ยูเครนเหวอ ตรวจหาไม่พบ! รัสเซียงัดโดรนเทพ ยิงถล่มกลุ่มติดอาวุธยูเครนใกล้คูเปียนสค์ แม่นยำ-เสียหายรุนแรง

0

ยูเครนเหวอ ตรวจหาไม่พบ! รัสเซียงัดโดรนเทพ ยิงถล่มกลุ่มติดอาวุธยูเครนใกล้คูเปียนสค์ แม่นยำ-เสียหายรุนแรง

จากกรณีเมื่อวันที่ 10 มกราคม 2566 มีรายงานเกี่ยวกับการใช้งานอากาศยานไร้คนขับ (UAV) ของรัสเซีย ที่ได้ทำการโจมตีอย่างแม่นยำในตำแหน่งของกลุ่มติดอาวุธยูเครนใกล้กับ Kupyansk โดยมีการเผยแพร่เป็นคลิปวิดีโอ และที่เป็นประเด็นน่าสนใจคือ อากาศยานไร้คนขับสามารถยิงกระสุนได้อย่างแม่นยำ ถล่มลงที่ตั้งของการกลุ่มติดอาวุธของกองทัพยูเครน

โดยเส้นทางการบิน และด้วยความสามารถในการควบคุมทำให้อาวุธดังกล่าว สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ส่งผลต่อเป้าหมายที่ต้องการอย่างแน่นอน ความแม่นยำสูงของการโจมตีทำให้สูญเสียกำลังพล อาวุธ และอุปกรณ์ทางทหารของข้าศึกได้สูงสุดในระหว่างการต่อสู้

การใช้อากาศยานไร้คนขับในปฏิบัติการพิเศษทางทหาร กำลังมีบทบาทมากขึ้น ตอนนี้กองกำลัง RF ใช้โดรนไม่น้อย แต่ค่อนข้างบ่อย ยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับถูกนำมาใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการเฝ้าระวังและการลาดตระเวน สำหรับการโจมตีที่มีความแม่นยำสูง ทั้งในกองทัพและโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานของยูเครน และในตำแหน่งของกองกำลังติดอาวุธ

ประสิทธิภาพของการโจมตีขึ้นอยู่กับความแม่นยำของการควบคุมโดรน นอกจากนี้ ด้วยความช่วยเหลือจากยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับ ขีปนาวุธและปืนใหญ่จะถูกนำทางไปยังเป้าหมายที่กำหนด ตามด้วยการโจมตีที่แม่นยำซึ่งมักจะโจมตีเป้าหมายที่เลือก เรายังต้องยกย่องผู้ปฏิบัติการ UAV  ในสงครามสมัยใหม่ อาชีพทางทหารนี้มีความสำคัญมาก มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าความเชี่ยวชาญพิเศษดั้งเดิมหลายอย่าง ตั้งแต่ผู้ยิงปืนไปจนถึงมือปืนหรือผู้ขับยานรบ

โดยอากาศยานไร้คนขับดังกล่าว คาดว่า น่าจะเป็นโดรนกามิกาเซ่ ซึ่งเป็นอาวุธโจมตีทางอากาศแบบพลีชีพไร้คนขับ และจะไม่ได้บินกลับสู่ฐานทัพหลังจากปล่อยอาวุธสังหารถล่มศัตรู แต่จะถูกบังคับไปพุ่งชนเป้าหมายเพื่อทำให้เกิดความเสียหายอย่างแม่นยำและรุนแรง

เชื่อกันว่ารัสเซียใช้โดรน ‘Shahed-136’ ที่ผลิตในอิหร่าน ในสงครามยูเครนตั้งแต่กลางเดือนกันยายน โดรนดังกล่าวจะลอยอยู่เหนือหัวเป้าหมายจนกว่าจะได้รับคำสั่งให้โจมตี Shahed-136 มีปีกกว้างประมาณ 2.5 ม. (8.2 ฟุต) และตรวจจับได้ยากจากเรดาร์ ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าที่รัสเซียมีโดรนชนิดนี้กี่ตัว