ชำระแค้น!! รัสเซียถล่มครามาตอร์ส ๒๔ ชม.ดับทหารยูเครน ๖๐๐ ทุบบินรบ ๕ ลำ ตอบโต้คืนโหดที่มาเคเยฟก้า

0

สนามรบในสงครามตัวแทนยูเครนนับวันมีแต่ดุเดือดเข้มข้นหนักขึ้น หลังเคียฟระดมยิงถล่มโดเนตสค์และลูฮันสค์ไม่หยุดแม้ในวาระหยุดยิงฝ่ายเดียวของรัสเซีย  ล่าสุด กระทรวงกลาโหมรายงานผลการโจมตีที่ครามาตอร์สค์ (Kramatorsk) ด้วยจรวดครั้งใหญ่ ทำทหารยูเครนกว่า ๖๐๐ นายเสียชีวิตใน ‘ปฏิบัติการตอบโต้’เช็คบิลล์ ของกองทหารรัสเซีย เพื่อตอบสนองต่อการระดมยิงของยูเครนที่มาเคเยฟก้า (Makeyevka) ในคืนวันปีใหม่ แน่นอนเคียฟปฏิเสธอยู่แล้ว เพราะไม่เคยเปิดเผยการสูญเสียที่แท้จริงของฝ่ายตน จนกระทั่งประธานอียูเผลดหลุดปากว่า ดับนับแสนยังถูกเซเลนสกี้ตวาดให้ลบตัวเลขบอกว่าเป็นความลับทางทหาร

ยุทธวิธีการต่อสู้ในภาคพื้นดินของกองทัพรัสเซียยังคงเป็นต่อในทุกสนามรบ โดยการใช้ MLRS แกรด (Grad) ยิงใส่ตำแหน่งของกองกำลังฝ่ายยูเครน หลังจากโดรนลาดตระเวณตรวจพบ ทางฝ่ายยูเครนยังแก้ลำไม่ได้ ทั้งสหรัฐและนาโต้จึงประกาศจะเร่งส่งรถถังยานเกราะมาเพิ่มให้ ตอนนี้กองกำลังผสมของฝ่ายยูเครนก็เลยต้องพังราบไปก่อน แม้พยายามบุกเท่าไหร่ก็โดนโต้กลับพ่ายกระเจิง

วันที่ ๙ ม.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวทาซซ์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรายงานผลการปฏิบัติการตอบโต้กองกำลังยูเครนของวันอาทิตย์ที่ ๘ ม.ค.ที่ผ่านมาว่า “หน่วยข่าวกรองรัสเซียตรวจพบและยืนยันได้อย่างน่าเชื่อถือผ่านช่องทางอิสระต่างๆ ถึงที่ตั้งฐานชั่วคราวของทหารยูเครนในครามาตอร์สค์” “ผลจากการโจมตีด้วยจรวดขนาดใหญ่ใส่ฐานทัพชั่วคราวของหน่วยยูเครนเหล่านี้ ทำให้ทหารยูเครนเสียชีวิตมากกว่า ๖๐๐ นาย

โคนาเชนคอฟกล่าวว่า “มีทหารยูเครนกว่า ๗๐๐ นายอยู่ที่หอพักหมายเลข ๒๘ และอีกกว่า ๖๐๐ นายอยู่ที่หอพักหมายเลข ๔๗ ในเมือง คราทาตอร์สค์ซึ่งเป็นจุดที่ถูกโจมตี

พล.ท. Sergey Sevryukov รองหัวหน้ากองอำนวยการกองทัพ-การเมืองหลักแห่งกองทัพรัสเซีย กล่าวทบทวน หนี้เลือดเมื่อวันที่ ๑ มกราคมที่ผ่านมาว่า “ปืนใหญ่ของยูเครนยิงจรวดไฮมาร์(ส) HIMARS จำนวน ๖ ลูกใส่จุดประจำการชั่วคราวของหน่วยทหารรัสเซียในพื้นที่มาเคเยฟกา โดยจรวด ๒ ลูกถูกสกัดกั้นโดยการป้องกันทางอากาศ แต่จรวดอีก ๔ ลูกพุ่งเข้าใส่อาคารซึ่งทหารรัสเซียประจำการอยู่ ทำให้ทหารเสียชีวิต ๘๙ นาย

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ของ Kramatorsk ที่ควบคุมโดยเคียฟ ยอมรับการโจมตีด้วยขีปนาวุธในเมืองในคืนวันที่ ๗-๘ ม.ค.ที่ผ่านมา โดยประกาศความพ่ายแพ้ของ “กองกำลังในเขตที่พักฐานชั่วคราว”  ในเวลาเดียวกันมีรายงานว่าขีปนาวุธรัสเซีย ๗ ลูกพุ่งเข้าใส่เป้าหมาย สองลูกถล่มในคอนสแตนตินอฟก้า (Konstantinovka)

หนี้ชีวิตได้ชำระด้วยชีวิต นอกจากปฏิบ้ติการเดือดของกองทัพรัสเซีย ด้วยการประสานงานของกองกำลังแอโรฟอร์ซและภาคพื้นดิน ยังเดินหน้าให้หน่วยปฏิบัติการพิเศษนำปืนครกที่ทรงพลังที่สุดกวาดล้างเป้าหมายของกองทัพยูเครนอย่างต่อเนื่อง

กองทัพรัสเซียได้เผยแพร่การปฏิบัติภาระกิจของ ๒เอส๔ ยัลปัน หรือที่มีหมายความว่า ‘ทิวลิป'(2S4 Tyulpan:Tulip) เป็นยานยนตร์บรรทุกหนักขับเคลื่อนด้วยตัวเอง ทำลายตำแหน่งป้อมปราการแห่งหนึ่งของกองทัพยูเครนระหว่างปฏิบัติการทางทหารพิเศษ 

ในคลิปความยาว ๓๔ วินาที มีการระเบิดที่ทรงพลังให้เห็นในระยะไกล ซึ่งเป็นฝีมือของ 2S4 Tyulpan ซึ่งควบคุมโดยโดรนของหน่วยเฟิร์ซ สลาวิค บริเกด (First Slavic Brigade) ของกองทัพรัสเซีย

ยัลปัน ถือเป็นครกแบบขับเคลื่อนด้วยตัวเองที่ทรงพลังที่สุดในโลก วัตถุระเบิดลำกล้องขนาด ๒๔๐ มม. มีพิสัยทำการประมาณ ๒๐ กิโลเมตรหรือประมาณ ๑๒ ไมล์

ผลงานแนวราบ ดูจากรายงานล่าสุดของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ในภูมิภาคซาโปริชเชีย(Zaporozhye) ในทิศทางของเคอร์ซอน (Kherson) และคริวอยร็อค (Krivoy Rog) กองกำลังของยูเครนพยายามที่จะทำการยิงครั้งใหญ่ แต่จุดยิงของข้าศึกทั้งหมดถูกเปิดและปราบปรามโดยปืนใหญ่ของเราราบเป็นหน้ากลอง

กระสุนปืนใหญ่ ถูกระดมยิงไม่ได้หยุดในพื้นที่อื่น ซึ่งหน่วยยูเครนพยายามโจมตีตำแหน่งของกองกำลังรัสเซีย (RF) การโจมตีโดยหน่วยของกองพลยานยนต์ที่ ๑๔ ของกองทัพยูเครนถูกขับไล่ใกล้กับหมู่บ้านซินคอฟก้า (Sinkovka) ภูมิภาคคาร์คิฟ การโจมตีโดยกลุ่มจู่โจมสองกลุ่มของกองพลจู่โจมทางอากาศที่ ๘๐ และ ๙๕ ของกองทัพยูเครนถูกขับไล่ไปในทิศทางคราสโน-ลิมานสกี้ (Krasno-Limansky) ในเขตพื้นที่ป่าไม้เซเลบรินสกี้ (Serebryansky) ถูกต่อต้านจากกองกำลังหน่วยรบพิเศษของรัสเซียล่าถอยไปจนหมด

ในสาธารณรัฐโดเนตสค์ ยังคงรุกรบกันดุเดือดไม่พัก กองพลยานยนต์ที่ ๑๑๐ และกองพลจู่โจมทางอากาศที่ ๗๙ ของกองทัพยูเครนการเปิดฉากต่อต้านในพื้นที่ของคราโนโกรอฟก้า (Krasnogorovka) และจีออร์เยียฟก้า (Georgievka) นั้นไร้ผล กองพลป้องกันดินแดนที่ ๑๐๘ ของกองทัพยูเครนถูกขับไล่ใกล้กับหมู่บ้านโนโวมายอสกอย (Novomayorskoye) 

ทุกที่ที่ศัตรูหยุดและล่าถอย ต้องสูญเสียทหารหลายสิบนายทั้งที่เสียชีวิตและบาดเจ็บ ทิ้งยานเกราะที่พังยับเยินหลายคันไว้ในสนามรบ ในพื้นที่ที่สู้รบดุเดือดฉับพลัน กองกำลังฝ่ายยูเครนจะทิ้งศพทหารของตนเกลื่อนสนามรบเป็นที่น่าอนาถ!!