แฉเบื้องลึกสหรัฐห้ามส่ง Abramsให้ยูเครน เหตุรถถัง-หุ้มเกราะ 3,000 คันถูกรัสเซียถล่มเรียบ เคยใช้ในอิรักก็แพ้

0

จากกรณีรัสเซียได้เข้าโจมตียูเครนทำให้อาวุธจำนวนมากและหลายชนิดถูกทำลาย แม้ชาติตะวันตกจะระดมส่งให้กองกำลังยูเครน ก็ไม่สามารถใช้ต้านฝ่ายรัสเซียได้ ซึ่งมีเหตุการณ์ที่สำคัญเกิดขึ้นอย่างน่าชวนติดตาม โดยที่โลกจับตา!!!

ล่าสุดวันนี้ 07 มกราคม 2566 Blockdit World Update เผยแพร่ข้อมูลที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เกี่ยวกับเศรษฐกิจของยูเครน รวมทั้งการขอกู้ยุทโธปกรณ์เพิ่มจากสหรัฐว่า

“Yulia Sviridenko รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ ของยูเครน ได้ประกาศตัวเลขเศรษฐกิจ GDP ของชาติจากการประเมินของ National Statistics Service สำหรับแค่ 3 ไตรมาสแรกของปี 2022 พบว่า GDP ลดลงติดลบ -30.4% เศรษฐกิจของยูเครน ประสบความสูญเสียครั้งใหญ่ เป็นผลลัพธ์ที่เลวร้ายที่สุดเป็นประวัติการณ์นับตั้งแต่ได้รับเอกราชมา 32 ปี

โดยปีก่อนหน้าเข้าสู่สงคราม ยูเครนมีขนาดเศรษฐกิจราว 120,000 ล้านดอลลาร์/ปี ราว 4.1 ล้านล้านบาท มีขนาดเศรษฐกิจเล็กกว่าไทย 4.39 เท่า

ผลการประเมิน GDP แค่ 3 ไตรมาสแรกปีที่แล้ว GDP ก็ติดลบลดลงไป -30.4% แล้ว นั่นหมายถึงขนาดเศรษฐกิจหดตัวเหลือ 83,520 ล้านดอลลาร์เท่านั้นเอง ถ้ารวมไตรมาส 4 ปี 2022 ที่ยูเครน เสียหายหนักที่สุด ประเมินแล้วจะติดลบเกินนี้ไปอีกมาก

ในปี 2022 ที่ผ่านมายูเครน เป็นหนี้สหรัฐ รวมมากถึง 110,000 ล้านดอลลาร์ ยังไม่รวมหนี้สินสหภาพยุโรป (EU) , หนี้ IMF , หนี้ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย , หนี้พันธบัตร  หุ้นกู้ ตราสารหนี้

สหรัฐมีรถถังหนัก Abrams มหาเทพเก่าลายครามมากเริ่มประจำการหลังสงครามเวียดนามตั้งแต่ปี 1980 เมื่อ 42 ปีก่อน ราคาแพงระยิบคันละราว 303 ล้านบาท ประจำการในกองทัพสหรัฐ มากที่สุดกว่า 8,700 คัน และออสเตรเลีย อียิปต์ บราซิล โมร็อกโก คูเวต ซาอุดิอาระเบีย ฯลฯ

รถถังรุ่นนี้เคยมีประวัติที่ปวดร้าวฉาวโฉ่ครั้งสงครามอิรัก เพราะถูกทำลายจำนวนมาก มันมีจุดอ่อนที่สายพาน ด้านหลัง และด้านบนที่เปราะบางมาก ทหารอิรักแค่ใช้เครื่องยิงจรวดยิงเข้าใส่จุดอ่อน

วางระเบิดแสวงเครื่องหรือทุ่นระเบิดบนถนน สายพานรถถังรุ่นนี้มันก็กระจุยพังขาดหลุดรุ่ย เคลื่อนที่ไม่ได้ จนพวกเดียวกันเขินอาย ต้องทำลายทิ้งโดยเอาปืนใหญ่รถถังคันอื่นยิงอัดเข้าไปเกราะก็พังแหลกอย่างง่ายดาย เพื่อป้องกันฝ่ายตรงข้ามเอาไปเข้าอู่ซ่อม

ความบอบบางของมันถึงขนาดที่แค่ใช้ปืนกลหนักยิงเข้าใส่จุดสำคัญ มันก็พังไฟลุกไหม้ดื้อๆ รถถังรุ่นนี้ด้วยความเก่าแก่อุ้ยอ้ายของมันจึงเสียเปรียบเมื่อสู้รบในเขตเมือง สู้รุ่นอื่นที่คล่องตัวกว่าไม่ไหว และเคยอับอายเพราะถูกนักรบฮูติ เยเมน ทำลายทิ้งเล่นจำนวนมาก แพ้ยับเยิน

ล่าสุดฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ประกาศว่ายังไม่มีการให้กู้รถถังสำหรับยูเครนและออกกฎห้ามโอนรถถังหนัก Abrams ไปยังยูเครนโดยอ้างเหตุผลทางเทคนิค

ความจริงไม่มีอะไรมาก เพราะรถถัง รถหุ้มเกราะ ที่ชาติ NATO ระดมมาให้ยูเครนกู้กว่า 3,000 คัน ก็ถูกทำพังไปแทบไม่เหลือหรอ จนช่วงหลังมาทหารยูเครนต้องใช้รถกระบะธรรมดาแทน

สหรัฐ อาจกลัวว่าหนี้ยูเครนมากเกินไปแล้วเสี่ยงจะเป็นหนี้สูญถ้ารัสเซียทยอยยึดยูเครนไปช้าๆ จนหมดประเทศ ประจวบกับความบอบบางไฮโซของรถถังมหาเทพรุ่นคุณลุงนี้

เจอทุ่นระเบิดมหาประลัย , จรวดต่อต้านรถถัง , โดรนพลีชีพ Lancet รัสเซียเข้าไป จะกลายเป็นสุสานรถถังสิ้นชื่อเสียงที่สั่งสมมาตลอดกว่า 40 ปี

เพราะสหรัฐ ตั้งเป้าว่าจะโล๊ะสต็อคขายต่อรถถังมือสองใช้แล้วให้ชาติในอาเซียน และชาติบริวารอ้างเท่ๆ ว่าโอนอาวุธ แล้วกองทัพตนจะเปลี่ยนเป็นรถถังรุ่นใหม่ประจำการแทน ขืนส่งไปยูเครน จนถูกรัสเซียทำลายเล่นสนุกพังหมด จะหาเหยื่อขายต่อรถถังมือสองยาก”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.blockdit.com/posts/63b7baac288ac5217e0ae91d?fbclid=IwAR0VV4jidKREmU09daHegdur2CJc6ZjAJKqb16J6qnBN2LTvPh3rlrxcYZg

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454