พล.ท.นันทเดช เปิดลึกเหตุการณ์สำคัญ “เพลงสรรเสริญฯ” หยุดการปะทะของ ปชช.และจนท.

0

พล.ท.นันทเดช เปิดลึกเหตุการณ์สำคัญ “เพลงสรรเสริญฯ” หยุดการปะทะของ ปชช.และจนท.

จากกรณีที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก หลังจากที่มีคนจำนวนหนึ่งส่งเสียงโห่ระหว่างที่มีการเปิดเพลงสรรเสริญพระบารมี ก่อนการแสดงของวง “แบล็คพิงค์” เกิร์ลกรุ๊ปจากเกาหลีใต้ ที่สนามศุภชลาศัย

ต่อมาเมื่อวานนี้ (8 มกราคม 2566) ทางด้านของ พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์ อดีตหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ศูนย์รักษาความปลอดภัยแห่งชาติ(ศรภ.) ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีของเพลงสรรเสริญพระบารมี โดยบอกว่า

เพลงสรรเสริญพระบารมี นั้น มีความสำคัญเพียงไร และ เป็นเพลงที่อยู่ในหัวใจของคนไทย ตลอดมา ผมจึงขอบอกเล่าให้เด็กรุ่นใหม่รู้ถึงข้อเท็จจริงในอดีตเกียวกับเพลงสรรเสริญพระบารมี ไว้เพื่อเป็นความรู้บ้าง เอาวันละตอนดังนี้
ตอนที่1 : หลังเกิดเหตุการณ์รุนแรงในเช้าวันที่ 15 ตุลาคม 2516 แล้ว เหตุการณ์ได้ขยายตัวไปอย่างรวดเร็ว จากการปะทะกันระหว่างนิสิต นักศึกษาประชาชน กับเจ้าหน้าที่ ที่เกิดขึ้นหลายพื้นที่ เช่น บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย
ซึ่งมี น.ส.จิรนันท์ พิตรปรีชา เป็นผู้ควบคุมฝูงชนอยู่ ในระหว่างที่ประชาชนกลุ่มหนึ่งได้นำอาวุธมา เตรียมจะเข้าปะทะกับกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น น.ส.จิรนันท์ ได้ใช้ไหวพริบ หาทางยุติการปะทะระหว่างทั้ง 2 ฝ่าย จนเป็นผลสำเร็จ โดยใช้วิธีนำร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีขึ้น ทำให้ทั้ง 2 ฝ่ายต่างหยุดยืนร้องเพลง ที่คนไทยเคารพและยุติความขัดแย้งลงได้ โดยไม่เกิดความรุนแรงขึ้น (จาก หนังสือ ผ่านฟ้าลีลาศ หน้า 311)