ราบเป็นหน้ากลอง หลังสิ้นสุดการหยุดยิง! เปิดสภาพฐานที่มั่นทหาร หลังถูกรัสเซียโต้กลับเดือด!สัญญาณเตือนขีปนาวุธดังสนั่นทั่วยูเครน

0

ราบเป็นหน้ากลอง หลังสิ้นสุดการหยุดยิง! เปิดสภาพฐานที่มั่นทหาร หลังถูกรัสเซียโต้กลับเดือด!สัญญาณเตือนขีปนาวุธดังสนั่นทั่วยูเครน

จากกรณีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 ม.ค. 2566 ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ออกคำสั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้กองทัพในยูเครนหยุดยิงเป็นเวลา 36 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 12.00 น. วันศุกร์ที่ 6 ม.ค. ไปจนถึง 24.00 น. วันเสาร์ที่ 7 ม.ค. เพื่อให้ชาวบ้านได้ฉลองวันคริสต์มาส ของชาวคริสต์นิกายออร์โธดอกซ์

โดยทางด้านของ ประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ชี้ว่ามอสโกมีเจตนาถ่วงเวลาเพื่อขนอาวุธและเครื่องกระสุนเข้ามาเพิ่ม ขณะที่ ลอรา คูเปอร์ รองผู้ช่วยรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ฝ่ายกิจการรัสเซียและยูเครน ให้สัมภาษณ์สื่อที่วอชิงตันวานนี้ว่า คำประกาศหยุดยิงของ ปูติน จำเป็นจะต้อง “ฟังหูไว้หู”

แต่กองทัพยูเครนกลับยังคงยิงปืนใหญ่ถล่มย่านชุมชนและฐานที่มั่นของทหารรัสเซีย กองกำลังยูเครนเพิกเฉยต่อมาตรการหยุดยิงช่วงคริสต์มาสที่ผู้นำรัสเซียประกาศ และยิงถล่มพื้นที่ชุมชนในเมืองโดเนตสก์ “ภายในไม่ถึง 1 นาที” หลังจากที่รัสเซียเริ่มหยุดยิง

ซึ่งต่อมา เซียร์ฮีย์ ไกได ผู้ว่าการเขตลูฮันสก์ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายยูเครน ประกาศผ่าน Telegram ว่ารัสเซียได้ยิงถล่มฐานที่มั่นยูเครนถึง 14 จุด ภายใน 3 ชั่วโมงหลังจากที่เข้าสู่ช่วงเวลาหยุดยิง

ล่าสุด ได้มีการเปิดเผยสภาพของเมืองหลังจากที่รัสเซียถล่มกลับ ภายในหนึ่งวัน หน่วยข่าวกรองของรัสเซียได้เปิดเผยและยืนยันจุดที่ทหารยูเครนประจำการชั่วคราวใน Kramatorsk, มีเจ้าหน้าที่ทหารยูเครนมากกว่า 700 คนในหอพัก และใน Kramatorsk และเจ้าหน้าที่ทหารยูเครนมากกว่า 600 คน

จากการโจมตีด้วยขีปนาวุธในจุดที่กองทหารยูเครนประจำการชั่วคราวใน Kramatorsk ทำให้ทหารมากกว่า 600 นายถูกทำลาย

อย่างไรก็ตาม ก็มีรายงานด้วยว่า ทันทีที่การหยุดยิงสิ้นสุดลงในเวลา 00:00 น. ก็มีการประกาศแจ้งเตือนการโจมตีทางอากาศทันทีในหลายพื้นที่ แหล่งข่าวยูเครนรายงานการยิงขีปนาวุธ โดยการโจมตีด้วยขีปนาวุธทั้งหมดประมาณ 8 ครั้งเกิดขึ้นกับ Kramatorsk