รัสเซียเอาคืนหนัก! หลังยูเครนไม่หยุดยิงวันคริสต์มาส ส่งขีปนาวุธนับสิบ สังหารทหารเคียฟกว่า 600 นาย

0

กองกำลังกว่า 600 นายของเคียฟถูกกำจัดในการโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซียในเมือง Kramatorsk ที่ยูเครนยึดครองใน Donbass กระทรวงกลาโหมของรัสเซียอ้าง

การทิ้งระเบิดในวันอาทิตย์เป็น “ ปฏิบัติการตอบโต้ ” ที่ดำเนินการเพื่อตอบโต้ “การโจมตีทางอาญา ” โดยยูเครนในพื้นที่บ้านพักชั่วคราวที่รองรับทหารรัสเซียในเมืองมาเยฟกาในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ (DPR) ในคืนวันปีใหม่ กระทรวงฯ กล่าวในแถลงการณ์ ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา กองทัพรัสเซียสามารถเปิดเผยและยืนยันที่ตั้งของกองทหารยูเครนในเมือง Kramatorsk ของ DPR ได้ ตามคำแถลง ข้อมูลนี้เปิดเผยว่าหอพัก No.28 ในเมืองมีทหารเคียฟอาศัยอยู่มากกว่า 700 นาย โดยอีก 600 นายพักอยู่ในหอพัก No.47

“ผลจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธขนาดใหญ่ในพื้นที่ที่พักชั่วคราวของหน่วยทหารยูเครน ทหารยูเครนกว่า 600 นายเสียชีวิต”กระทรวงฯ ระบุ

อย่างไรก็ตาม กองทัพยูเครนปฏิเสธว่าไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมากจากการโจมตีดังกล่าว โฆษกของกลุ่มกองกำลังยูเครนตะวันออก เซอร์เกย์ เชเรวาตี ปฏิเสธคำกล่าวของมอสโกว่าเป็น”ไซ-ออป”ที่ตั้งใจเบี่ยงเบนความสนใจจากการสูญเสียอุปกรณ์และบุคลากรอย่างหนักของรัสเซียเอง

ปูติน ข

เมื่อวันที่ 1 มกราคม เวลา 00.01 น. กองกำลังยูเครนได้กำหนดเป้าหมายพื้นที่ที่พักชั่วคราวซึ่งมีกองทหารรัสเซียในเมืองมาเยเยฟกา ขีปนาวุธหกลูกจากเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง HIMARS ที่จัดหาโดยสหรัฐฯ ถูกยิงใส่อาคาร สองคนถูกสกัดกั้นโดยการป้องกันทางอากาศของรัสเซีย แต่อีกสี่คนสามารถทะลุผ่านได้ ทำให้เกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวงต่อสถานที่ ยอดผู้เสียชีวิตจากการโจมตีพุ่งสูงถึง 89 ราย ตามการระบุของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา มอสโกกล่าวว่าระบบ HIMARS หลายระบบที่ดำเนินการโดยยูเครนได้ถูกทำลายในเมือง Donbass รวมทั้งเครื่องยิงจรวดที่ใช้ในการโจมตี Makeyevka

 

การนัดหยุดงานที่เมือง Kramatorsk เกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ของรัสเซียประกาศพักรบนาน 36 ชั่วโมง เพื่ออนุญาตให้ชาวคริสต์นิกายออร์โธดอกซ์ ซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ในรัสเซียและยูเครน สามารถไปโบสถ์และฉลองคริสต์มาสได้อย่างปลอดภัย การหยุดยิงโดยกองกำลังรัสเซียเป็นเพียงฝ่ายเดียว และกองทัพยูเครนยังคงยิงถล่มหลายพื้นที่ในดินแดนดอนบาส เคอร์สัน และซาโปโรซี ของรัสเซียที่จัดตั้งขึ้นใหม่ มอสโก ระบุ