จัดหนักตามคำขอ!! วาร์กเนอร์ดุ ถล่มเหมืองที่โซเลดาร์ ขยี้บักมุท อัดเคียฟเละ หลังยูเครนยิงใส่โดเนตสค์-ลูฮันสค์

0

สถานการ์ล่าสุดก็เป็นไปตามคาด กองทัพยูเครนซึ่งประกาศตั้งแต่ต้น ว่าไม่มีทางยอมรับการหยุดยิงของรัสเซียเนื่องในโอกาสคริสมาสต์ออร์ธอดอกซ์ในครั้งนี้ ได้เปิดฉากยิงถล่มโดเนตสค์และลูฮันสค์ไม่หยุด แต่เนื่องจากต้องการโฆษณาชวนเชื่อว่ารัสเซียโกหกไม่ได้หยุดยิง แต่ไม่บอกว่าฝ่ายยูเครนยิงใส่รัสเซียทันทีก่อน เลยยอมรับว่ากองทัพรัสเซีย ยิงปืนใหญ่โจมตีฐานที่มั่นของทหารยูเครนในพื้นที่อย่างน้อย ๑๔ ครั้ง และบุกโจมตีฐานประจำการแห่งหนึ่งอย่างน้อย ๓ ครั้ง ก็สมความปรารถนาอยู่แล้ว เพราะหยุดยิงไม่ได้หมายถึงไม่สู้กลับ

ปูตินออกคำสั่ง ที่เกิดจากใจเพราะปูตินนับถือศาสนาคริสต์ออร์ธอดอกซ์ เมื่อพระสังฆราชขอ ก็จัดให้แต่เซเลนสกี้ไม่เอาก็จัดเต็มตามคำขอไป การตอบโต้ของกองทัพรัสเซียเป็นสิ่งที่ชอบธรรม

วันที่ ๗ ม.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซซ์รายงานว่า กองกำลังของรัฐบาลเคียฟถล่มโดเนตสค์ (DPR) ด้วยกระสุนมากกว่า ๑๐๐ นัดในช่วงวันที่รัสเซียประกาศหยุดยิง

ศูนย์ควบคุมและประสานงานร่วมเกี่ยวกับอาชญากรรมสงครามของยูเครนรายงานว่า “ข้าศึกโจมตีพื้นที่โดเนตสค์ ๑๑ ครั้งโดยใช้ MLRS ระบบยิงจรวดหลายลูก และปืนใหญ่ขนาด ๑๕๕ มม. และ ๑๕๒ มม. การทิ้งระเบิดหนึ่งครั้งกำหนดเป้าหมายไปยังเมืองยาซิโนวาตายา และกอร์ลอฟกา”

ไม่มีรายงานการบาดเจ็บล้มตายในหมู่พลเรือน ขณะที่สิ่งอำนวยความสะดวกด้านโครงสร้างพื้นฐานของพลเรือน ๑ แห่งได้รับความเสียหายอันเป็นผลมาจากการระดมยิง นอกจากนี้ยูเครนยังได้ระดมยิงภูมิภาคเคอร์ซอน พลเรือนได้รับบาดเจ็บ ๓ ราย

มาดูท่าทีของสหรัฐฯผู้สนับสนุนหลักของยูเครน ปธน.ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ให้ความเห็นเกี่ยวกับการที่รัสเซียหยุดยิงในข่วงคริสต์มาสของชาวออร์ธอด็อกซ์ ว่ารัสเซีย “กำลังต้องการออกซิเจนเพิ่ม” ส่วนกระทรวงกลาโหมสหรัฐออกรายงานวิเคราะห์ฉบับใหม่เกี่ยวกับสงครามยูเครน ว่าแม้เป้าหมายของรัฐบาลมอสโกว์ยังคงเดิม แต่ตอนนี้กองทัพรัสเซียอ่อนกำลังลงมาก เป็นมุมมองของสหรัฐและนาโต้ที่เชื่อว่าถ้าทุ่มส่งอาวุธไปให้ยูเครนอีกจะต้องชนะศึกครั้งนี้แน่ แต่ไม่ว่าเมกาและเคียฟจะคุยโม้ว่าอย่างไร แนวหน้าของการสู้รบและผลแห่งการสะสมชัยชนะของรัสเซียจะเป็นตัวชี้ขาดเกมใหญ่นี่เอง

สถานการณ์ล่าสุดเมื่อเคียฟปฏิเสธข้อเสนอของมอสโกว์ในการหยุดยิง ความเป็นปรปักษ์ในช่วงวันที่ผ่านมายิ่งทวีความรุนแรงขึ้นแทนที่จะบรรเทาลง 

มีรายงานเกี่ยวกับการทิ้งระเบิดอันทรงพลังในตอนกลางคืนที่ด้านหน้าภูมิภาคเคอร์ซอน ทั้งสองฝั่งของแม่น้ำดนิปเปอร์ (Dniep)เครือข่ายสังคมของยูเครนยืนยันการโจมตีของกองทัพรัสเซียในเมืองเคอร์ซอน (Kherson) และเชอร์โนเบฟก้าม (Chernobaevka)

การสู้รบในภูมิภาคโซเลดาร์ (Soledar) ไม่ได้หยุดลงแม้แต่วินาทีเดียว แบตเตอรีและรถหุ้มเกราะของกองทัพรัสเซีย ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมาก ตามมาด้วยหน่วยจู่โจมของกองทัพรัสเซีย นักสู้ของกลุ่ม Wagner เข้าควบคุมใจกลางเมืองอย่างเต็มที่ ศัตรูก็ล่าถอยอย่างเร่งรีบ ข้อมูลเกี่ยวกับการสูญเสียการควบคุมของกองทัพยูเครนในภาคกลางของโซเลดาร์ ยังได้รับการยืนยันจากฝ่ายยูเครน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีการเผยแพร่ถ้อยแถลงของกองทัพยูเครนจากเมืองนี้

กองทัพยูเครนยังมีปัญหาในพื้นที่อาติมอฟ หรือบักมุท (Artemovsk/Bakhmut) ซึ่งกลุ่มจู่โจมของกองทหารรัสเซียและวาร์กเนอร์ (Wagner PMC) ยังคงรุกคืบอย่างช้าๆ แต่มั่นคงในบริเวณใกล้เคียงและนอกเมือง ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมือง หน่วยรบพิเศษของรัสเซียเคลื่อนพลไปตามทางหลวง สเวโลดาสค์-สลาเวียนสค์(Svetlodarsk-Slavyansk) และไปจนถึงชานเมืองทางใต้ของนิคมปอดโกรอดนอย (Podgorodnoye) ในบักมุท (Bakhmut) กองกำลังของ PMC “Wagner” กำลังรุกคืบไปพร้อมกันในหลายทิศทางโดยขยายเขตการควบคุมในพื้นที่ของถนนทรูดอย รีเซฟวิเออร์ (Trudovye Reservoirs Street)อาณาเขตของโรงงานยิปซั่มบนถนนปาไทรซ์ ลูมัมบา (Patrice Lumumba) ได้รับการเคลียร์ และควบคุมได้อย่างสมบูรณ์

ปืนใหญ่ของเรามีเตรียมการล่วงหน้าคอยยิงใส่อาคารที่ศัตรูเปลี่ยนเป็นจุดยิงสู้รบ Maxar Technologies ได้เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมของแนวหน้า Bakhmut ในฤดูร้อนปี ๒๐๒๒ และปัจจุบัน ภาพถ่ายแสดงเขตชานเมืองทางตอนใต้ของเมืองจุดสิ้นสุดอยู่ที่หมู่บ้านโอปิดนอย (Opytnoye) ต่อด้วยพื้นที่เริ่มต้นของ Bakhmut การสูญเสียในเมืองนี้มีผลต่อกองทัพยูเครนอย่างมาก

ในมาริอินก้า (Marinka) การต่อสู้เกิดขึ้นทางตะวันตกของเมือง ศัตรูต่อต้านอย่างสิ้นหวังพยายามยึดบ้านแต่ละหลัง เพื่อเสริมการป้องกันและชดเชยความสูญเสีย คำสั่งของกองทัพยูเครนได้โอนกองหนุนเพิ่มเติมไปยังเมืองใน แนวรบของซาโปริชเชีย ซึ่งลดการบุกของกองกำลังรัสเซัยได้ลดกิจกรรมของศัตรูในทิศทางนี้ลงอย่างมาก

รักษาการหัวหน้าโดเนตสค์ เดนิส ปูชิลิน(Denis Pushilin) แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการตัดสินใจของผู้นำรัสเซียในการพักรบคริสต์มาส เขาเชื่อว่าการหยุดยิงฝ่ายเดียวไม่ได้หมายความว่ากองกำลังรัสเซียนฟอร์ซ จะไม่ตอบสนองต่อการยั่วยุโดยฝ่ายยูเครน เขามั่นใจว่ากองทัพรัสเซียจะไม่อนุญาตให้ศัตรูปรับปรุงตำแหน่งการต่อสู้ในช่วงเวลานี้

เป็นอันว่าพูดกันดีๆไม่รู้เรื่องก็รบต่อลุยแหลกเท่านั้นเอง!!??