รัสเซียปิดประตูตีแมว! กองกำลังผสมนาโต้-ยูเครนมุดอุโมงค์ โดนล้อม หนีไม่รอด ยอมแพ้ถูกจับอื้อ

0

จากที่ฝ่ายกองทัพรัสเซียได้เข้ายึดเมืองยุทธศาสตร์สำคัญของยูเครนไว้ได้แล้ว โดยมีรายงานระบุถึงสิ่งที่อยู่ใต้ดิน ซึ่งกำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากมายว่ามีข้อเท็จจริงอย่างไรนั้น?!?

ขณะที่  Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงกรณีดังกล่าวไว้เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2566 ซึ่งมีบางช่วงที่สำคัญว่า “สถานการณ์การศึกระหว่าง NATO และกองกำลังผสม 50 ชาติ กับกองกำลังฝ่ายรัสเซีย ได้มาถึงจุดเปลี่ยนที่สำคัญอีกครั้ง เมื่อกองกำลังหลักนักรบ Wagner PMC และเสริมด้วยนักรบเชเชน กองทัพโดเนตสค์

ที่เป็นฝ่ายรัสเซีย ได้บุกตีแตก ยึด และควบคุมเมืองยุทธศาสตร์ Soledar ไว้ได้อย่างเบ็ดเสร็จเรียบร้อยแล้ว เมืองนี้สำคัญมากหลายประการ คือ เป็นเส้นทางผ่านทิศเหนือส่งกำลังบำรุงหลักให้กับเมืองบัคมุท (อาตีมอฟสค์) การเสียเมืองนี้เท่ากับเมืองบัคมุทเป็น เมืองตาบอด ไร้ทางเข้าออก จะถูกตัดขาดจากอาวุธ กระสุน อาหาร เวชภัณฑ์ และแตกพ่ายโดยไม่ต้องรบในที่สุด

เมือง Soledar มีเหมืองเกลือ เหมืองแร่ยิปซั่ม ที่อยู่ใต้ดินลึกลงมากไปถึงราว 80 เมตร ภายในมีอุโมงค์ต่อกันเป็นใยแมงมุมระยะทางเป็น 100 กิโลเมตร ขนาดอุโมงค์นั้นใหญ่มากขนาดรถบรรทุก รถถัง รถหุ้มเกราะ วิ่งส่งกำลังในอุโมงค์ได้อย่างสบาย

ภายในอุโมงค์ยังมีโถงใหญ่ขนาดสนามฟุตบอล สามารถเป็นคลังอาวุธ ที่พักกำลังพล อู่ซ่อมอุปกรณ์ ฐานบัญชาการ ฯลฯ เมืองนี้จึงเป็นเหมือนขุมทรัพย์ และฐานทัพไต้ดินไปโดยปริยาย

ที่ผ่านมากองกำลังผสม NATO และยูเครน อาศัยอุโมงค์ใต้ดินลึกเหล่านี้ จึงสามารถต้านทานการโจมตีด้วยระเบิดมหาประลัยจากกองทัพรัสเซียได้เป็นเวลานาน

ทหารกองกำลังผสมเหลือรอดชีวิตไม่มาก หนีออกจากเมืองนี้ ที่ทางออกสุดท้ายทางตะวันตก โดยมีซากรถหุ้มเกราะ รถถัง ยานยนต์ ของ NATO เกิดไฟลุกไหม้ไปตลอดเส้นทางถนน

จากนั้นกองกำลังฝ่ายรัสเซีย ก็โจมตีขับไล่ และเข้าควบคุมเส้นทางออกจากเมืองทางเดียวทันที แล้วปิดประตูตีแมวพวกที่หนีไม่ทัน ยอมแพ้ถูกจับกุมตัวเป็นเชลยศึกจำนวนมาก

กองกำลังผสมที่ยังไม่ยอมแพ้แต่หลบหนีจากเมืองไม่ทันมีราว 500 นาย  มุดเข้าไปหลบซ่อนอยู่ในอุโมงค์ใต้ดินพื้นที่เหมืองที่ 7 ซึ่งไม่มีประโยชน์ใด เพราะจะถูกกวาดล้างทำลายทิ้ง

ขณะนี้นักรบ Wagner Group ได้ลาดตระเวนตรวจค้นทุกตารางเมตรทั้งบนดินและใต้ดิน ตามหลักสงครามคือรัสเซีย ควบคุมเมือง Soledar ทั้งหมดอย่างสมบูรณ์แล้ว

ตอนนี้กองกำลังฝ่ายรัสเซีย กำลังจัดระเบียบเมือง กวาดล้างทุ่นระเบิด ในเหมืองเกลือใต้ดินในเขตเมือง จะเรียกได้ว่าเป็นชัยชนะอย่างถล่มทลายของ PMC Wagner

ที่ฝ่าย NATO เคยประมาทการรบของชาวรัสเซีย ที่ขึ้นชื่อลือชาว่า เป็น เทพสงครามฤดูหนาว จนเป็นบทเรียนให้ชาวตะวันตก ต้องจดจำและเข็ดขยาดไปอีกนาน ก็คงไม่ผิดนัก

คิวต่อไปคือ บาคมุท ซึ่งจะถูกตีแตกในระยะต่อไป และจะไม่มีชื่อเมืองนี้ในสารบบอีกแล้ว แต่ถูกจารึกตลอดไปในความทรงจำว่าฝ่ายกองกำลังผสมได้สูญเสียในเมืองนี้ไปมากที่สุด

จะกลายเป็นเมืองอาร์เตมอฟสค์ ในภาษารัสเซียแทน  ที่อยู่อาศัยต่างๆ ที่พังไปแล้ว รัสเซียที่กระเป๋าหนัก ก็สามารถเนรมิตรสร้างขึ้นมาใหม่ และจะถูกพัฒนาให้เจริญแบบเมืองท่ามาริอูโปลใรปัจจุบัน NATO ส่งอาวุธมาให้ยูเครนกู้อีกเยอะๆ ฝ่ายรัสเซียรอทำลายทิ้ง และยึดมาใช้เพื่อรุกคืบลุยยึดพื้นที่ภาคกลางเพิ่มอีกแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454