ยูเครนสั่งทำลายเกลี้ยง! หนังสือเรียนภาษารัสเซีย หวังล้างสมองเด็กด้วยตำราชุดใหม่ อึ้งๆเหมือนเลียนแบบบางกลุ่มในไทยเปี๊ยบ

0

สงครามระหว่างยูเครนและรัสเซียดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง มีการปะทะกันไม่เว้นแม้แต่ละวัน แม้ปากของจากเคียฟจะพูดถึงการหยุดยิงแต่ก็ไม่เคยทำตาม และสรรหาวิถีทางต่างๆ ออกมาเพื่อตัดความสัมพันธ์กับรัสเซียอย่างถาวร ล่าสุดเล่นลูกไม้ล้างสมอง เผาหนังทุกเล่มที่มีภาษารัสเซียรวมไปถึงหนังสือเรียน หวังปลูกฝังความคิดใหม่ๆ ด้วยหนังสือที่ได้จากอเมริกา

สำหรับเรื่องนี้ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ ได้เขียนเล่าเรื่องราวไว้ใน Blockdit ส่วนตัวอย่าง World News ว่า รัฐบาลยูเครนภายใด้การบงการของรัฐบาลกุ๊ยโลกอย่างอเมริกาได้สั่งให้มีการทำลายหนังสือตำราเยนเป็นภาษารัสเซียในห้องสมุดต่างๆ ทิ้งเสีย เพื่อให้ชาวยูเครนลืมรัสเซียหรือลดความส้มพันธ์กับรัสเซียลง จากนั้น ก็จะหาทางเอาตำราล้างสมองชุดใหม่จากอเมริกาซึ่งลวงโลกมาตลอดว่าอเมริกาเป็นประชาธิปไตย เคารพสิทธิมนุษยชนและส่งเสริมเสรีภาพไปให้แทน

ไม่ใช่แค่เพียงตำราเรียนเท่านั้นสำหรับการล้างสมองในครั้งนี้ ยังมีเรื่องราวที่ถูกเปิดเผยออกมาเพิ่มเติมเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน ว่าทางนักบวชที่ใช่ชีวิตอยู่ในยูเครนก็ต้องโดนไล่ล่ากวาดล้างเช่นกัน

ประธานาธิบดียูเครน วลาดิเมียร์ เซเลนสกี ได้ปลดนักบวช 13 คนในโบสถ์ออร์โธดอกซ์ยูเครนที่เป็นที่ยอมรับ (UOC) ออกจากการเป็นพลเมืองของประเทศ หนังสือพิมพ์ Levy Bereg รายงานเมื่อวันเสาร์ โดยอ้างแหล่งข่าวของรัฐบาล

พระราชกฤษฎีกาของประธานาธิบดีที่มุ่งเป้าไปที่นักบวชนั้นลงนามโดย Zelensky เมื่อปลายเดือนธันวาคม แต่ยังไม่ได้เผยแพร่อย่างเป็นทางการ เนื่องจากมีข้อมูลส่วนบุคคลของนักบวชที่ถูกเพิกถอนสัญชาติ อย่างไรก็ตาม ในวันต่อมา หนังสือพิมพ์ได้เผยแพร่รายชื่อผู้ได้รับผลกระทบ ตัวอย่างเช่น Ionafan บิชอปแห่งเขต Tulchin ในเขต Vinnitsa ซึ่งตกเป็นเป้าหมายของ Ukrainian Security Service (SBU) เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

หน่วยงานความมั่นคงในประเทศกล่าวหานักบวชว่าหว่านความบาดหมางทางศาสนาและสนับสนุนรัสเซีย โดยอ้างว่าได้ยึดเนื้อหาที่มีการกล่าวหา ซึ่งรวมถึง“เนื้อหาสิ่งพิมพ์ที่สนับสนุนรัสเซียและวรรณกรรมโฆษณาชวนเชื่อ” รายชื่อดังกล่าวยังรวมถึงบาทหลวงเซอร์เกย์ ผู้ใต้บังคับบัญชาของเขา ซึ่งถูกกล่าวหาว่าทำหน้าที่เป็น”ผู้ดูแล”สำหรับทรัพย์สินที่มีแหล่งกำเนิดที่น่าสงสัยของไอโอนาฟาน หนังสือพิมพ์ระบุ

UOC ซึ่งเคยเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของ Patriarchate ของมอสโกได้ประกาศเอกราชในช่วงต้นของความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน อย่างไรก็ตาม ความพยายามที่จะออกห่างจากมอสโกว ดูเหมือนจะไม่ได้ทำให้ UOC รอดพ้นจากการโจมตีครั้งใหม่โดยรัฐบาลยูเครน ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ไซต์ UOC ถูกบุกค้นหลายครั้งโดย SBU เนื่องจากถูกกล่าวหาว่ามีความเกี่ยวข้องกับรัสเซีย ในขณะที่ Zelensky ประกาศอย่างเปิดเผยถึงความจำเป็นในการปกป้อง”ความเป็นอิสระทางจิตวิญญาณ” ของประเทศ จากมอสโก