รัสเซียงัดโดรนใหญ่สุดกองทัพ! บรรทุกกระสุนระเบิดแรงสูง ซ่อนใต้ปีกใช้สอดแนม! แต่ยูเครนผวา แผนหลอกที่แท้ไว้ทิ้งบึ้มแบบกระจาย

0

รัสเซียงัดโดรนใหญ่สุดกองทัพ! บรรทุกกระสุนระเบิดแรงสูง ซ่อนใต้ปีกใช้สอดแนม! แต่ยูเครนผวา แผนหลอกที่แท้ไว้ทิ้งบึ้มแบบกระจาย

จากกรณีที่มีรายงานว่า กองทัพยูเครน ได้อ้างว่า กองทัพรัสเซียงัดแผนดัดแปลงโดรนสอดแนม เพื่อทิ้งระเบิดถล่มกองทัพยูเครน โดย รัสเซียได้เริ่มใช้ยานพาหนะทางอากาศไร้คนขับ (UAV) สอดแนมเพื่อวัตถุประสงค์อื่น แต่กองกำลังภาคพื้นดินของกองทัพยูเครนกล่าวว่าเพื่อทิ้งระเบิดที่กระจัดกระจาย

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฝ่ายยูเครนอ้างว่า กองทัพรัสเซียพยายามดัดแปลง Orlan-10 UAV เพื่อวัตถุประสงค์เหล่านี้
ถ้อยแถลงของกองทัพยูเครน อาจเรียกได้ว่าผิดปกติ เนื่องจากกระทรวงกลาโหมรัสเซียรายงานย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤษภาคมว่ามีการใช้โดรนประเภท Orlan-10 ในยูเครน รวมถึงในรุ่นโจมตีด้วย

ในเวลานั้น แผนกทหารของรัสเซียระบุว่า Orlan-10 ที่ได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัยนั้นสามารถบรรทุกกระสุนที่มีการกระจายตัวของระเบิดแรงสูง ซึ่งถูกวางไว้ในบล็อกพิเศษที่ยึดไว้ใต้ปีกของโดรน

Orlan-10 เป็นอากาศยานไร้คนขับอเนกประสงค์ของรัสเซีย เดิมออกแบบมาสำหรับการเฝ้าระวังและการลาดตระเวนในภูมิประเทศที่ยากลำบาก ปฏิบัติการของ UAV Orlan-10 เริ่มขึ้นในปี 2010 จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้ “Orlan-10” เกี่ยวข้องกับการลาดตระเวนและการปรับการยิงเท่านั้น แต่ UAV ที่ดัดแปลงสำหรับภารกิจการสู้รบ เนื่องจากเป็นโดรนสมัยใหม่ขนาดใหญ่ที่สุดของกองทัพ RF อาจกลายเป็นปัญหาสำคัญสำหรับกองทัพยูเครน

นอกจากนี้ Orlan-10 สามารถปฏิบัติภารกิจได้ทั้งในโหมดควบคุมอัตโนมัติและควบคุมระยะไกล ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติบนโดรนช่วยให้สามารถทำงานโดยอัตโนมัติตามจุดอ้างอิงที่กำหนดไว้ล่วงหน้า ในโหมดนี้ ผู้ดำเนินการสามารถแก้ไขเส้นทางการบินได้ในระหว่างการบิน

โดรนสามารถสั่ง งานจากระยะไกลโดยสถานีควบคุมภาคพื้นดินที่เกี่ยวข้อง ซึ่งติดตั้งบนยานบังคับการ  และควบคุม  MP32M1 พัฒนาโดย Roselectronika รัฐวิสาหกิจของรัสเซีย ส่วนภาคพื้นดินสามารถควบคุมยานพาหนะทางอากาศได้สูงสุด 4 ลำพร้อมกัน ในโหมดการควบคุมระยะไกล ผู้ควบคุมที่ส่วนภาคพื้นเคลื่อนที่จะส่งข้อมูลคำสั่งและการควบคุมไปยังโดรนผ่านลิงก์ข้อมูลดิจิทัลได้