เปิดภาพนาที รัสเซีย ใช้ BM-21 Grad ปูพรมถล่มฐานที่มั่นยูเครนในแนวป่า! สุดเทพ ทำลายเป้าหมายรวดเดียว 40 ลูก ใน 20 วินาที

0

เปิดภาพนาที รัสเซีย ใช้ BM-21 Grad ปูพรมถล่มฐานที่มั่นยูเครนในแนวป่า! สุดเทพ ทำลายเป้าหมายรวดเดียว 40 ลูก ใน 20 วินาที

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (6 มกราคม 2566) มีการเผยแพร่คลิปวิดิโอ ขณะที่กองทัพรัสเซีย ใช้ ”Grad” ทำงานในโซน SMO การลาดตระเวนของกองพลสลาฟที่ 1 สังเกตเห็นฐานที่มั่นของกองร้อยศัตรูในแนวป่าแห่งหนึ่ง

และหลังจากแจ้งข้อมูลตำแหน่ง จึงตัดสินใจใช้ “Grad” เพื่อทำลายพื้นที่ของตำแหน่งป้องกัน โดยในวิดีโอแสดงให้เห็นว่าขีปนาวุธส่วนใหญ่ตกลงไปที่เป้าหมายพอดี

สำหรับ จรวดหลายลำกล้อง BM-21 Grad เข้าประจำการในกองทัพสหภาพโซเวียตในปี ค.ศ.1963 ทดแทนจรวดหลายลำกล้อง BM-14 ซึ่งใช้งานมาตั้งแต่ช่วงยุค 50

จรวดหลายลำกล้อง BM-21 ใช้จรวดขนาด 122 มิลลิเมตร จำนวน 40 ท่อยิง ติดตั้งบนแคร่รถบรรทุก Ural จรวดรุ่นเก่ามีระยะยิง 20 กิโลเมตร แต่ต่อมาได้มีการพัฒนาจรวดรุ่นใหม่มีระยะยิงไกลสุด 40 กิโลเมตร ใช้เวลาเตรียมการยิงประมาณ 3 นาที และสามารถทำการยิงจรวดทั้ง 40 ลูกภายในเวลาเพียง 20 วินาที หลังทำการยิงแล้วก็สามารถย้ายที่ตั้งได้ภายในเวลาประมาณ 2 นาที กลับไปบรรจุจรวดใหม่ในแนวหลังเพื่อป้องกันการยิงตอบโต้ของฝ่ายตรงข้าม การบรรจุจรวดใช้ระบบแมนวล ใช้เวลาประมาณ 7 – 10 นาทีจึงจะบรรจุจรวดได้ครบทุกท่อยิง

จุดเด่นของจรวดหลายลำกล้อง BM-21 อยู่ที่อัตราการยิงที่สูง ครอบคลุมพื้นที่บริเวณกว้าง จรวดหลายลำกล้อง BM-21 หนึ่งกองพันมี 18 ระบบ สามารถทำการยิงจรวดกว่า 720 ลูก ปูพรมถล่มพื้นที่เป้าหมายได้ในระลอกเดียว ภายในเวลาเพียง 20 วินาที

อย่างไรก็ตาม การที่จรวดหลายลำกล้องรุ่นนี้ถูกออกแบบมาใช้ยิงปูพรมพื้นที่บริเวณกว้าง ก็ส่งผลให้ขาดความแม่นยำในการทำลายเป้าหมายเป็นจุดๆ ถ้าต้องการความแม่นยำในการทำลายเป้าหมายเฉพาะเป็นจุดๆไป ปืนใหญ่จะมีความเหมาะสมกับภารกิจดังกล่าวมากกว่า

ปัจจุบันกองทัพรัสเซียยังมีจรวดหลายลำกล้อง BM-21 ใช้งานอยู่ประมาณ 550 ระบบ และมีสำรองไว้ในคลังมากกว่า 2,000 ระบบ กำลังทยอยทดแทนด้วยจรวดหลายลำกล้อง Tornado-G