เปิดภาพรถถัง-หุ้มเกราะรัสเซียบุกขบวนยาวเหยียด! บัคมุตแตก นายทหารยูเครนแถลงขอยอมแพ้

0

จากเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2566 สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซซ์รายงานถึง กองกำลังของรัฐบาลเคียฟถล่มโดเนตสค์ (DPR) ด้วยกระสุนมากกว่า 100 นัดในช่วงวันที่รัสเซียประกาศหยุดยิงนั้น

ทั้งนี้ศูนย์ควบคุมและประสานงานร่วมเกี่ยวกับอาชญากรรมสงครามของยูเครนรายงานว่า ข้าศึกโจมตีพื้นที่โดเนตสค์ 11 ครั้งโดยใช้ MLRS ระบบยิงจรวดหลายลูก และปืนใหญ่ขนาด 155 มม. และ 152 มม. การทิ้งระเบิดหนึ่งครั้งกำหนดเป้าหมายไปยังเมืองยาซิโนวาตายา และกอร์ลอฟกา”

อย่างไรก็ตามรายงานระบุอีกว่า การสู้รบในภูมิภาคโซเลดาร์ (Soledar) ไม่ได้หยุดลงแม้แต่วินาทีเดียว แบตเตอรีและรถหุ้มเกราะของกองทัพรัสเซีย ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมาก ตามมาด้วยหน่วยจู่โจมของกองทัพรัสเซีย

นักสู้ของกลุ่ม Wagner เข้าควบคุมใจกลางเมืองอย่างเต็มที่ ศัตรูก็ล่าถอยอย่างเร่งรีบ ข้อมูลเกี่ยวกับการสูญเสียการควบคุมของกองทัพยูเครนในภาคกลางของโซเลดาร์ ยังได้รับการยืนยันจากฝ่ายยูเครน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีการเผยแพร่ถ้อยแถลงของกองทัพยูเครนจากเมืองนี้

ขณะที่ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความเผยแพร่ผ่าน Blockdit รายงานถึงสถานการณ์ในยูเครนและความเคลื่อนไหวของฝ่ายตะวันตกไว้หลายข้อความต่อเนื่องกันว่า

“รัสเซียส่งอาวุธเข้าไปเสริมที่เบลารุสบริเวณชายแดนที่ติดกับยูเครนเพิ่มเติมสงสัยว่ายูเครนจะต้องโดนบุกจากทางภาคเหนือตามที่ผมสันนิษฐานเอาไว้ แน่นอน ขึ้นกับ timing ว่าจะเป็นเมื่อไหร่เท่านั้น”

“กองทัพยูเครนที่ Soledar หลบหนีจากค่ายไปแล้วหลังจากที่กองทัพรัสเซียถล่มอย่างหนัก ระหว่างที่หลบหนีอยู่ได้พากันทำลายสะพานข้ามแม่น้ำเสียเพื่อชะลอการไล่ล่าของกองทัพรัสเซีย ไม่ว่ากองทัพรัสเซียบุกที่ไหน เละไปทุกๆ จุด แต่สื่อไทยส่วนใหญ่แทบไม่หาข่าวมารายงานเลย”

“รัฐบาลรัสเซียจับคนที่โพสต์ทางสื่อโซเชียลมิเดียราว 400 คน โดนตะวันตกวิจารณ์เสียยกใหญ่ว่าไร้เสรีภาพในการแสดงออก แต่คลิปนี้แฉว่าเฉพาะที่อังกฤษประเทศเดียว จับคนที่โพสต์ข้อความผิดกฎหมายไปแล้ว 3,300 คน

ยังไม่นับอีกจำนวนมากในอเมริกาและเยอรมนีที่ต้องการปกปิดข่าวจริงในยุเครน เรื่องจริงกับเรื่องสร้างภาพมันต่างกันครับ ถ้าใครพยายามเข้าใจ เรื่องจริง จะทำลายเรื่องสร้างภาพให้หมดครับ”

“ระหว่างที่กองทัพยูเครนที่บัคมุตใกล้จะแตก กองทัพยูเครนกำลังโดนล้อมรอบด้าน ไม่มีทั้งเสบียง ไม่มีทั้งกองทัพอื่นๆ พร้อมอาวุธจะมาช่วยเหลือ

นายทหารยูเครนจำนวนมากเห็นว่ารบไปก็แพ้ และเสียชีวิตกันเปล่าๆ ใน ที่สุดก็พากันออกแถลงการขอไม่สู้รบให้กองทัพยูเครนอีกต่อไป เข้าใจว่า จากนี้ไปก็คงจะหันมาสวามิภักดิ์ต่อกองทัพรัสเซีย”