ชาวญี่ปุ่นฮือไล่อเมริกา! หลอกหาอาวุธเพิ่ม2เท่า ปั่นจีนคุกคาม สุดท้ายโปะให้ซื้อของสหรัฐเอง

0

เมื่อวันที่11 ม.ค. ที่ผ่านมา สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานว่า สหรัฐฯ ชื่นชมการตัดสินใจของญี่ปุ่นที่จะเพิ่มการใช้จ่ายด้านกลาโหมเป็นสองเท่าภายในปี 2570 รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลินเกน กล่าวเมื่อวันพุธ ก่อนการเจรจาตามแผนในสัปดาห์นี้ระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดน และนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ฟูมิโอะ คิชิดะ

ในการแถลงข่าวกับรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ลอยด์ ออสติน ตลอดจนรัฐมนตรีต่างประเทศและกระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่น บลิงเคนยังกล่าวด้วยว่า สหรัฐฯ พร้อมที่จะลงนามในข้อตกลงฉบับใหม่กับญี่ปุ่นในสัปดาห์นี้เกี่ยวกับความร่วมมือด้านอวกาศ

ทาง ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ ได้วิเคราะห์เรื่องดั่งกล่าวไว้อย่างน่าสนใจ ใน Blockdit ส่วนตัวว่า

อเมริกาออกมาชมประเทศขี้ข้าของตนเองอย่างญี่ปุ่น: รัฐบาลกุ๊ยโลกให้สื่อตนเองเขียนข่าวโฆษณาชวนเชื่อว่าจีนเป็นภัยคุกคามต่อญี่ปุ่น เป็นภัยคุกคามต่อเกาหลีใต้เพื่อให้ประเทศขี้ข้าตนเหล่านี้ซื้ออาวุธตนมากยิ่งขึ้น บัดนี้  ก็สมใจนึกฝรั่งผมทองแห่งรัฐบาลนักล่าอาณานิคมตัวยงของยุคนี้แล้ว ประเทศขี้ข้าอเมริกาอย่างญี่ปุ่นจึงเพิ่มงบประมาณกระทรวงกลาโหมเพื่อซื้ออาวุธเป็น ๒ เท่า

นี่แหละครับคือภัยจริงๆ ญี่ปุ่นถูกอเมริกาครอบงำ เครือข่ายสงครามพันทางสายโปรอเมริกามีมาก มีทั้งทหาร ทั้งนักการเมือง ทั้งนักกิจกรรมสังคม ทั้งสื่อ ทั้งนักศึกษา ทั้ง NGOs ฯลฯ ทุกคนต่างเคลื่อนไหวเพื่อให้อเมริกาได้ประโยชน์ในทิศทางเดียวกัน ประเทศญี่ปุ่นจีงตกเป็นทาสนโยบายต่างประเทศของอเมริกาจนโงหัวไม่ขึ้น แล้วสร้างภาพว่าตนคือประเทศประชาธิปไตย

ในที่สุด รัฐบาลญี่ปุ่นก็เพิ่มงบประมาณจัดหาอาวุธมาเพิ่ม อาวุธหลักๆ ที่จะสั่งซื้อก็เป็นอาวุธอเมริกานั่นแหละ สมใจรัฐบาลอเมริกาอีกเรื่องแล้ว  ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ กล่าว

ทั้งนี้ในปัจจุบัน จีน และ ญี่ปุ่น มีความตึงเครียดเป็นอย่างมาก ด้วยเรื่องของมาตรการโควิด-19 ล่าสุด เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เกาหลีใต้ยุติการออกวีซ่าท่องเที่ยวสำหรับผู้ที่มาจากจีน ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศของจีนบอกว่า “รับไม่ได้”  ศาสตราจารย์คิม วู จู ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อที่มหาวิทยาลัยเกาหลี กล่าวว่า ขณะนี้จีนไม่มีความโปร่งใสเกี่ยวกับการตรวจสอบหาเชื้อสายพันธุ์ใหม่ หากสายพันธุ์ใหม่มาจากจีน มันจะเป็นสถานการณ์ที่ยากลำบากมากสำหรับทั้งโลก

และทางจีนได้ระงับการออกวีซ่าระยะสั้นให้กับผู้เดินทางจากเกาหลีใต้และญี่ปุ่น เพื่อตอบโต้ข้อจำกัดด้านโควิดของ 2 ประเทศต่อนักเดินทางชาวจีนสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงโซล ระบุว่า ได้รัะงับการออกวีซ่าสำหรับชาวเกาหลีใต้ที่เข้าจีนแล้ว