จุดเปลี่ยนสำคัญ! รัสเซียยึดเมืองสำคัญ-2เหมือง ซุกฐานทัพใต้ดินนาโต้ ทำยูเครนแพ้หดหู่ ปูทางเสียทั้งปท.

0

ใกล้ถึงจุดจบเต็มที่สำหรับสงคราม ยูเครน รัสเซีย ล่าสุดรัสเซียบุกถล่ม NATO และกองกำลังผสม 50 ชาติ พร้อมยึดแหล่งกบดาน แร่ และ เชลย ได้เพียบ

เรื่องนี้ทาง Blockdit Worสถานการณ์การศึกระหว่าง NATO และกองกำลังผสม 50 ชาติ กับกองกำลังฝ่ายรัสเซีย ได้มาถึงจุดเปลี่ยนที่สำคัญอีกครั้ง เมื่อกองกำลังหลักนักรบ Wagner PMC และเสริมด้วยนักรบเชเชน กองทัพโดเนตสค์  ที่เป็นฝ่ายรัสเซีย ได้บุกตีแตก ยึด และควบคุมเมืองยุทธศาสตร์ Soledar ไว้ได้อย่างเบ็ดเสร็จเรียบร้อยแล้ว

เมืองนี้สำคัญมากหลายประการคือ  1. เป็นเส้นทางผ่านทิศเหนือส่งกำลังบำรุงหลักให้กับเมืองบัคมุท (อาตีมอฟสค์) การเสียเมืองนี้เท่ากับเมืองบัคมุทเป็น “เมืองตาบอด” ไร้ทางเข้าออก จะถูกตัดขาดจากอาวุธ กระสุน อาหาร เวชภัณฑ์ และแตกพ่ายโดยไม่ต้องรบในที่สุด 2. เป็นด่านหน้าจุดเชื่อมที่จะบุกต่อรุกคืบไปยังเมืองครามาทอสค์ ดนีโปเปตรอฟ ฝั่งตะวันออกแม่น้ำดนีเปอร์ ภาคกลางยาวไปถึงเมืองหลวงกรุงเคียฟ  และวกกลับมาตีด้านหลังเมืองซาโปริชเซีย และอีกหลายเมืองในย่านนี้

3.เมือง Soledar มีเหมืองเกลือ เหมืองแร่ยิปซั่ม ที่อยู่ใต้ดินลึกลงมากไปถึงราว 80 เมตร ภายในมีอุโมงค์ต่อกันเป็นใยแมงมุมระยะทางเป็น 100 กม. ขนาดอุโมงค์นั้นใหญ่มากขนาดรถบรรทุก รถถัง รถหุ้มเกราะ วิ่งส่งกำลังในอุโมงค์ได้อย่างสบาย ภายในอุโมงค์ยังมีโถงใหญ่ขนาดสนามฟุตบอล สามารถเป็นคลังอาวุธ ที่พักกำลังพล อู่ซ่อมอุปกรณ์ ฐานบัญชาการ ฯลฯ เมืองนี้จึงเป็นเหมือนขุมทรัพย์ และฐานทัพไต้ดินไปโดยปริยาย

ที่ผ่านมากองกำลังผสม NATO และยูเครน อาศัยอุโมงค์ใต้ดินลึกเหล่านี้ จึงสามารถต้านทานการโจมตีด้วยระเบิดมหาประลัยจากกองทัพรัสเซียได้เป็นเวลานาน การเสียเมือง Soledar ให้กับรัสเซีย เป็นเสมือนการเสียอภิป้อมปราการที่แข็งแกร่ง เปิดประตูเมืองให้รัสเซียเคลื่อนทัพเข้าไปภายในยึดเมืองต่างๆ เพิ่มได้ในอนาคต ความพ่ายแพ้นี้หดหู่และเสียหายมากสำหรับ NATO และยูเครน

ทหารกองกำลังผสมเหลือรอดชีวิตไม่มาก หนีออกจากเมืองนี้ ที่ทางออกสุดท้ายทางตะวันตก โดยมีซากรถหุ้มเกราะ รถถัง ยานยนต์ ของ NATO เกิดไฟลุกไหม้ไปตลอดเส้นทางถนน จากนั้นกองกำลังฝ่ายรัสเซีย ก็โจมตีขับไล่ และเข้าควบคุมเส้นทางออกจากเมืองทางเดียวทันที แล้วปิดประตูตีแมวพวกที่หนีไม่ทัน ยอมแพ้ถูกจับกุมตัวเป็นเชลยศึกจำนวนมาก

โดยฝ่ายรัสเซีย มีความโปร่งใส ให้ทหารกองกำลังผสมทุกคนยืนเข้าแถว ขานชื่อ และที่มา เพื่อให้ญาติพี่น้องสบายใจว่าพวกเขาปลอดภัยดีนับแต่นี้ และสามารถแลกเปลี่ยนเชลยศึกระหว่างกันได้ตามหลักสงคราม กองกำลังผสมที่หลบหนีจากเมืองไม่ทันมีราว 500 นาย  มุดเข้าไปหลบซ่อนอยู่ในอุโมงค์ใต้ดินพื้นที่เหมืองที่ 7 ซึ่งไม่มีประโยชน์ใด เพราะจะถูกกวาดล้างทำลายทิ้ง

ขณะนี้นักรบ Wagner Group ได้ลาดตระเวณตรวจค้นทุกตารางเมตรทั้งบนดินและใต้ดิน ตามหลักสงครามคือควบคุมเมือง Soledar ทั้งหมดอย่างสมบูรณ์แล้ว โดยการล็อคขังกองกำลังผสมไว้ในหม้อต้มใจกลางเมือง ให้อดน้ำ และอาหาร ท่ามกลางร่างกายอ่อนล้าบาดเจ็บสักสัปดาห์ ก็สิ้นแรงละลายเป็นปุ๋ยไปในที่สุด

ตอนนี้กองกำลังฝ่ายรัสเซีย กำลังจัดระเบียบเมือง กวาดล้างทุ่นระเบิด ในเหมืองเกลือใต้ดินในเขตเมือง จะเรียกได้ว่าเป็นชัยชนะอย่างถล่มทลายของ PMC Wagner ที่ฝ่าย NATO ต้องจดจำและเข็ดขยาดไปอีกนาน คิวต่อไปคือ เครื่องบดเนื้อบาหคมุท ซึ่งจะถูกตีแตกและไม่มีชื่อเมืองนี้ในสารบบอีกแล้ว แต่ถูกจารึกตลอดไปว่าฝ่ายกองกำลังผสม ได้สูญเสียไปมากที่สุด อนาคตจะกลายเป็นเมืองอาร์เตมอฟสค์ ในภาษารัสเซียแทน และจะถูกพัฒนาให้เจริญแบบเมืองท่ามาริอูโปล

NATO ส่งอาวุธมาให้ยูเครนกู้อีกเยอะๆ ฝ่ายรัสเซียรอทำลายทิ้ง และยึดมาใช้เพื่อรุกคืบลุยยึดพื้นที่ภาคกลางเพิ่มอีกแน่นอน

 

🤔 รัสเซีย แย่แล้ว! ยึดเมืองสำคัญและเหมืองแร่ไต้ดินพร้อมเชลยเพียบ👇

https://www.blockdit.com/posts/63be3ec9ac2556c7bf49f3ee

ที่มา : บางส่วนจาก military cognizance , R1 afrique

#WorldUpdate

https://www.blockdit.com/world.update

 

ติดตามบทวิเคราะห์ข่าวเชื่อมโยงกัน

🥰 Facebook : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454

😋 Telegram : https://t.me/worldupdatethai

😘 VK :

https://vk.com/WorldUpdate

😍 Instagram :

https://www.instagram.com/world.upd