แหกอกเมกา!! จีน-อินเดียกระหน่ำซื้อพลังงานรัสเซีย ทำมอสโกว์รวยเพิ่ม ๑.๕ เท่า รับอีก ๒๐,๐๐๐ ล้าน$ ปี’๖๖

0

วัดผลสงครามเศรษฐกิจ ระหว่างมหอำนาจขั้วเดี่ยวแองโกลแซกซอนที่มีสหรัฐและแกนนำ กับรัสเซียและเพื่อน เกือบปีแล้วที่เมกาและพวกคว่ำบาตรรัสเซียอย่างหนักถึง ๙ รอบ แต่ผลคือรัสเซียยังรวยปัง และมีแนวโน้มว่าจะยังรวยมากขึ้นอีก แม้ว่าจะถูกขับออกจากตลาดยุโรป แต่กลับได้ตลาดเอเชียขนาดใหญ่ ทั้งจีน อินเดีย อินโดนีเซียและประเทศทางตะวันออกอีกหลายแห่ง ล่าสุดฝ่ายเศรษฐกิจของรัสเซียประเมินว่า รัสเซียจะมีรายได้เพิ่มขึ้น ๒๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในปี ๒๕๖๖ นี้จากการขายสินค้าพลังงานและโภคภัณฑ์

ในขณะเดียวกัน อัตราเงินดอลลาร์ต่อรูเบิลลดลง ๐.๒๕ โคเปค(kopecks) และมีจำนวน ๖๙.๙๙ รูเบิลต่อ ๑ ดอลลาร์ เทียบกับการปิดตลาดครั้งก่อนเมื่อเปิดการซื้อขายในวันอังคารสัปดาห์ที่แล้ว ที่ตลาดหลักทรัพย์มอสโกว์

เงินยูโรเพิ่มขึ้น เป็น ๗๔.๘ รูเบิล ต่อ ๑ ยูโร ในทางกลับกัน อัตราแลกเปลี่ยนระหว่างหยวนต่อรูเบิลก็เพิ่มขึ้น ๐.๑ โคเปคเป็น ๑๐.๒๒ รูเบิลต่อ ๑ หยวน

วันที่ ๑๐ ม.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า ในปี ๒๕๖๖ ธนาคารรัสเซียจะมีรายได้สูงถึง ๑.๕ ล้านล้านรูเบิล หรือ ๒๐.๗ พันล้านดอลลาร์ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็น ๑.๕ เท่า เมื่อเทียบกับรายได้เมื่อปี ๒๕๖๔  

ภาคการธนาคารของประเทศที่โพสต์ในช่อง PSB Analytics Telegram เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

เนื่องจากการปรับโครงสร้างทางเศรษฐกิจของรัสเซียเมื่อปี ๒๕๖๕ ได้สนับสนุนให้เกิดอุปสงค์ในการกู้เงิน นอกจากนี้ สินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการขนาดใหญ่อาจเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ ๑๕ ส่วนสินเชื่อผู้ประกอบการ SMEs อาจเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ ๒๐ อย่างไรก็ดี สินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการขนาดใหญ่ในสกุลเงินต่างประเทศอาจลดลงร้อยละ ๑๔ – ๑๕  

แม้การคาดการณ์ GDP ของรัสเซียจะมีแนวโน้มลดลง ก็ไม่ใช่อันตรายเพราะว่าที่รายได้สูงเกินดุลการค้าต่อเนื่องมาจากปีที่แล้ว และภาคการผลิตของรัสเซียยังเดินหน้าอย่างแข็งแกร่ง

ผู้อำนวยการทั่วไปของสำนักงานจัดอันดับแห่งชาติอรินา โรเซนต์เวต (Alina Rozentsvet) กล่าวว่า “เราคาดการณ์ว่า GDP ปี ๒๕๖๖ จะลดลง ๔-๖% ในช่วงครึ่งปีแรก ในความเห็นของเรา จะถึงจุดสิ้นสุดในกลางปี ​​หลังจากนั้น การเริ่มต้นของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจะไปต่อ” 

เธอตั้งข้อสังเกตว่าการฟื้นตัวของเศรษฐกิจเป็นไปได้ภายใต้เงื่อนไขที่หลากหลาย ซึ่งปัจจัยที่สำคัญที่สุดคือการเอาชนะความตื่นตระหนกที่เกี่ยวข้องกับการผลิตน้ำมันที่มีแนวโน้มลดลง 

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า “หลังจากคำนวณอัตราเงินเฟ้อแล้ว ตัวบ่งชี้ GDP จะไม่สามารถกลับสู่ระดับปี 2564 ได้ก่อนปี 2568 “การปรับโครงสร้างเศรษฐกิจและการค้นหาซัพพลายเออร์และผู้ซื้อรายใหม่จะใช้เวลา การสูญเสียตลาดส่งออกพลังงานหลัก ซึ่งรวมถึงสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป ตลอดจนเพดานราคาและมาตรการจำกัดอื่นๆ จะส่งผลกระทบอย่างมากต่อปริมาณ GDP  แต่เราเชื่อว่าตัวเลขดังกล่าวไม่ใช่ปัจจัยที่สำคัญที่สุดในเวลานี้” ประเด็นหลักสำหรับเศรษฐกิจในขณะนี้ คือ “ต้องดำเนินการเพื่อให้แน่ใจว่าการดำเนินการทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืนในอีก ๒-๓ ปีข้างหน้า และกำหนดเวกเตอร์เชิงกลยุทธ์ระยะยาวสำหรับการพัฒนาเพื่อเอาชนะความไม่เสมอภาคทางเทคโนโลยี และรับประกันการพัฒนาที่ยั่งยืนในผลประโยชน์ ของคนรุ่นหลัง”

เธอเชื่อว่าราคาเฉลี่ยของน้ำมันเบรนท์จะอยู่ที่ 80-100 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล และส่วนลดสำหรับ Russian Urals ในช่วงต้นปีจะอยู่ที่ 20-30 ดอลลาร์ ดังนั้นราคาเฉลี่ยในช่วงครึ่งแรกของปี ทั้งปีจะอยู่ที่ 60-65 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล Rozentsvet เชื่อว่าภายในสิ้นปีนี้ น้ำมันของรัสเซียจะมีการซื้อขายที่ประมาณ 95-110 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

นอกจากนี้ เธอตั้งข้อสังเกตว่าอัตราเงินดอลลาร์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเศรษฐกิจรัสเซียในปี 2566 คือ 75 รูเบิล ในขณะเดียวกัน อัตราหลักตามการคาดการณ์ของ National Rating Agency จะอยู่ที่ 6.5-8.5% และอัตราเงินเฟ้อ “จะเฉลี่ยที่ประมาณ 6.57% แต่จะค่อยๆ ลดลงเข้าสู่เป้าหมาย” 

ข้อมูลของ Refinitiv ระบุว่าการส่งออกน้ำมันดิบจากอาร์กติกไปยังอินเดียเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนพฤษภาคมปีที่ผ่านมา  โดยมีปริมาณสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ ๖.๖๗ ล้านบาร์เรลในเดือนพฤศจิกายน และ ๔.๑ ล้านบาร์เรลในเดือนธันวาคม ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่เป็นของอาร์โก (Arco) และอาร์โกเนวีพอร์ต (Arco/Novy Port) ที่ผลิตโดยกาซพรอมเนฟต์ (Gazprom Neft) 

ด้านจีนยังคงเพิ่มการนำเข้าพลังงานของรัสเซียต่อเนื่อง  เนื่องจากการซื้อก๊าซธรรมชาติ ถ่านหิน น้ำมันดิบ และผลิตภัณฑ์น้ำมันเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ ๖๐,๐๐๐ ล้านดอลลาร์นับตั้งแต่รัสเซียเปิดปฏิบ้ัติการพิเศษทางทหารในยูเครน จากประมาณ ๓๕,๐๐๐ ล้านดอลลาร์ในปี ๒๕๖๔

นอกเหนือจากการเพิ่มการส่งออกพลังงานไปยังจีนแล้ว รัสเซียยังประสบความสำเร็จในการปฏิบัติตามกลยุทธ์ในการแทนที่ก๊าซไปป์ไลน์ที่มีราคาต่ำกว่าด้วย LNG ที่มีมูลค่าสูงกว่า โดยส่งสินค้าจากอาร์กติกไปยังทั้งยุโรปและเอเชีย ในบางกรณีราคา LNG อาจสูงกว่าก๊าซที่ส่งทางท่อถึง ๕-๑๐ เท่า

ปีที่ผ่านมา เป็นปีแห่งการพลิกประวัติศาสตร์เศรษฐกิจครั้งใหญ่ การขับเคี่ยวแนวรบเศรษฐกิจจะรุนแรงขึ้น แต่เมื่อรัสเซียจะยังคงรายได้และยิ่งรวยเพิ่ม ย่อมสามารถยืนหยัดเผชิญหน้ากับฝ่ายตรงข้ามได้อย่างแข็งแรง ปิดโอกาสเมกาและพวก ไม่สามารถทำลายล้างรัสเซียในทุกด้าน!!