ออสเตรเลียทุ่ม 4.6 หมื่นล้านซื้อ HIMARS สหรัฐ ซ้ำรอยเละตามยูเครนเพิ่งโดนรัสเซียถล่มไปหมาดๆ

0

จากที่สำนักข่าวทาสส์ของทางการรัสเซียรายงาน มีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 15 คน ขณะ กระทรวงกลาโหมยูเครนแถลงน่าจะมีทหารรัสเซียเสียชีวิตถึง 400 นาย จากการใช้เครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง HIMARS ต่อกองกำลังรัสเซียนั้น

โดยอิกอร์ เกอร์คิน อดีตผู้บัญชาการกองกำลังโปรรัสเซียทางตะวันออกของยูเครนที่กลายเป็นหนึ่งในบล็อกเกอร์การทหารชาตินิยมรัสเซียที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด เปิดเผยตรงกันว่า จำนวนผู้เสียชีวิตน่าจะเป็นหลักร้อย และแสดงความไม่พอใจที่มีการจัดเก็บกระสุนในอาคารดังกล่าว เนื่องจากกระสุนเหล่านั้นระเบิดหลังถูกโจมตีและทำให้ทหารรัสเซียบาดเจ็บล้มตาย

ต่อมา กระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงยอมรับว่า มีทหารเสียชีวิตไป 63 คน หลังจากอาคารโรงเรียนอาชีวะเก่า ซึ่งถูกใช้เป็นค่ายทหารชั่วคราว ในเมืองมากีอีฟกา

ทั้งนี้คำแถลงบอกว่า อาคารแห่งนั้นถูกโจมตีด้วยจรวด 4 ลูกที่ยิงจากเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง HIMARS ที่ผลิตในสหรัฐฯ โดยที่ฝ่ายรัสเซียสกัดยิงจรวดตกลงมาได้ 2 ลูก

ล่าสุดเมื่อวันที่ 06 มกราคม 2566 สื่อต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลออสเตรเลียตอบรับข้อเสนอของสหรัฐฯ ที่เสนอจำหน่ายเครื่องยิงจรวดหลายลำกล้องอัตตาจร (HIMARS) แบบที่สหรัฐฯ ให้ยูเครนใช้รบกับรัสเซีย

โดยรัฐบาลออสเตรเลียระบุว่า ระบบเครื่องยิงจรวดพิสัยไกลรุ่นนี้ประกอบด้วยเครื่องยิงจรวด ตัวจรวด และจรวดฝึกซ้อม จะช่วยสกัดการโจมตีออสเตรเลีย และยังสามารถลำเลียงทางเครื่องบินไปได้ทั่วโลก รัฐบาลตั้งเป้านำมาประจำการในปี 2569-2570

ด้านนายแพคทริค คอนวอย รัฐมนตรีอุตสาหกรรมกลาโหมออสเตรเลีย เผยกับบรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงเอบีซีว่า รัฐบาลตัดสินใจตามที่ได้เห็นประสิทธิภาพของเครื่องยิงจรวดรุ่นนี้ในสงครามยูเครน จึงได้สั่งซื้อโดยเร็วเพื่อให้อยู่ในคิว เนื่องจากทั่วโลกมีความต้องการซื้อเพิ่มขึ้นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม นายคอนวอยไม่ได้เปิดเผยราคา โดยกล่าวเพียงว่า รัฐบาลจะใช้งบประมาณ 1,000-2,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 23,120-46,240 ล้านบาท) ซื้อเครื่องยิงจรวดรุ่นนี้ และจรวดต่อต้านเรือพิสัยไกลที่ผลิตโดยคงสแบร์ก บริษัทนอร์เวย์ อาวุธชนิดหลังที่แยกสัญญาสั่งซื้อนี้จะนำมาใช้กับเรือพิฆาต และเรือฟริเกต ตั้งแต่ปี 2567 เป็นต้นไป

นอกจากนี้ จากคำถามว่า ออสเตรเลียจะนำเครื่องยิงจรวดของสหรัฐมาใช้ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่จีนกำลังแผ่อิทธิพลทางทหาร และทางทูตหรือไม่ รัฐมนตรีอุตสาหกรรมกลาโหมออสเตรเลียตอบว่า การที่เครื่องยิงจรวดรุ่นนี้สามารถลำเลียงไปได้ทุกที่ทั่วโลก จึงถือเป็นอาวุธพื้นฐานอย่างแท้จริง

ก่อนหน้านี้สำนักข่าวรัสเซีย RIA Novosti อ้างคำพูดของผู้บัญชาการกองกำลังป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียในภูมิภาค Zaporizhia ว่าพวกเขาได้รับซอฟต์แวร์ใหม่ที่ช่วยในการถอดรหัสอำนาจการยิงของระบบ HIMARS ของยูเครน

ในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา ระบบ HIMARS ที่สหรัฐฯ ออกให้แก่ยูเครนถูกมองว่าเป็นอาวุธที่พลิกเกม ซึ่งทำให้รัสเซียประสบปัญหาหลายประการ

อย่างไรก็ตาม ซอฟต์แวร์ใหม่ดูเหมือนจะช่วยรัสเซียหาทางสกัดกั้นจรวด HIMARS ช่วยให้มอสโกตรวจจับและยิงจรวดข้าศึกได้อย่างรวดเร็ว RIA ไม่ได้ระบุว่าซอฟต์แวร์นี้เป็นซอฟต์แวร์ใดและรวมเข้ากับอุปกรณ์ใดหรือไม่

“ในระยะแรก การป้องกันทางอากาศของรัสเซียไม่เข้าใจจรวด HIMARS ดีพอ แต่หลังจากได้รับซอฟต์แวร์ใหม่ พวกเขาก็จะกลายเป็นเป้าหมายปกติ” แหล่งข่าวกล่าว

“เราสามารถสังเกตการณ์ ประเมิน และทำลายจรวด HIMARS ได้โดยไม่มีปัญหาใดๆ” ผู้บัญชาการกล่าว พร้อมสังเกตว่าหน่วยของเขายิงจรวด HIMARS ตก 10 ลูก ในจำนวนนี้มีจรวด 4 ลูก สำหรับเดือนที่แล้ว