สามกีบว่าไง-บูชา ปชต.อเมริกา! ตร.สุดเถื่อน ทำร้ายร่างกายผู้ชุมนุม ไม่เว้นแม้แต่ผู้หญิง แบบนี้ตร.ไทยจัดการม็อบป่วนเมืองก็ไม่ผิด?

0

กลายเป็นกระแสให้วิพากษ์วิจารณ์กันสนั่นทั่วโลก หลังปรากฏคลิปตำรวจอเมริกา ลงมือทำร้ายผู้ชุมนุมอย่างป่าเถื่อน ทั้งที่เธอเป็นเพียงเยาวชนอายุ 12 ปี และที่สำคัญเธอเป็นผู้หญิงอีกด้วย

สำหรับเรื่องนี้ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ ได้เขียนเล่าเรื่องราวไว้ใน Blockdit ส่วนตัวอย่าง World News ว่า ตำรวจอเมริกันกำลังแจกประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนให้ประชาชน: รัฐบาลอเมริกาซึ่งสร้างภาพลวงโลกมาตลอดว่าเป็นรัฐบาลที่เป็นประชาธิปไตย ส่งเสริมสิทธิมนุษยชนและส่งเสริมเสรีภาพ แต่ในความเป็นจริงตรงกันข้ามครับ นอกจากหาความเป็นประชาธิปไตยไม่ได้เลยแล้ว ยังกดขี้คนผิวดำ ยังปิดปากสื่อมวลชนและละเมิดสิทธิ์ประชาชนเป็นประจำ

คลิปนี้คือคลิปเป็นข่าวล่าสุด ตำรวจผิวขาวอเมริกันไม่พอใจเยาวชน หญิงผิวดำอาย ๑๒ ปี จึงแจกประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชนให้เธอท่ามกลางสายตาสาธารณ์ชนจำนวนมากอย่างไม่ยั้ง ถ้าไม่อยากโง่ ถูกสื่อกระแสหลักอเมริกาล้างสมอง ต้องพยายามเข้าถึงความจริงที่เป็นอยู่ในสังคมอเมริกันจริงๆ อย่าหลงเชื่อกับตำราเรียนจอมปลอมลวงโลกทั้งหลายที่ถูกเขียนสร้างภาพให้อเมริกาครับ

หากเราย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน ช่วงกระแสการชุมนุม Black Live Matter กำลังปะทุ ก็ปรากฎภาพการใช้กำลังของเจ้าหน้าที่ต่อผู้ชุมนุมอยู่หลายครั้งและรุนแรงเป็นอย่างมาก เช่น เหตุการณ์ในเมืองบัฟฟาโล่ มีคนชราอายุกว่า 72 ปี เดินเข้าหาเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่จำรวจกลับผลักเขาล้มลงอย่างแรง ทำให้ที่บริเวณศรีษะและหูมีเลือดไหลออกมาจำนวนมาก เรื่องนี้ก็สร้างความไม่พอใจให้แก่ประชาชนอเมริกาอย่างสุดๆ

แถลงการณ์ในเบื้องต้นจากตำรวจเมืองบัฟฟาโล ระบุว่า ชายคนดังกล่าว “สะดุด” และล้มลงในระหว่างการ “ปะทะคารมเล็กน้อยกับผู้ประท้วงคนอื่น” ซึ่งเป็นถ้อยคำที่ยิ่งสร้างความไม่พอใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในหมู่ผู้ใช้โซเชียลมีเดีย ในเวลาต่อมาโฆษกตำรวจเมืองบัฟฟาโล ระบุว่า หลังจากมีการเปิดเผยคลิปวิดีโอขณะเกิดเหตุ ตำรวจ 2 นายที่ผลักชายชราล้มลงได้ถูกสั่งพักงานโดยไม่ให้รับเงินเดือน

จากนี้ต่อไปเราก็คงจะได้เห็นภาพลักษณ์นี้ออกมาอีกบ่อยครั้ง และคาดหวังว่าผู้ที่อวยอเมริกาอย่างไม่ลืมหูลืมตาจะรับรู้ได้บ้างว่า อเมริกานั้นไม่ใช่เมืองแห่งประชาธิปไตยอย่างแท้จริง