ไม่รบNATOยากจบ!? ปูตินประกาศกองกำลังนิวเคลียร์พร้อม ๙๑% โพไซดอนพร้อมรบ เดินหน้าติดเพิ่ม ๓ เหล่าทัพ

0

สัญญาณแตกหักระหว่างมหาอำนาจขั้วเดี่ยวนำโดยสหรัฐกับรัสเซียแกนนำฝ่ายโลกหลายขั้วส่อเค้ายกระดับขยายความเข้มข้นไปทุกปริมณฑล การเมือง เศรษฐกิจและการทหาร เมื่อฝ่ายตะวันตกเปิดหน้าหนุนยูเครนอย่างไม่กระมิดกระเมี้ยน รัสเซียก็เตรียมการเพิ่มเมื่อเปิดโปงเมกา-นาโต้ได้แล้วว่าคือตัวการหลีกของสงครามตัวแทนในยูเครนแม้รัสเซียจะเป็นผู้เปิดเกมก่อนย่อมได้เปรียบ แม้จะใช้เวลาแต่คุ้มกับที่ได้ลากไส้ธาตุแท้จักรวรรดินิยมอเมริกาและพวก

ล่าสุดรัสเซียได้สรุปความช่วยเหลือของสหรัฐและพันธมิตรตะวันตกต่อยูเครน ตั้งแต่รัสเซียเริ่มปฏิบ้ติการพิเศษทางทหาร รัฐบาลเคียฟได้รับความช่วยเหลือทางทหารจากตะวันตกราว ๔๘,๕๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเท่ากับงบประมาณกลาโหมของรัสเซียในปี ๒๕๖๕ 

ความช่วยเหลือทางทหารของตะวันตกแก่ยูเครนคิดเป็นเกือบ ๙๕% ของค่าใช้จ่ายด้านกลาโหมของรัสเซีย ซึ่งอยู่ที่ ๕๑,๑๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐในปีที่แล้ว

หากรวมความช่วยเหลือที่รัฐบาลเคียฟได้รับจากประเทศตะวันตกและองค์กรระหว่างประเทศจะมีมูลค่าประมาณกว่า ๑๕๐,๘๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ ตามคำแถลงอย่างเป็นทางการของประเทศผู้บริจาคและรายงานของสื่อต่างๆ

ดังนั้น ความช่วยเหลือจากตะวันตกทั้งหมดที่ให้แก่ยูเครนตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๕ จึงเกินงบประมาณของยูเครนที่ระบุไว้ประมาณ ๕๕,๕๐๐ พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เกือบ ๓ เท่า เวลานี่เงินเหล่านี้ไปอยู่กระเป๋าใครเพราะยูเครนยังร้องขอไม่จบสิ้น

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน กล่าวก่อนหน้านี้ว่า “ศักยภาพทางทหารและขีดความสามารถของสมาชิกนาโต้หลักเกือบทั้งหมดกำลังถูกใช้อย่างแข็งขันเพื่อสู้รบกับรัสเซีย เซอร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย กล่าวว่า รัสเซียกำลังต่อสู้ในยูเครน ไม่ใช่ต่อต้านกองกำลังเคียฟ แต่ต่อสู้กับนาโต้ “กลุ่มประเทศตะวันตก” ทั้งหมด

วันที่ ๑๑ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า เซอร์เกย์ ชอยกู รมว.กลาโหมของรัสเซียกล่าวว่า “กองทัพรัสเซียตั้งใจที่จะดำเนินการสร้างอาวุธนิวเคลียร์สำหรับ ๓ เหล่าทัพต่อไปในปี ๒๕๖๖” เขากล่าวในการประชุมทางโทรศัพท์ของกระทรวงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

ชอยกูเน้นย้ำว่า“เราจะพัฒนากองกำลังนิวเคลียร์ต่อไปและรักษาความพร้อมรบเอาไว้ เพราะเกราะป้องกันนิวเคลียร์ ยังคงเป็นหลักประกันหลักในอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของประเทศเรา” 

ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีกลาโหมกล่าวในการประชุมคณะกรรมการประจำปีเมื่อปลายเดือนธันวาคม ปธน.ปูติน กล่าวยืนยันว่า ยุทโธปกรณ์ขั้นสูงที่จัดหาให้กับกองกำลังนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ของรัสเซียนั้นพร้อมใช้งานสูงถึง๙๑.๓% จากข้อมูลของ ชอยกู กองกำลังนิวเคลียร์ทั้งสามเหล่าทัพ ยังคงอยู่ในระดับที่รับประกันการป้องปรามเชิงกลยุทธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ด้านการผลิตพึ่งตนเองของรัสเซีย ดมิทรี เมดเวเดฟ (Dmitry Medvedev) อดีตปธน.รัสเซีย ประกาศเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า “คณะกรรมาธิการอุตสาหกรรมการทหารได้จัดตั้งคณะทำงานด้านการควบคุมการผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ ประกอบด้วยรองประธานคณะมนตรีความมั่นคง, รองประธานคณะกรรมาธิการอุตสาหกรรมการทหาร, รมว.กลาโหมฯ”  

เมดเวเดฟกล่าวว่า “ภายในขอบเขตของอำนาจที่เป็นของฉัน ฉันได้ลงนามในมติในการจัดตั้งคณะทำงานของคณะกรรมาธิการเพื่อควบคุมการผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ที่จำเป็น อุปกรณ์ทางทหารและอุปกรณ์พิเศษ อาวุธ อุปกรณ์ต่อสู้ และเครื่องแต่งกาย” 

เขาหวังว่าโครงสร้างใหม่นี้ จะช่วยดำเนินการตามแผนและมาตรการควบคุมที่วางแผนไว้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพระบบควบคุมโดยรวม และปรับปรุงการประสานงานของหน่วยงานรัฐบาลและองค์กรต่างๆ โดยมุ่งความสนใจสูงสุดไปที่การปฏิบัติตามแผนการจัดซื้อจัดจ้างด้านกลาโหม

นอกจากนี้ เมดเวเดฟยังได้เยี่ยมชมโรงซ่อมชุดเกราะแห่งที่๖๑ ในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ซึ่งเขาได้รายงานในช่องเทเลแกรมของเขาว่าเร่งผลิตอย่างเต็มที่

ด้านอาวุธตัวตึงของรัสเซียที่เมกา-นาโต้กังวลก็ทดสอบเรียบร้อยแล้ว ลูกเรือของเรือดำน้ำนิวเคลียร์เบลโกรอด(Belgorod) สำหรับวัตถุประสงค์พิเศษ  เสร็จสิ้นการทดสอบการยิงของแบบจำลองตอร์ปิโดโพไซดอน เรื่องนี้แหล่งข่าวใกล้ชิดกับกระทรวงกลาโหมบอกกับสื่อ แต่ไม่ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการ

แหล่งข่าวระบุว่า “การทดสอบการขว้างของซูเปอร์ตอร์ปิโดโพไซดอนดำเนินการเพื่อยืนยันประสิทธิภาพของเรือดำน้ำที่ระดับความลึกต่างๆ หลังการปล่อยขีปนาวุธ” 

ไม่ว่าเมกา-นาโต้จะรบเปิดหน้าหรือรบแอบหลังรัสเซียไม่เกี่ยวพร้อมแล้วที่จะยืนหยัดสร้างระเบียบโลกใหม่ที่ยุติธรรมร่วมกับพันธมิตร”