ยิ่งช่วยยิ่งแย่! รัสเซียจวกตะวันตก ต้นเหตุทำสงครามยืดเยื้อ หลังอเมริกาเตรียมส่งอาวุธ – ยานเกราะ เพิ่มหนุนยูเครน

0

ใกล้จบลงทุกทีสำหรับสงครามยูเครนและรัสเซีย เคียฟใกล้แตกเต็มทน ทหารตายวันละหลายร้อยนาย ล่าสุดอเมริกาเตรียมส่งอาวุธและยานเกราะหนุนยูเครนเพิ่ม รัสเซียจึงออกโรงเตือน แบบนี้สิ่งมีแต่แย่ลง

กระทรวงกลาโหมสหรัฐกำลังพิจารณาการส่งมอบยานเกราะต่อสู้ Stryker ให้กับยูเครน โดยเป็นส่วนหนึ่งของชุดความช่วยเหลือด้านความมั่นคงใหม่ Politico รายงานเมื่อวันจันทร์โดยอ้างแหล่งข่าว

จากคำให้สัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่เพนตากอนที่ไม่ระบุชื่อ ระบุว่า สหรัฐฯ ยังไม่ได้ประกาศการตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับเรื่องนี้ เนื่องจากยานเกราะเหล่านี้อาจถูกรวมอยู่ในความช่วยเหลือทางทหารชุดต่อไป นอกจากนี้ วอชิงตันยังสามารถประกาศอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับแพ็คเกจต่อไป ไม่ว่าจะมีหรือไม่มีสไตรเกอร์ในปลายสัปดาห์หน้า แหล่งข่าวจาก Politico กล่าว

สไตรเกอร์ได้รับการคาดหมายว่าจะช่วยยูเครนต่อสู้กับการรุกรานของรัสเซียในฤดูใบไม้ผลิที่คาดการณ์ไว้ รายงานระบุ รถหุ้มเกราะแปดล้อมีความคล่องตัวสูงในการขับขี่แบบออฟโรดและสร้างความสมดุลระหว่างรถถังและรถหุ้มเกราะ

“ชาวยูเครนต้องการรถเกราะบรรทุกบุคลากร ซึ่งประเทศอื่นๆ ไม่เพียงพอในการจัดหา คือสิ่งที่เรามีในคลัง”เจ้าหน้าที่เพนตากอนบอกกับ Politico “ไม่ดีเท่าแบรดลีย์สำหรับการต่อสู้รถถัง แต่ดีในการปกป้องทหารราบและเข้าประชิดการต่อสู้”

ยานยนต์สไตรเกอร์ซึ่งมีหลากหลายรุ่นและสร้างขึ้นสำหรับกองทัพสหรัฐโดยบริษัท General Dynamics Land Systems เข้าประจำการตั้งแต่ปี 2545 และได้เห็นการใช้งานในอิรัก แต่ละยูนิตมักจะมีปืนกลขนาด .50

แผนการจัดส่งสไตรเกอร์ที่รายงานมามีขึ้นหลังจากการประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วจากสหรัฐฯ เกี่ยวกับชุดความช่วยเหลือใหม่สำหรับยูเครน ซึ่งรวมถึงยานเกราะต่อสู้ทหารราบแบรดลีย์ 50 คัน ซึ่งเพนตากอนขนานนามว่าเป็น”นักฆ่ารถถัง” เยอรมนีและฝรั่งเศสได้เพิ่มความช่วยเหลือด้านการสังหารไปยังยูเครน โดยปารีสตกลงที่จะส่งยานเกราะต่อสู้ AMX-10 ที่มีอายุใช้งานหลายคัน และเบอร์ลินประกาศการจัดส่งยานเกราะ Marder ที่คล้ายกันอีก 40 คันในอนาคต

มอสโกเตือนชาติตะวันตกหลายครั้งว่าการ”สูบฉีด”ยูเครนด้วยอาวุธมีแต่จะทำให้ความขัดแย้งยืดเยื้อ เมื่อวันพฤหัสบดี ความเห็นเกี่ยวกับการตัดสินใจของวอชิงตันในการสนับสนุนเคียฟต่อแบรดลีย์ อนาโตลี แอนโตนอฟ เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐอเมริกา กล่าวหาว่าประเทศนี้กำลังดำเนินการ“แนวทางที่อันตราย”

“การพูดคุยใดๆ เกี่ยวกับ ‘ลักษณะการป้องกันตัว’ ของอาวุธที่จัดหาให้ยูเครนนั้นกลายเป็นเรื่องไร้สาระมานานแล้ว”เขากล่าว พร้อมเสริมว่าการขนส่งอาวุธของชาติตะวันตกสนับสนุนให้ยูเครนสังหารพลเรือนในสาธารณรัฐ Donbass ของรัสเซีย เช่นเดียวกับในเขต Zaporozhye และ Kherson