ระบบสื่อสารห่วย! ยูเครนโชว์สอยเครื่องบินรบ Mig-29 ร่วง นึกว่าของรัสเซีย สุดท้ายหงายเงิบเป็นของกองทัพตัวเอง

0

ถือเป็นสงครามที่ส่อแววจะยืดเยื้อ สำหรับยูเครนและรัสเซีย ดูแล้วไม่น่าจะจบลงไวๆนี้ รัสเซียก็บุกจนเคียฟใกล้จะล่มสลาย ยูเครนเองก็หาทางรับมือจนตะวันตกเริ่มจะช่วยไม่ไหวดเช่นกัน

ล่าสุด ยูเครนได้โชว์เทพสอยเครื่องบินรบหล่นจากน่านฟ้า โดย ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา ม.มหิดล ได้ออกมาพูดถึงประเด็นดังกล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับยูเครนที่สามารถยิงเครื่องบินรบ Mig-29 ได้เป็นผลสำเร็จ

อุตสาห์ยิงโดรนรัสเซียหลายครั้งแต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จ กลับมาประสบความสำเร็จในการยิงเครื่องบินรบ Mig-29 แต่ขอแสดงความเสียใจด้วย เพราะเครื่องบิน Mig-29 นี้คือเครื่องบินรบของกองทัพยูเครนเอง ไม่ใช่ของรัสเซีย

และสำหรับรัสเซียนั้นมีอาวุธและเครื่องบินรบมากมาย ที่เด่นก็หนีไม่พ้น Su-57 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ เผยว่า รัสเซียเดินหน้าผลิตเครื่องบินรบ Su-57 หลังจากทดลอง ๑.ความเป็นสเตลซ์ ๒.เครื่องยนต์ ๓.อาวุธ ๔.เตรียมใช้เป็นพื้นฐานในการพัฒนาเครื่องบินรบรุ่น ๖  พร้อมทั้งนำไปทดลองใช้ในสนามรบจริงในซีเรียและยูเครนเสร็จ รัสเซียก็เริ่มเดินหน้าผลิตเครื่องบินรบ Su-57 ทันที

รุ่นที่ผลิตจริงกับรุ่นสร้างทดลองใช้ก่อนอาจมีบางเรื่องไม่เหมือนกัน รัสเซียไม่เร่งผลิต อยากทดสอบทุกด้านให้เรียบร้อยก่อน เพราะเครื่องบินรบที่มีขณะนี้อย่าง Su-27SM2/SM3, Su-30SM, Su-34, Su-33 และ Su-35SM ก็สามารถเลือกใช้รับมือเครื่องบินรบมะกันได้ทุกเครื่องอยู่แล้ว วลาดิเมียร์ ปูตินกำหนดเป้าหมายให้ Su-57 เหนือกว่าเครื่องบินสเตลซ์ของอเมริกา (F-22/F-35) และจีน (J-20) ปูตินบอกว่าเครื่องบินรบสเตลซ์ของรัสเซียเครื่องนี้เหนือกว่าสเตลซ์ของทุกชาติที่มีอยู่ในขณะนี้

ภายใน Su-57 มีขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิกคินซาล Kh-47M2 พร้อมทำลายเรือรบข้าศึกและเครื่องบินรบข้าศึกในระยะไกล ติดขีปนาวุธอากาศสู่อากาศ K-77 ติดขีปนาวุธ อากาศสู่อากาศ R-37 ยิงได้ไกลถึง ๔๐๐ กิโลเมตร มีอุปกรณ์ทำสงครามอีเล็กทรอนิกส์ ซึ่งนักบินเครื่องบินรบอเมริกาไม่อยากเข้าใกล้ รัสเซียสร้างขึ้นมาเพื่อจัดการกับเครื่องบินสเตลซ์อย่าง F-22 Rapter/F-35 ของอเมริกาโดยเฉพาะ ความสำเร็จของ Su-57 ทำให้รัสเซียใช้เป็นฐานในการพัฒนาเครื่องบินรบรุ่น ๖ ต่อไปได้อย่างไม่ยากเย็นซึ่งกำลังอยู่ในโครงการ