อเมริกาล่มไม่เป็นท่า! อดีตปธน.บราซิลหุ่นเชิดสหรัฐหนีแล้ว – ผู้นำคนใหม่ประกาศซบจีน เข้าร่วมBRICSเต็มตัว

0

หลังจากประกาศผลเลือกตั้งไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา อดีตประธานาธิบดีบราซิล กลับมาคว้าชัยชนะอย่างหวุดหวิดในการเลือกตั้ง เหนือ ชาอีร์ โบลโซนาโร ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน พร้อมก้าวดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศเป็นสมัยที่ 3 และประกาศหันหน้าเข้าร่วม BRICS เต็มตัว

ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา ม.มหิดล ได้ออกมาพูดถึงประเด็นดังกล่าวว่า  ทันทีที่สาบานเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดี   ลูล่า ดา ซิลวาของบราซิลก็แต่งตั้งหัวหน้าชนเผ่าซึ่งเป็นผู้นำชุมชนท้องถิ่นขึ้นมาให้มีอำนาจบริหารราชการ จากเดิมที่โบลโซนาโรยกสัมปทานหลายส่วนของป่าอเมซอนให้กลุ่มทุนตะวันตกซึ่งทยอยเข้ามาทำลายเรื่อยๆ จากนี้ไปก็จะให้ผู้นำชุมชนในแต่ละท้องถิ่นวางแผนร่วมกับชุมชนบริหารทรัพยากรกันเอง

ระหว่างนี้ อดีตประธานาธิบดีโบลโซนาโรซึ่งเคยร่วมมือกับ CIA ก่อการประท้วงผลการเลือกตั้งก็ได้หลบหนีกฎหมายเข้าไปกบดานในอเมริกาเรียบร้อยแล้ว ต่อไปนี้ บราซิลจะ ๑.ร่วมมือกับจีนมากยิ่งขึ้น ที่ผ่านมาแม้ว่าจะเป็นสมาชิก BRICS แต่เพราะโบลโซนาโร่เป็นหุ่นเชิดของอเมริกา จึงไม่พัฒนาความสัมพันธ์กับจีนและรัสเซียเพิ่มเติมใดๆ ๒.ร่วมมือกับกลุ่มประเทศสังคมนิยม เช่น เวเนซุเอล่า คิวบา นิคารากัวมากยิ่งขึ้น

อเมริกาสูญเสียบราซิลให้แก่กลุ่ม BRICS ไปเรียบร้อยแล้วในขณะนี้  เพราะประชาชนในประเทศต่างๆ ได้รู้ทันความชั่วของรัฐบาลอเมริกามามากแล้ว อเมริกาจึงต้องหาทางสืบทอดอำนาจของตนไว้ เช่น ที่เปรู เป็นต้น

แต่ในขณะเดียวกัน RT News ได้รายงานว่า การยุยงและความปั่นป่วนยังไม่สิ้นสุด นับตั้งแต่ลูลาได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งอย่างฉิวเฉียดในเดือนตุลาคม ผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีได้ปิดกั้นถนน จุดไฟเผายานพาหนะ และแม้กระทั่งปิดล้อมอาคารทางการทหาร เพื่อพยายามเกลี้ยกล่อมให้ทหารที่อยู่ข้างในโค่นล้มรัฐบาลใหม่

ผู้สังเกตการณ์หลายคนชี้ให้เห็นความคล้ายคลึงกันระหว่างเหตุการณ์ในเฟเดอรัลดิสตริกต์และการจลาจลในอาคารรัฐสภาของสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 6 มกราคม พ.ศ. 2564 ในทั้งสองกรณี ผู้สนับสนุนผู้นำฝ่ายขวาได้ขับไล่ผู้เข้าแข่งขันในการเลือกตั้งอย่างเผ็ดร้อน รุมล้อมสถานที่ราชการที่ถูกทิ้งไว้ ส่วนใหญ่ไม่ระวังตัว พบกับการต่อต้านจากทางการเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เช่นเดียวกับชาวอเมริกัน ผู้สนับสนุนโบลโซนาโรมาพร้อมธงประจำชาติและส่งข้อความถึงฝูงชนว่า “เราต้องการซอร์สโค้ด”แบนเนอร์ผืนหนึ่งหล่นลงมาจากหลังคารัฐสภา สันนิษฐานว่าหมายถึงเครื่องลงคะแนนที่โบลโซนาโรตั้งข้อสงสัย