รุกกระหน่ำ!!รัสเซียส่งนาวิกฯแปซิฟิกฟลีต บุก ‘อูเกลดาร์’ ปิดล้อมพร่ากำลังทัพยูเครน ควบคุมบักมุตสมบูรณ์

0

หลังปีใหม่มานี้ เราจะเริ่มเห็นปรากฏการใหม่ๆในสนามรบยูเครน กองทัพรัสเซียได้เปลี่ยนยุทธวิธีในเขตสู้รบ ด้วยการต่อสู้ที่แตกต่างจากตอนเริ่มต้นของปฏิบัติการพิเศษ ประเด็นนี้รองสภาดูมาของรัสเซียออกมาวิเคราะห์ให้พัง

นายพลแอนเดรีย กูรูเลฟ (Andrey Gurulev)สมาชิกของคณะกรรมการป้องกันของ State Duma ของสหพันธรัฐรัสเซีย ระบุไว้ในช่องเทเลแกรมของเขาโดย ให้เครดิตกับการพัฒนากลยุทธ์กับปธน.ปูตินและผู้บัญชาการกองทัพรัสเซียในเขต NVO เซอร์เกย์ ซูโรวิคิน 

เขากล่าวว่า “ศัตรูรายงานเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ในการสู้รบของรัสเซีย นี่เป็นเรื่องจริง เป็นผลจากการศึกษาและสรุปบทเรียนที่เกิดขึ้นระหว่างปฎิบัติการพิเศษทางทหารในสงครามตัวแทนยูเครน แน่นอนว่าวันนี้กองทัพของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แข็งแกร่งขึ้นในทุกๆด้าน”

เมื่อเคียฟและนาโต้พลาดท่ามากขึ้น ส่งผลให้สหรัฐอเมริกาต้องทุ่มให้การสนับสนุนแก่กองกำลังของยูเครน อย่าง“ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน” แต่สิ่งนี้จะไม่สามารถเปลี่ยนเกมใหญ่ที่รัสเซียชนะชนะเด็ดขาดอย่างแน่นอน

ด้านการขับเคี่ยวในแนวหน้า มีข้อมูลเกี่ยวกับจุดเริ่มต้นของการเคลื่อนไหวด้านแนวหน้าตามแนวพาฟลอฟก้า-อูเกลดาร์ (Pavlovka-Ugledar) การต่อสู้กำลังดำเนินการโดยนาวิกโยธินแปซิฟิก ฟลีต (Pacific Fleet)

ปฏิบัติการรุกของรัสเซียใกล้กับ Ugledar รุนแรงขึ้น หลังจากการปลดปล่อยเมืองฟาฟลอฟก้า (Pavlovka) โดยกองทหารของเราในแนวหน้าอยู่ในสภาพค่อนข้าง สงบคงที่ ในขณะที่การต่อสู้และการดวลปืนใหญ่ยังคงดำเนินต่อไป

วันที่ ๑๐ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า วันนี้หน่วยนาวิกโยธินแห่งกองเรือแปซิฟิกของสหพันธรัฐรัสเซียด้วยการสนับสนุนของปืนใหญ่ได้รุกคืบไปในทิศทางของ Ugledar จากทางตะวันตกเฉียงใต้ ด้านข้างของ เมืองพาฟลอฟก้า(Pavlovka) ซึ่งได้รับการปลดปล่อยก่อนหน้านี้อย่างแม่นยำ

การสู้รบกำลังเกิดขึ้นจริงในแถบชานเมือง Ugledar และบริเวณรอบนอก กองบัญชาการของยูเครน ซึ่งตามที่ Zelensky ประกาศเมื่อคืนก่อน กำลังโอนกองหนุนไปยัง Soledar ใกล้บักมุต แต่ถูกบังคับให้ตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวของแนวหน้าในพื้นที่อูเกลดาร์ ต้องย้ายกำลังมาทางนี้ เพราะถ้าเสียพื้นที่นี้อีกจะสูญเสียแนวป้องกันสำคัญ กองทหารรัสเซียจากทางตะวันตกเฉียงใต้จะสามารถอ้อมไปโอบล้อมโจมตีที่ด้านหลังหน่วยมาร์ยินสกายา (Maryinskaya) ของกองทหารยูเครนโดยยึดพื้นที่ศูนย์กลางทางตะวันตกของเมืองได้

ในเวลาเดียวกัน ศัตรูถูกบังคับให้รวบรวมกองหนุนไปยังสตาโตโว และ ครีเมนนายา (Svatovo, Kremennaya) ซึ่งนาโต้สั่งให้ยูเครนต้องเข้าไปปะทะด้วย

ขณะเดียวกันล่าสุดที่หมู่บ้านปอดโกรอดนอย (Podgorodnoye :Pidhorodne) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของ Bakhmut อยู่ภายใต้การควบคุมของ PMC “Wagner” โดยสมบูรณ์แล้ว

สภาพการณ์เช่นนี้ ทำให้เห็นว่าคำสั่งของกองทัพยูเครนในปัจจุบันมีหลายทิศทางพร้อมกัน ซึ่งทหารหน้างานจำเป็นต้องตอบสนองต่อการเคลื่อนไหวของแนวหน้าหรือตามคำสั่งที่มาจากต่างประเทศคือนาโต้นั่นเอง  จึงเท่ากับเป็นการพร่ากำลังของยูเครนให้สับสน และกระจายพลรบไปในหลายจุด ผลก็มีแต่แพ้โดยไม่ต้องวิเคราะห์

นอกจากนี้ กองทัพของรัสเซียได้ทำการฝึกกองพลนาวิกโยธินและกองพลทหารราบนาวิกโยธินกว่า ๒,๐๐๐ นาย เพื่อฝึกฝนทักษะการทำสงครามสมัยใหม่ด้วยการฝึกยิงกระสุนจริง ระหว่างการฝึกซ้อมที่สนามรบในเขตคาลินินกราดทางตะวันตกของรัสเซีย 

สำนักข่าวของกองเรือแปซิฟิกรัสเซียรายงานว่า “บุคลากรกว่า 2,000 คนจากหน่วยและรูปแบบของกองทัพ และหน่วยทหารราบนาวิกโยธินขนาดใหญ่ของกองเรือบอลติกกำลังฝึกฝนทักษะการรบด้วยอาวุธผสมสมัยใหม่ภายในรูปแบบของพวกเขา” 

นาวิกโยธินกำลังปฏิบัติตามชุดการฝึกซ้อมการรบทางยุทธวิธีและยุทธวิธีพิเศษ เพื่อฝึกฝนทักษะในการปฏิบัติการป้องกันและรุก และการลาดตระเวณทางวิศวกรรม เป้าหมายจำลองชุดเกราะและกำลังคนถูกโจมตีด้วยปืนของผู้ให้บริการรถหุ้มเกราะ ยานเกราะต่อสู้ทหารราบและรถถัง ปืนไรเฟิลจู่โจม ปืนกลเบา และเครื่องยิงลูกระเบิด การซ้อมรบด้วยกระสุนจริงถูกจัดขึ้นทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน

การฝึกซ้อมของกองเรือบอลติกจะดำเนินไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์นี้

ปรากฎการณ์ของบทบาทหน่วยนาวิกโยธินรัสเซียเพิ่มขึ้น บ่งบอกว่า ทัพหลวงของรัสเซียเริ่มเข้ามาร่วมกับหน่วยปฏิบัติการพิเศษและกองกำลังอาสาสมัครในพื้นที่ ที่ลุยในแนวหน้าเป็นสำคัญมาตลอด และมีการเตรียมการรับมือกับสงครามใหญ่ที่มีแนวโน้มขยายตัวโดยสหรัฐและนาโต้  รัสเซียเคลื่อนไหวอย่างคึกคักทั้งอาวุธยุทโธปกรณ์และกำลังพล สามเหล่าทัพ ยิ่งฝ่ายมหาอำนาจเก่าทรุดมากขี้นทั้งทางเศรษฐกิจ การเมืองและการทหาร ความเสี่ยงที่จุดวาบไฟต่างๆจะปะทุลามเป็นสงครามทั่วโลกก็มีความเป็นไปได้มากเท่านั้น!!??