รัสเซียจัดให้! รัวถล่มฐานที่มั่นยูเครน14จุด ใน3ชม.! หลังปูตินสั่งหยุดยิง แต่เซเลนสกีซ่าไม่ยอม

0

รัสเซียจัดให้! รัวถล่มฐานที่มั่นยูเครน14จุด ใน3ชม.! หลังปูตินสั่งหยุดยิง แต่เซเลนสกีซ่าไม่ยอม

จากกรณีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 5 ม.ค. 2566 ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ออกคำสั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้กองทัพในยูเครนหยุดยิงเป็นเวลา 36 ชั่วโมง ตั้งแต่เวลา 12.00 น. วันศุกร์ที่ 6 ม.ค. ไปจนถึง 24.00 น. วันเสาร์ที่ 7 ม.ค. เพื่อให้ชาวบ้านได้ฉลองวันคริสต์มาส ของชาวคริสต์นิกายออร์โธดอกซ์ ซึ่งตรงกับวันที่ 7 ม.ค.ของทุกปี

โดยคำสั่งของปูตินเกิดขึ้นหลังจากผู้นำคริสตจักรออร์โธดอกซ์รัสเซียออกมาเรียกร้องให้มีการหยุดยิงในวันออร์โธดอกซ์คริสต์มาส โดยประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวว่า “หลังจากพิจารณาคำขอจากองค์อัครบิดรคีริล ผมได้สั่งการไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแห่งสหพันธรัฐรัสเซีย ให้ออกคำสั่งหยุดยิงตลอดแนวปะทะในยูเครน”

ต่อมาทางด้านของ ประธานาธิบดี โวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ชี้ว่ามอสโกมีเจตนาถ่วงเวลาเพื่อขนอาวุธและเครื่องกระสุนเข้ามาเพิ่ม ขณะที่ ลอรา คูเปอร์ รองผู้ช่วยรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ฝ่ายกิจการรัสเซียและยูเครน ให้สัมภาษณ์สื่อที่วอชิงตันวานนี้ว่า คำประกาศหยุดยิงของ ปูติน จำเป็นจะต้อง “ฟังหูไว้หู”

“ชายคนเดียวกันนี้เคยพูดว่าจะไม่รุกรานยูเครน” คูเปอร์ ระบุ
ทหารยูเครนนายหนึ่งซึ่งใช้นามแฝงว่า Vyshnya ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า “หยุดยิงอะไรกัน? คุณได้ยินไหม? พวกเขาต้องการอะไรกันแน่ถึงยังยิงเข้ามาไม่หยุด? เรารู้อยู่แล้วว่ารัสเซียเชื่อถือไม่ได้”
ด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงว่า ทหารรัสเซียเริ่มหยุดยิงตั้งแต่ 12.00 น. ตามเวลามอสโก “ตลอดแนวปะทะทั้งหมด” ทว่ากองทัพยูเครนกลับยังคงยิงปืนใหญ่ถล่มย่านชุมชนและฐานที่มั่นของทหารรัสเซีย
สำนักข่าว RT รายงานว่า กองกำลังยูเครนเพิกเฉยต่อมาตรการหยุดยิงช่วงคริสต์มาสที่ผู้นำรัสเซียประกาศ และยิงถล่มพื้นที่ชุมชนในเมืองโดเนตสก์ “ภายในไม่ถึง 1 นาที” หลังจากที่รัสเซียเริ่มหยุดยิง
ศูนย์ควบคุมและประสานงานร่วม (Joint Center for Control and Coordination : JCCC) ซึ่งเป็นกลุ่มที่เฝ้าติดตามสถานการณ์การสู้รบในภูมิภาคดอนบาสได้โพสต์ Telegram ในวันศุกร์ว่า กองกำลังเคียฟได้ยิงกระสุนปืนใหญ่ 155 มม. จำนวน 6 ลูกเข้าใส่เขตเปตรอฟสกี (Petrovsky) ทางตะวันตกของเมือง ทว่าไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต
เซียร์ฮีย์ ไกได ผู้ว่าการเขตลูฮันสก์ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายยูเครน ประกาศผ่าน Telegram ว่ารัสเซียได้ยิงถล่มฐานที่มั่นยูเครนถึง 14 จุด ภายใน 3 ชั่วโมงหลังจากที่เข้าสู่ช่วงเวลาหยุดยิง
“พวกฆาตกรออร์โธดอกซ์ส่งความสุขเทศกาลคริสต์มาสมาให้คุณ” เขากล่าว
คริสตจักรรัสเซียออร์โธดอกซ์เริ่มเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสในวันที่ 7 ม.ค. ขณะที่โบสถ์ออร์โธดอกซ์ของยูเครนปฏิเสธที่จะทำตามแนวทางของมอสโก และชาวคริสต์ยูเครนส่วนใหญ่ก็เปลี่ยนไปฉลองคริสต์มาสในวันที่ 25 ธ.ค. ตามอย่างตะวันตกกันแล้ว