เปิดพิกัด ฐานทัพสหรัฐช่วยฝึกทหารยูเครน ขณะแคนาดาล่อเป้ารัสเซีย ส่ง NASAMS อเมริกาให้เซเลนสกี

0

จากที่สื่อต่างประเทศรายงานแคนาดาจะซื้อระบบขีปนาวุธ NASAMS ที่ผลิตโดยสหรัฐ เพื่อมอบแก่ยูเครน ตามถ้อยแถลงจากทำเนียบนายกรัฐมนตรีจิสตัน ทรูโด หลังพูดคุยกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของอเมริกาในเม็กซิโกนั้น

ทั้งนี้การพูดคุยเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2566 ขณะเดียวกัน ทางสหรัฐฯ เองจะเปิดฐานทัพช่วยฝึกบุคลากรของเคียฟ สำหรับการใช้งานและบำรุงรักษา ระบบป้องกันภัยทางอากาศ แพทริออต

โดยทางเม็กซิโกให้การต้อนรับ ทรูโด และไบเดน ที่เดินทางมาร่วมประชุมซัมมิตผู้นำอเมริกาเหนือ และทรูโด ได้บอกกับ ไบเดน เกี่ยวกับการจัดซื้อดังกล่าว ระหว่างพูดคุยกัน ในเรื่องของการมอบแรงสนับสนุนแก่ยูเครนที่กำลังทำสงครามกับรัสเซีย

ด้านอานิตา อนันด์ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมแคนาดา เขียนบนทวิตเตอร์หลังมีการแถลงในเรื่องนี้ “นี่เป็นครั้งแรกที่แคนาดาบริจาคระบบป้องกันภัยทางอากาศแก่ยูเครน” พร้อมเผยว่า โอเลคซีย์ เรซนิคอฟ รัฐมนตรีกลาโหมยูเครน ได้บอกกับเธอระหว่างพูดคุยทางโทรศัพท์ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกันว่า “ระบบป้องกัยภัยทางอากาศมีความสำคัญลำดับต้นๆ สำหรับยูเครน”

การบริจาคครั้งนี้มีมูลค่าราว 406 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ประมาณ 10,100 ล้านบาท) และเพิ่มเติมจากเงินช่วยเหลือ 500 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ประมาณ 12,500 ล้านบาท) ที่แคนาดารับปากว่าจะมอบให้ยูเครนเมื่อเดือนพฤศจิกายน นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ แคนาดาสัญญาว่าจะมอบความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนไปแล้วมากกว่า 1,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ประมาณ 25,000 ล้านบาท)

ซึ่งถ้อยแถลงของทำเนียบนายกรัฐมนตรีแคนาดา ระบุด้วยว่า ทรูโด และ ไบเดน ยังได้พูดคุยกันในเรื่องพันธสัญญาร่วมในการปกป้องอเมริกาเหนือ ในนั้นรวมถึงกรณีแคนาดาจัดซื้อฝูงบินขับไล่ F-35 ของสหรัฐฯ โดยแคนาดา ได้ข้อสรุปในข้อตกลงจัดซื้อฝูงบินรบ F-35 จำนวน 88 ลำ จากล็อคฮีด มาร์ติน คอร์ป บริษัทกลาโหมสหรัฐฯ เมื่อวันจันทร์ (9 ม.ค.) ในโครงการมูลค่า 19,000 ล้านดอลลาร์แคนาดา (ประมาณ 470,000 ล้านบาท) สำหรับทดสอบฝูงบินที่เก่าเก็บของพวกเขา

ขณะกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ (เพนตากอน) เผยแพร่ถ้อยแถลงในวันอังคาร (10 ม.ค.) อเมริกาจะทำการฝึกฝนบุคลากรของยูเครน ณ ฐานทัพแห่งหนึ่งในรัฐโอคลาโฮมา เกี่ยวกับวิธีการใช้งานและการซ่อมบำรุงระบบป้องกันภัยทางอากาศล้ำสมัย “แพทริออต” ที่ทางวอชิงตันกำลังส่งมอบแก่เคียฟ โดยวอชิงตันสัญญาว่าจะส่งมอบกองพันแพทริออตแก่ยูเครนเมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว เพื่อช่วยต้นต้านปฏิบัติการโจมตีทางอากาศไม่หยุดหย่อนของทางรัสเซีย

“การฝึกฝนแก่กองกำลังยูเครนในด้านระบบป้องกันภัยทางอากาศแพทริออต จะเริ่มอย่างเร็วที่สุดในสัปดาห์หน้า ที่ฐานทัพฟอร์ท ซิลล์ โอคลาโฮมา” พลจัตวาแพต ไรเดอร์ โฆษกเพนตากอนระบุ “การฝึกฝนนี้จะเป็นการเตรียมการทหารยูเครนราวๆ 90 ถึง 100 นาย

สำหรับปฏิบัติการและบำรุงรักษาระบบป้องกันตนเอง ตลอดคอร์สการฝึกฝนที่คาดหมายว่าจะใช้เวลาหลายเดือน เมื่อถูกส่งเข้าประจำการ แพทริออตจะช่วยส่งเสริมศักยภาพป้องกันภัยทางอากาศของยูเครนและมอบอีกหนึ่งศักยภาพแก่ประชาชนชาวยูเครน ในการป้องกันตนเองต่อการโจมตีทางอากาศอย่างไม่ลดละของรัสเซีย” เขากล่าว

เป้าหมายของบรรดาผู้สนับสนุนระหว่างประเทศของเคียฟ คือสร้างระบบป้องกันภัยทางอากาศหลายชั้นแก่ยูเครน อันประกอบด้วยระบบที่มีพิสัยทั้งระดับต่ำ ระดับกลางและระดับสูง ที่สามารถป้องกันภัยคุกคามได้หลากหลาย