ผบช.รบพิเศษยูเครนถูกสังหารคาเมือง Soledar ! ปูตินกวาดล้างทั้งตะวันออก กำลังเสริมเคียฟถูกตัดขาดเกลี้ยง

0

จากกรณีกองทัพรัสเซีย โดยกลุ่มนักรบวากเนอร์ได้เข้าโจมตีเมืองบัคมุต ซึ่งมียุทธศาสตร์สำคัญอยู่ในเมืองนี้ ขณะที่ก็มีรายงานระบุถึงความสูญเสียของผู้นำทัพของกองกำลังยูเครนไว้ด้วยนั้น

ล่าสุดวันนี้ 11 มกราคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit  รายงานถึงสถานการณ์ในยูเครนอย่างต่อเนื่องตามช่วงไทม์ไลน์ไว้อย่างน่าชวนติดตามเป็นอย่างยิ่งว่า

“ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษของยูเครนชื่อพันเอก Yuriy Yurchik ถูกสังหารแล้วในเมือง Soledar ซึ่งอยู่ในเขตบัคมุตเมื่อวานนี้”

“กองทัพรัสเซียถล่มกองทัพยูเครนที่ย่าน Avdiivka ในเมืองโดเนสก์ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ปัญหาคือกองทัพยูเครนไม่ชำนาญในที่มืด แต่กองทัพรัสเซียมีกล้องอินฟราเรต จะถล่มที่ไหนก็จัดการได้สะดวก ทำได้สบายๆ แม้จะเป็นตอนกลางคืน”

“วากเนอร์ออกแถลงการณ์ว่ายึดย่าน Soledar ของเมืองบัคมุตได้เรียบร้อยแล้ว:ผมเคยประเมินผิดเมื่อตอนรัสเซียบุกยูเครนแรกๆ ด้วยศักยภาพอาวุธของรัสเซีย กองทัพรัสเซียสามารถบุกยึดเคียฟได้อย่างรวดเร็วในระยะเวลาไม่กี่เดือนที่ทำสงครามกับยูเครนเพราะอาวุธต่างกันมาก อเมริกาก็เคยใช้วิธีนี้ในอิรักและลิเบียมาก่อน

แต่แทนที่รัสเซียจะบุกสายฟ้าแลบ ถล่มเมืองยูเครนอย่างหนักเหมือนที่อเมริกาเคยทำในอิรักและลิเบีย รัสเซียกลับหันมาใช้วิธีชะลอการบุก เข้ายึดเมืองยูเครนด้วยวิธีละมุนละม่อม โดยรบไปด้วย ช่วยซ่อมแซมหรือสร้างบ้านพักที่อยู่อาศัยพร้อมทั้งโรงพยาบาล ฟื้นฟูสภาพความเป็นอยู่ให้ผู้คนในยูเครนไปด้วย

และไม่โจมตีที่พักอาศัยของประชาชนเหมือนกองทัพอเมริกาในอิรักและลิเบีย เน้นถล่มเฉพาะค่ายทหาร กองทัพยูเครนฝังตัวในย่านชุมชน เช่น โรงเรียน ตึกที่พักประชาชน ฯลฯ ทำให้กองทัพรัสเซียไม่รีบเอาชนะเหมือนที่ผมเคยคาด เพราะหันมาใช้กลยุทธ์ค่อยๆ บดกองทัพยูเครนไปเรื่อยๆ นั่นเอง

ตอนนี้ ผมเห็นด้วยแล้วว่าการใช้กลยุทธ์ค่อยๆ บดกองทัพยูเครนไปเป็นวิธีที่ดีที่สุด เพราะการรบที่ดี ต้องได้ใจประชาชนไปด้วย หากกองทัพรัสเซียฆ่าประชาชนชาวยูเครนมากๆ แม้ชนะก็ไม่มีประโยชน์อะไร เพราะไม่ได้ใจประชาชน นอกจากนั้นแล้ว การชะลอการรบ เอาแบบค่อยเป็นค่อยไป ยังทำให้กลุ่มประเทศอียูที่กำลังสนับสนุนยูเครนทางการเงินอยู่กรอบไปด้วยในระยะยาว

หลังจากยึด Soledar ได้แล้ว ขณะนี้ กองทัพรัสเซียกำลังเล็งเป้าต่อไปคือเมืองบัคมุต (หรืออีกชื่อคือ Artemovsk), Seversk, Kramatorsk และ Slovyansk ที่จะปลดปล่อยต่อไป”

“กองทัพรัสเซียได้กวาดล้างกองทัพยูเครนในหลายๆ ที่ เช่น ที่เมือง Krasnaya Gora จากนั้น ได้พากันมุ่งหน้าไปกวาดล้างที่ Blagodatnoye และ Paraskovievka ต่อ

กองทัพยูเครนในหลายๆ เมืองขณะนี้ ได้แต่ป้องกันตัวในที่ตั้ง หาไม่ก็ถอยหนีไปทีละเมือง ข่าวบอกว่าตอนนี้ กองทัพยูเครนที่เมือง Slavyansk กำลังเครียดหนักเพราะกำลังเป็นเป้าที่กองทัพรัสเซียจะยาตราเข้าไปโจมตี”

“ถ้าดูยุทธวิธีการรบของรัสเซียแล้ว ตอนนี้ หลังจากยึดเมือง Soledar ในเขตบัคมุตได้หมดแล้ว การส่งเสบียงหรือกำลังเสริมให้กองทัพยูเครนที่เขตดอนบัส เป็นอันจบลง รัสเซียก็จะเข้ากวาดล้างกองทัพยูเครนที่ยังอาศัยอยู่ที่เมือง Bukmut (Artemovsk), Slavyansk (Slovyansk ) , Kramatorsk และ Seversk ต่อไปได้ง่ายยิ่งขึ้นเพราะกำลังเสริมของกองทัพยูเครนถูกตัดขาดไปแล้ว”

“หลังจากกวาดล้างกองทัพยูเครนที่ตะวันออกเสร็จแล้ว คิวต่อไป คงเป็นเคียฟ ซึ่งตอนนี้ กองทัพรัสเซียที่ภาคใต้ของเบลารุสพร้อมอยู่แล้ว”