สหรัฐป่วนระแวงหนัก! เครื่องบินถูกบังคับลงจอด เหตุระบบเตือนภัย NOTAM เหลว แต่ทำเนียบขาวไม่เชื่อ อ้างถูกโจมตีไซเบอร์

0

สหรัฐป่วนระแวงหนัก! เครื่องบินถูกบังคับลงจอด เหตุระบบเตือนภัย NOTAM เหลว แต่ทำเนียบขาวไม่เชื่อ อ้างถูกโจมตีไซเบอร์

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (11 มกราคม 2566) มีรายงานว่า เครื่องบินทุกลำบนท้องฟ้าเหนือสหรัฐอเมริกาถูกบังคับให้ลงจอด และเที่ยวบินทั้งหมดถูกระงับจนถึงเวลา 17:30 น. ตามเวลามอสโก เนื่องจากระบบเตือนภัย NOTAM ล้มเหลวทั่วโลก รายงานของ NBC

โดยทาง NBC ได้เปิดเผยว่า เที่ยวบินทั่วสหรัฐฯ กลับมาให้บริการอีกครั้งในเช้าวันพุธ ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ (Federal Aviation Administration)ประสบปัญหาเครื่องคอมพิวเตอร์ขัดข้องซึ่งทำให้ต้องระงับเที่ยวบินขาออกทั้งหมดทั่วประเทศในขณะที่พยายามแก้ไขปัญหานี้

FAA ระบุว่า ความล่าช้าที่ส่งผลกระทบต่อเที่ยวบินหลายพันเที่ยวบินดูเหมือนจะเกิดจากปัญหาในระบบ Notice to Air Missions หรือ NOTAM ซึ่งส่งข้อมูลสำคัญที่จำเป็นต่อการบินให้กับนักบิน ไฟล์ที่เสียหายส่งผลกระทบต่อทั้งระบบหลักและระบบสำรอง เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลกล่าวเมื่อเย็นวันพุธ และเสริมว่าเจ้าหน้าที่ยังคงสอบสวนต่อไป

ขณะที่ ทำเนียบขาวยังกล่าวอีกว่าในเวลานี้ยังไม่มีหลักฐานความล้มเหลวในระบบแจ้งเตือนของนักบิน คาดว่านี่คือการโจมตีทางไซเบอร์

“FAA กำลังดำเนินการตรวจสอบอย่างละเอียดเพื่อหาต้นตอของการหยุดทำงานของระบบ Notice to Air Missions (NOTAM)” หน่วยงานดังกล่าวระบุในแถลงการณ์ “งานเบื้องต้นของเราได้ติดตามการหยุดทำงานไปยังไฟล์ฐานข้อมูลที่เสียหาย ในขณะนี้ ไม่มีหลักฐานของการโจมตีทางไซเบอร์”

Pete Buttigieg รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมกล่าวก่อนหน้านี้ว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้ตัดความเป็นไปได้ของการโจมตีทางไซเบอร์ แต่จนถึงขณะนี้ “ยังไม่มีสิ่งบ่งชี้โดยตรงถึงกิจกรรมภายนอกหรือกิจกรรมที่เป็นอันตรายใดๆ”

Cantwell กล่าวในแถลงการณ์ “ในขณะที่คณะกรรมการเตรียมการสำหรับการออกกฎหมาย FAA อีกครั้ง เราจะพิจารณาถึงสาเหตุของการหยุดทำงานนี้และความซ้ำซ้อนมีบทบาทในการป้องกันไฟดับในอนาคตอย่างไร ประชาชนต้องการระบบขนส่งทางอากาศที่ยืดหยุ่น”

มีการเลื่อนเที่ยวบินไปแล้วกว่า 1,200 เที่ยว และยกเลิกอีก 108 เที่ยว ตามข้อมูลของ FlightAware
ทำเนียบขาวยังกล่าวอีกว่าในเวลานี้ยังไม่มีหลักฐานความล้มเหลวในระบบแจ้งเตือนของนักบิน คาดว่านี่คือการโจมตีทางไซเบอร์

ในขณะเดียวกัน Ted Cruz จากพรรครีพับลิกันระดับสูงในคณะกรรมการกล่าวว่า “การที่ FAA ไม่สามารถรักษาระบบความปลอดภัยที่สำคัญไว้ได้นั้นเป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้โดยสิ้นเชิง และเป็นเพียงตัวอย่างล่าสุดของความผิดปกติภายในกรมการขนส่งเท่านั้น”

ความล่าช้าเกิดขึ้นเพียงไม่กี่สัปดาห์หลังจาก Southwest Airlines ก่อความวุ่นวายในการเดินทางด้วยการยกเลิกเที่ยวบินกว่า 2,500 เที่ยวในช่วงเทศกาลคริสต์มาส

“นี่เป็นระบบที่ซับซ้อนอย่างไม่น่าเชื่อ” Buttigieg กล่าว 

“ความผิดพลาดหรือภาวะแทรกซ้อนจึงเกิดขึ้นตลอดเวลา แต่เราไม่สามารถปล่อยให้สิ่งเหล่านี้นำไปสู่การหยุดชะงักในระดับนี้ และเราจะไม่มีวันยอมให้พวกเขานำไปสู่ปัญหาด้านความปลอดภัย”

FAA เปิดเผยว่า การดำเนินการจราจรทางอากาศตามปกติเริ่มดำเนินการต่ออย่างค่อยเป็นค่อยไป แต่เมื่อถึงเวลานั้น สนามบินทั่วประเทศก็คับคั่งไปด้วยนักท่องเที่ยวที่ผิดหวังและเที่ยวบินค้าง ณ เวลาเที่ยง เที่ยวบินมากกว่า 7,300 เที่ยวบินทั้งภายในและภายนอกสหรัฐฯ เกิดการล่าช้า ทั้งนี้ ยังได้อ้างอิงจากเครื่องมือติดตามเที่ยวบินออนไลน์ FlightAware เที่ยวบินกว่า 1,100 เที่ยวถูกยกเลิก