ล่มสลายจริง! อดีตบิ๊กกระทรวงต่างประเทศสหรัฐยอมรับเอง ยูเครนไม่เหลืออะไรแล้ว อยู่ได้เพราะรับเงินจากตะวันตก

0

ดูท่าสถานการณ์จะย่ำแย่กว่าที่คิด สำหรับยูเครนในศึกครั้งนี้ เพราะล่าสุด อดีตรัฐมนตรีกลาโหมของอเมริกา ออกมายอมรับว่ายูเครนนั้นล่มสลายไปแล้ว และตอนนี่อยู่ได้ด้วยเงินของตะวันตก

คอนโดลีซซา ไรซ์ อดีตรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ และอดีตรัฐมนตรีกลาโหมโรเบิร์ต เกตส์ ยอมรับว่าเศรษฐกิจและการทหารของยูเครนเกือบจะพึ่งพาเงินช่วยเหลือจากตะวันตกโดยสิ้นเชิง และหากไม่พลิกฟื้นอย่างรวดเร็ว โอกาสที่จะได้รับชัยชนะก็หมดไป “เศรษฐกิจของยูเครน อยู่ในความโกลาหล” อดีตนักการทูตและอดีตหัวหน้าเพนตากอนเขียนในวอชิงตันโพสต์เมื่อวันเสาร์

“ขีดความสามารถทางทหารและเศรษฐกิจของ ประเทศในขณะนี้ขึ้นอยู่กับสายใยจากชาติตะวันตกเกือบทั้งหมด ”พวกเขากล่าวต่อ โดยโต้แย้งว่าหากยูเครนล้มเหลวในการรุกที่ประสบความสำเร็จในอนาคตอันใกล้ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ เซเลนสกีจะถูกกดดันจากชาติตะวันตกให้เจรจาหยุดยิง กับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้นำยูเครนปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำเล่าที่จะพิจารณา

ด้วยแนวหน้าที่ค่อนข้างนิ่งตั้งแต่ฤดูใบไม้ร่วง กองกำลังรัสเซียได้บดขยี้ฝ่ายตรงข้ามของยูเครนในการสู้รบอย่างดุเดือดใกล้กับ Bakhmut/Artyomovsk โดยผู้บัญชาการทหารรับจ้างชาวอเมริกันเพิ่งยอมรับว่ายูเครนกำลังประสบ กับ “การบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก”ในภาคส่วนนั้น และทูตของยูเครนประจำแคนาดา Vadim Pristitaiko กล่าวถึงการบาดเจ็บล้มตายของฝ่ายเขาว่า”ใหญ่โต”และ”ย่อยไม่ได้”

เคียฟได้ประกาศ ต่อสาธารณชน ว่ามีแผนโจมตีครั้งใหญ่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ แต่ไรซ์และเกตส์เขียนว่ายูเครนอาจมีเวลา “สัปดาห์ ไม่ใช่เดือน”ในการสู้รบ ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงสนับสนุนให้ประเทศส่งอาวุธหนักและหนักขึ้น แม้ว่าสหรัฐฯ ได้จัดสรรความช่วยเหลือทางทหารและเศรษฐกิจไปแล้วกว่า 110,000 ล้านดอลลาร์แก่ยูเครนตั้งแต่เดือน ก.พ. แต่พวกเขากล่าวว่าวอชิงตันจะไม่ส่งรถถังหนัก เยอรมนี“และพันธมิตรอื่นๆ”ควรเติมเต็มความต้องการนี้แทน พวกเขาแย้ง

ฝ่ายบริหารของ Biden ประกาศเมื่อวันศุกร์ว่าจะมอบยานรบทหารราบ Bradley 50 คันแก่ยูเครน ซึ่งเป็นชุดเกราะที่ทันสมัยที่สุดที่ส่งไปยังเคียฟจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแพ็คเกจอาวุธมูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์ ฝรั่งเศสยังให้คำมั่นว่า ‘รถถังเบา’ ติดล้อจำนวนหนึ่ง และเยอรมนีสัญญาว่าจะให้ยานรบทหารราบมาร์แดร์ 40 คัน

อย่างไรก็ตาม เคียฟกล่าวว่าต้องการมากกว่านี้ ในการให้สัมภาษณ์กับ The Economist เมื่อเดือนที่แล้ว นายพลยูเครน Valery Zaluzhny กล่าวว่าเขาต้องการรถถังอีก 300 คัน ยานรบทหารราบมากถึง 700 คัน และปืนครก 500 กระบอกเพื่อปฏิบัติการรุก ซึ่งมากกว่าจำนวนของรถถังดังกล่าวในสินค้าคงคลังของอังกฤษหรือเยอรมันทั้งหมด

ในขณะเดียวกัน รัสเซียก็ยืนกรานหลายครั้งว่าการ “สูบฉีด”ยูเครนด้วยอาวุธจะไม่มีผลกระทบต่อผลลัพธ์ของความขัดแย้งในท้ายที่สุด และจะเป็นเพียงการยืดเวลาการสู้รบและนำไปสู่การนองเลือดมากขึ้น