั่งเศส Adrien Bocquet ได้ติดต่อทางการรัสเซียและขอให้พวกเขาอนุญาตให้ลี้ภัยทางการเมือง”แหล่งข่าวบอกกับ RIA และเสริมว่าคำร้องขอลี้ภัยน่าจะยื่นในช่วงกลางเดือนธันวาคม ทางการรัสเซียยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้

Bocquet เดินทางไปยูเครนครั้งแรกในฐานะอาสาสมัครที่ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเมื่อฤดูใบไม้ผลิที่แล้ว ในเวลานั้น มีรายงานว่าเขาไปเยือนลวีฟและเคียฟ ตลอดจนชานเมือง รวมทั้งบูชา เคียฟกล่าวหากองกำลังรัสเซียว่ากระทำการสังหารหมู่พลเรือนในเมืองนั้น ซึ่งกองทหารรัสเซียถอนกำลังออกไปเมื่อปลายเดือนมีนาคม มอสโกปฏิเสธข้อกล่าวหา

หลังจากกลับไปฝรั่งเศสในเดือนพฤษภาคม Bocquet ได้ให้สัมภาษณ์กับ French Sud Radio ซึ่งเขาอ้างว่าได้เห็นการใช้ POWs ของรัสเซียในทางที่ผิดโดยทหารยูเครน ชาวฝรั่งเศสกล่าวหาว่าทหารยูเครนทรมานและสังหารพลเรือน และอ้างว่าสื่อฝรั่งเศสปกปิดเรื่องนั้น นอกจากนี้เขายังกล่าวว่าตัวเขาเองถูกทหารยูเครนควบคุมตัวเป็นเวลาสิบชั่วโมง

ฤดูร้อนที่แล้ว เขาเริ่มเดินทางไปยังภูมิภาค Donbass ซึ่งควบคุมโดยกองกำลังรัสเซียและกองทหารรักษาการณ์ท้องถิ่น ในขณะที่เผยแพร่รายงานเกี่ยวกับสถานการณ์ในพื้นที่บนช่องทาง Telegram ของเขา ที่นั่น เขาเขียนอาวุธเช่นปืนครกซีซาร์ ซึ่งฝรั่งเศสส่งให้แก่ยูเครน ลงเอยด้วยการทำร้ายพลเรือนใน Donbass

ในเดือนตุลาคม Bocquet อ้างว่าเขาถูกโจมตีโดย”กลุ่มก่อการร้าย”ที่เชื่อมโยงกับหน่วยรักษาความปลอดภัยของยูเครน (SBU) ในอิสตันบูล ชาวฝรั่งเศสรายนี้ยังเผยแพร่ภาพของตัวเองนอนอยู่บนเตียงโดยมีบาดแผลที่ใบหน้าและมือข้างหนึ่งให้เห็น วันต่อมา กระทรวงต่างประเทศของฝรั่งเศสได้เผยแพร่แถลงการณ์ซึ่งระบุว่า ” ไม่มีข้อมูล”เกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว

Bocquet เองยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคำขอลี้ภัยที่รายงานของเขาจนถึงตอนนี้